Đăng tin gạo giả lên Facebook, cô gái bị phạt 10 triệu đồng

22:47:00 02/01/2018

THCL - Ngày 2/1, đại diện Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với chị Võ Thúy Hằng (24 tuổi, ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) vì đăng tải thông tin lên mạng xã hội không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận.

Trước đó, vào ngày 19/12/2017, Võ Thúy Hằng sử dụng Facebook cá nhân có tên Thiên Hằng Thiên Bảo đăng tải một clip dài khoảng 4 phút về cảnh rang gạo trên chảo nóng. Sau khi rang, gạo chuyển sang màu đen, bốc khói. Khi đốt bằng bật lửa, gạo bốc cháy như cao su. Chị Hằng viết trên Facebook rằng đây là gạo cao su và cho biết gạo được mua từ một vựa gạo ở chợ Cái Nước (TT.Cái Nước).

Theo Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Cà Mau, trước thông tin trên, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra thành phần gạo và không phát hiện có chất cao su như trong clip chị Hằng đăng tải. Thông tin sai sự thật trên đã gây hoang mang dư luận xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Với hành vi của chị Hằng được cho là vi phạm điểm a, khoản 3, điều 64, Nghị định 174 của Chính phủ về việc "Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân".

Nội dung Võ Thúy Hằng đăng tải trên facebook

Vì vậy, Sở Thông tin Truyền thông Cà Mau ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với chủ facebook trên.

Trước đó, vào lúc 18h31 ngày 19/12/2017, một trang Facebook có tên Thiên Hằng Thiên Bảo đã đăng một đoạn clip kèm theo dòng trạng thái “Gạo em mua ở Cái Nước nè, cao su bà con ơi”.

Đoạn clip dài hơn 4 phút ghi lại hình ảnh một người đang rang một ít gạo trên chảo nóng. Sau một thời gian, gạo bất ngờ chuyển sang màu đen, bốc khói và chảy nhũn, kết thành cục. Khi dùng lửa đốt thì gạo bốc cháy không khác gì nhựa.

Đoạn clip được đăng tải lên trang Facebook nói trên đã thu hút hàng ngàn lượt thích và chia sẻ, kèm theo những dòng bình luận thể hiện sự hoang mang, lo lắng của người dân.

Ngọc Linh

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng