Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dầu cá không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người

Các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đều có tác dụng làm tan

THCL Các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đều có tác dụng làm tan xốp (ăn mòn xốp). Với các đặc tính về bản chất, dầu cá không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khoẻ người sử dụng.

Kết quả thử nghiệm cho thấy 3 mẫu dầu cá đều ăn mòn xốp

Chiều 7/1, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức họp báo thông tin về sự việc dầu cá "ăn mòn" xốp.

Theo đó, hai ngày vừa qua, dư luận hết sức lo lắng về hiện tượng ở Quảng Ngãi, người tiêu dùng phát hiện hai lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục Atvstp Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP cho biết: Trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với tất cả các loại dầu cá có nguồn gốc từ Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam. Phân tích bằng máy, thực địa trên các hộp xốp cho cả các loại dầu cho kết quả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp. Đến sáng 7/1, cũng chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên".

Cục ATTP cũng liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Thông tin được cung cấp nêu rõ: Dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hoá, nhưng nếu như vậy thì dầu cá dễ bị phân huỷ. Vì thế, để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hoá. Với bản chất là chất béo ester hoá như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene). Thời gian hoà tan nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau.

"Trong cơ thể người không có polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác là hiện tượng ăn mòn ruột, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khoẻ người sử dụng. Dầu cá được cơ thể người hấp thu và chuyển hoá thành chất có lợi cho sức khoẻ", ông Phong khẳng định.

Đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, tuy chưa gửi mẫu ra Hà Nội nhưng Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi Sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cũng tại buổi họp, chuyên viên đến từ Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm trên hộp xốp với 3 mẫu dầu cá của Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Sau 5 phút, đều có hiện tượng ăn mòn xốp nhưng ở mẫu dầu cá của Mỹ có độ ăn mòn nhiều hơn cả.

Ông Phong đưa khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, không sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn Huế (TH&CL)

Tin mới

Bắc Ninh đầu tư gần 1.500 tỷ làm đường, tạo thành vành đai kết nối các khu công nghiệp
Bắc Ninh đầu tư gần 1.500 tỷ làm đường, tạo thành vành đai kết nối các khu công nghiệp

Bắc Ninh chi gần 1.500 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các tuyến đường tỉnh ĐT.295C, ĐT.285B kết nối thành phố Bắc Ninh qua các khu công nghiệp với Quốc lộ 3 mới; ĐT.277B kết nối với cầu Hà Bắc 2, đường vành đai 4.

Bầu cử Mỹ 2024: Quyết định 'đảo lộn mọi thứ' của Tổng thống Biden như thế nào?
Bầu cử Mỹ 2024: Quyết định 'đảo lộn mọi thứ' của Tổng thống Biden như thế nào?

Sau sự rút lui của ông Biden, ông Donald Trump gần như chắc chắn sẽ là cái tên sở hữu số tuổi lớn nhất được in trên lá phiếu bầu, khi năm nay ông đã 78 tuổi. Trong khi đó, bà Harris, mới chỉ 59 tuổi, có thể tự tin tuyên bố mình là đại diện cho sự thay đổi thế hệ mà cả ông Trump lẫn ông Biden đều không thể thực hiện được.

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ USD tại Farnborough Airshow
Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ USD tại Farnborough Airshow

Ngay vào ngày khai mạc, tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough Airshow 2024, hãng hàng Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân không rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD. Sự kiện diễn ra với sự chứng kiến của ông Christian Scherer, Tổng Giám đốc của Airbus và Chủ tịch HĐQT Vietjet, Tiến sỹ Nguyễn Thị Phương Thảo.

Bão số 2 đổ bộ vào Quảng Ninh, Hải Phòng với sức gió cực đại gây mưa lớn ở miền Bắc
Bão số 2 đổ bộ vào Quảng Ninh, Hải Phòng với sức gió cực đại gây mưa lớn ở miền Bắc

Bão số 2 đã tiến vào vịnh Bắc Bộ với sức gió giật cấp 13 – cấp cực đại được ghi nhận từ lúc cơn bão này xuất hiện. Do ảnh hưởng của bão, từ sáng 23/7 đến ngày 24/7, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, cục bộ có nơi trên 300mm.

Tiện ích Tra cứu điểm thu tiền điện trên Website Chăm sóc khách hàng
Tiện ích Tra cứu điểm thu tiền điện trên Website Chăm sóc khách hàng

Thu tiền điện hiện nay đã rất dễ dàng với khách hàng sử dụng điện thông qua các phương thức: Thanh toán trực tuyến qua Banking của ngân hàng, thanh toán trực tiếp qua Website Chăm sóc khách hàng (địa chỉ: cskh.npc.com.vn), thanh toán qua APP Chăm sóc khách hàng “EVNNPC CSKH”, thanh toán qua các đối tác trung gian,...

Nhà nghiên cứu lịch sử Nhật Bản: Tôi thực sự kính trọng ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Nhà nghiên cứu lịch sử Nhật Bản: Tôi thực sự kính trọng ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đó là khẳng định của ông Ueno Tomio, kiến trúc sư, nhà nghiên cứu lịch sử Nhật Bản và cũng là người có hơn 30 năm gắn bó với Việt Nam về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.