THCL Các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đều có tác dụng làm tan xốp (ăn mòn xốp). Với các đặc tính về bản chất, dầu cá không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới sức khoẻ người sử dụng.

Kết quả thử nghiệm cho thấy 3 mẫu dầu cá đều ăn mòn xốp

Chiều 7/1, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức họp báo thông tin về sự việc dầu cá "ăn mòn" xốp.

Theo đó, hai ngày vừa qua, dư luận hết sức lo lắng về hiện tượng ở Quảng Ngãi, người tiêu dùng phát hiện hai lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi cục Atvstp Quảng Ngãi báo cáo khẩn nội dung sự việc, đồng thời yêu cầu Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP cho biết: Trong đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm đối với tất cả các loại dầu cá có nguồn gốc từ Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam. Phân tích bằng máy, thực địa trên các hộp xốp cho cả các loại dầu cho kết quả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp. Đến sáng 7/1, cũng chưa phát hiện bất thường về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm dầu cá nói trên".

Cục ATTP cũng liên hệ với các tổ chức quốc tế và các chuyên gia để tìm hiểu thông tin về vấn đề này. Thông tin được cung cấp nêu rõ: Dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hoá, nhưng nếu như vậy thì dầu cá dễ bị phân huỷ. Vì thế, để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hoá. Với bản chất là chất béo ester hoá như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene). Thời gian hoà tan nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau.

"Trong cơ thể người không có polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác là hiện tượng ăn mòn ruột, không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khoẻ người sử dụng. Dầu cá được cơ thể người hấp thu và chuyển hoá thành chất có lợi cho sức khoẻ", ông Phong khẳng định.

Đối với trường hợp 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, tuy chưa gửi mẫu ra Hà Nội nhưng Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi đã điều tra làm rõ đây không phải sản phẩm được nhập khẩu chính thống vào Việt Nam và không phải là sản phẩm của Công ty Ngôi Sao Việt mà là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cũng tại buổi họp, chuyên viên đến từ Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã tiến hành thử nghiệm trên hộp xốp với 3 mẫu dầu cá của Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Sau 5 phút, đều có hiện tượng ăn mòn xốp nhưng ở mẫu dầu cá của Mỹ có độ ăn mòn nhiều hơn cả.

Ông Phong đưa khuyến cáo người tiêu dùng không hoang mang và không mua, không sử dụng thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng không có nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn Huế (TH&CL)