Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đẩy nhanh giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản các dự án nông thôn mới

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5991/UBND-KH&ĐT về việc giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản của các dự án nông thôn mới do UBND các huyện, thị xã thực hiện trên địa bàn thành phố.

Đẩy nhanh giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản các dự án nông thôn mới - Hình 1

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND TP yêu cầu UBND các huyện, thị xã có nợ xây dựng cơ bản, đặc biệt là huyện Chương Mỹ, Thị xã Sơn Tây nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại Quyết định số 8586/QĐ-UBND, ngày 08/12/2017, về xử lý nợ xây dựng cơ bản; tổ chức kiểm tra, rà soát hồ sơ nghiệm thu công trình các dự án còn nợ xây dựng cơ bản đến ngày 30/9/2018, đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt quyết toán để xác định chính xác số nợ thuộc trách nhiệm các cấp ngân sách.

Điều chỉnh vốn năm 2018 đã giao theo hướng tập trung sử dụng toàn bộ các nguồn ngân sách để hoàn ứng, thanh toán dứt điểm nợ xây dựng cơ bản thuộc nhiệm vụ chi theo trách nhiệm của từng cấp ngân sách, trong đó, nguồn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Thành phố được ưu tiên để phân bổ xử lý nợ xây dựng cơ bản thuộc trách nhiệm của ngân sách Thành phố nếu có. Thời hạn hoàn thành trong năm 2018.

Chỉ khi xử lý xong nợ xây dựng cơ bản, nếu còn vốn mới bố trí cho các dự án để tiếp tục thực hiện. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố về việc không thực hiện triệt để xử lý nợ xây dựng cơ bản và phát sinh nợ mới.

Biện pháp không để xảy ra phát sinh nợ xây dựng cơ bản: Rà soát lại toàn bộ kế hoạch xây dựng cơ bản năm 2018 đã giao để xem xét, trình HĐND cùng cấp điều chỉnh, đảm bảo: Tuân thủ đúng quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách Nhà nước, nguyên tắc của HĐND và chỉ đạo của UBND TP; cắt giảm các dự án mới chưa khởi công để dành vốn bổ sung, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án chuyển tiếp nhằm tăng số lượng các dự án hoàn thành năm 2018, đồng thời, giảm sức ép bố trí vốn cho những năm sau, không để phát sinh nợ xây dựng cơ bản.

UBND các huyện, thị xã chủ động phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đấu giá đất theo kế hoạch được duyệt; rà soát đất xen kẹt trong khu dân cư, giải quyết xử lý tồn tại, vướng mắc về đất đai trên địa bàn để thu tiền sử dụng đất tạo nguồn bổ sung vốn xử lý dứt điểm nợ xây dựng cơ bản trong năm 2018.

Rà soát lại thiết kế, dự toán toàn bộ các dự án đã được bố trí vốn làm cơ sở để lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh (nếu cần); Tập trung chỉ đạo, đôn đốc, giám sát chặt chẽ các nhà thầu trong suốt quá trình thực hiện các gói thầu để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án, đảm bảo.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Tài chính tham mưu, đề xuất bố trí hỗ trợ bổ sung ngân sách huyện Thanh Trì 11.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công năm 2018 ngân sách Thành phố để hoàn trả ngân sách huyện Thanh Trì phần đã tạm ứng để thanh toán các dự án giao thông, thủy lợi nội đồng, giao thông thôn xóm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM theo Quyết định số 16/2012/QĐ-UBND ngày 06/7/2012 của UBND Thành phố, báo cáo UBND TP xem xét theo quy định.

 Nguyễn Tuệ

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.