Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đề xuất xử lý kỷ luật đối với cán bộ thực hiện không đúng quy định việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Chỉ thị về việc thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy. Trong đó nhấn mạnh việc tổ chức thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh việc triển khai, thực hiện tại các cơ quan đơn vị; đề xuất xử lý kỷ luật đối với các cán bộ thực hiện không đúng quy định hoặc có hành vi nhũng nhiều, tiêu cực, tự ý đặt ra các thủ tục hành chính trái quy định.

Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ngày 06/03 nêu rõ: Thi hành quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hết giá trị sử dụng sau ngày 31 tháng 12 năm 2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 104/2022/NĐ-CP ngày 21 tháng 12 năm 2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình số hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến (viết tắt là Nghị định số 104/2022/NĐ-CP); đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã chính thức kết nối Cổng dịch vụ công tỉnh, Hệ thống thông tin một cửa cấp tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ hiệu quả việc khai thác, chia sẻ thông tin thực hiện các thủ tục hành chính của công dân.

Thực hiện Công điện số 90/CĐ-TTg ngày 28/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy (có Công điện kèm theo); Thông báo của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 trung ương tại Công văn số 874/TCTTKĐA ngày 20/02/2023, qua kiểm tra, khảo sát trực tiếp và phản ánh của một số cơ quan báo chí, việc thực hiện Nghị định số 104/2022/NĐ-CP tại Bộ phận một cửa ở các địa phương cho thấy phần lớn các đơn vị có thẩm quyền, chức năng tra cứu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng không thực hiện, vẫn yêu cầu công dân cung cấp Giấy xác nhận thông tin về cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch cá nhân khác.

Tình trạng này gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu cho công dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội, vi phạm quy định của pháp luật và “mất niềm tin” của người dân đối với công cuộc cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ.

Để bảo đảm thực hiện thống nhất, hiệu quả, đúng các quy định tại Nghị định số 104/2022/ND-CP, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện ngay một số nội dung.

Quán triệt 100% cán bộ tiếp dân buộc phải sử dụng các phương thức khai thác thông tin về cư trú của công dân theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 104/2022/NĐ-CP khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính, dịch vụ công và các giao dịch khác của công dân, tuyệt đối không được yêu cầu người dân xuất trình Giấy xác nhận thông tin về cư trú khi đã thực hiện kết nối Cổng dịch vụ công tỉnh, hệ thống thông tin một cửa cấp tỉnh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tổ chức tuyên truyền đến toàn bộ người dân, niêm yết tài liệu tuyên truyền công khai tại Bộ phận tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính để người dân biết việc không yêu cầu cung cấp giấy tờ xác nhận thông tin về cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công (có Phụ lục tài liệu tuyên truyền kèm theo); bố trí cán bộ hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID và đăng ký kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1 để sử dụng thực hiện tra cứu dịch vụ công.

Các sở, ban, ngành cấp tỉnh theo phạm vi chức năng quản lý của mình khẩn trương thực hiện công bố, hướng dẫn thực hiện đối với 39 thủ tục hành chính đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 104/2022/NĐ-CP (sau khi Bộ chuyên ngành công bố, công khai thủ tục hành chính); khẩn trương hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân, cơ quan có thẩm quyền được giao tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công khai thác thông tin cư trú của công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện nghiêm việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy theo quy định của Luật Cư trú.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh thực hiện nâng cấp Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính bảo đảm việc kết nối, tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ việc tra cứu thông tin về cư trú trong thực hiện thủ tục hành chính ở các cấp.

Giao Văn phòng UBND tỉnh, Công an tỉnh thiết lập đường dây nóng của Tổ công tác Đề án 06 tỉnh; UBND cấp huyện thiết lập đường dây nóng của Tổ công tác Đề án 06 cấp huyện, cấp xã để tiếp nhận giải quyết, xử lý các khó khăn, vướng mắc, phản ánh của công dân.

Giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh việc triển khai, thực hiện tại các cơ quan đơn vị; đề xuất xử lý kỷ luật đối với các cán bộ thực hiện không đúng quy định hoặc có hành vi nhũng nhiều, tiêu cực, tự ý đặt ra các thủ tục hành chính; tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình khai thác dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và nguyên nhân, giải pháp khắc phục gửi Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo xử lý.

Yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung trên, trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị bảo cảo ngay bằng văn bản về Tổ công tác Đề án 06 tỉnh (qua Công an tỉnh) để tập hợp, bảo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.