Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngành dệt may Việt Nam: Nỗ lực vượt qua thách thức đại dịch

Đầu năm 2021, đại dịch Covid-19, diễn biến phức tạp trở lại, gây khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung, cũng như ngành dệt may nói riêng. Trước bối cảnh đó, ngành dệt may ứng phó ra sao?

Ngành dệt may vừa trải qua một năm suy giảm lần đầu tiên trong lịch sử 25 năm ngành mở ra thị trường xuất khẩu thế giới. Tuy nhiên, đến năm 2021, trong tình hình bình thường mới của thế giới, các hoạt động giao dịch thương mại đã trở lại, tuy số lượng và đơn giá chưa trở lại bằng ngưỡng năm 2019.

Với dệt may, để trở lại ngưỡng tiêu thụ của năm 2019, thì theo dự báo sáng sủa nhất cũng phải đến quý III/2022 và theo kịch bản phục hồi chậm, thì hết năm 2023. Trong khi đó, ngành dệt may đặt mục tiêu phấn đấu năm 2021 kim ngạch xuất khẩu quay trở lại ngưỡng 2019. Như vậy là ngành dệt may phấn đấu về đích sớm hơn so với sự phục hồi của thị trường từ 3-6 quý. Đây là một thách thức lớn của ngành dệt may.

Tín hiệu từ thị trường trong quý I/2021 cho thấy, dự báo và hướng phấn đấu nói trên của ngành dệt may là có cơ sở thực hiện được. Hiện nay, các doanh nghiệp ngành dệt may, trong đó có các doanh nghiệp của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã có đơn hàng đến hết tháng 4/2021. Những mặt hàng như hàng dệt kim, hàng phổ thông với sức tiêu thụ lớn đã có đơn hàng đến tháng 7, tháng 8/2021.

Đó là tín hiệu đáng mừng cho quá trình phục hồi trở lại của ngành dệt may, nhất là khi chúng ta đang có vị trí tốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu được tái bố trí sau khủng hoảng đại dịch Covid-19 năm 2020.

Dệt may Việt Nam vượt qua thách thức đại dịch
Dệt may Việt Nam nỗ lực vượt qua thách thức đại dịch

Chủ tịch HĐQT Vinatex Lê Tiến Trường cho biết:

"Khi dịch Covid-19 trở lại miền Bắc, với ổ dịch tại Hải Dương có quy mô lớn, thì thách thức và nguy cơ cũng lớn hơn cho ngành dệt may. Nếu như năm 2020, khi dịch bệnh diễn biến trên toàn thế giới một cách bất ngờ, khiến chuỗi cung ứng dừng lại, người mua không nhận hàng, không đặt hàng, và chúng ta ở vị thế nhà cung cấp mà để xảy ra dịch bệnh ở cơ sở của mình thì bị thiệt hại tiền lương, cùng các chế độ cho người lao động.

Năm nay, tình hình dịch bệnh đã khác đi, nếu để xảy ra dịch bệnh ở cơ sở, phải cách ly không thể tổ chức sản xuất, thì ngoài việc bị thiệt hại về tiền lương, chế độ cho người lao động, các doanh nghiệp của chúng ta còn không thể hoàn thành được hợp đồng kinh tế đã ký kết với khách hàng.

Đây là thách thức và rủi ro vô cùng lớn, là nguy cơ với tất cả các doanh nghiệp dệt may. Bên cạnh việc bị thiệt hại trong cam kết tài chính với khách hàng, thì trong dài hạn, vị trí của ngành dệt may trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng lung lay và có thể bị thay thế (nhất là trong bối cảnh hiện nay, quy trình tái bố trí lại chuỗi cung ứng đã đẩy nhanh hơn) Chính vì thế, chúng tôi đánh giá lần này việc kiểm soát dịch bệnh ở các doanh nghiệp dệt may cần thực hiện ở mức độ cao hơn, chặt chẽ hơn".

Theo ông Trường, lần này do biến chủng virus khiến tốc độ lây lan nhanh hơn, do đó, có 3 giải pháp chính mà doanh nghiệp cần tập trung thực hiện.

Một là, doanh nghiệp và lãnh đạo doanh nghiệp cần nâng mức độ phòng chống dịch bệnh lên cao nhất, bao gồm thực hiện nghiêm túc chế độ 5K do Bộ Y tế đề ra, thực hiện giãn cách trong doanh nghiệp, khử khuẩn, sát trùng, đeo khẩu trang với người lao động cả trong quá trình làm việc, giãn cách trong nhà ăn tập thể.

Hai là, đối với người lao động đến từ vùng dịch thì chưa đến nhà máy làm việc, đảm bảo giãn cách đủ 21 ngày, sau đó đi kiểm tra có kết quả âm tính thì mới đi làm trở lại. Doanh nghiệp cam kết hỗ trợ cho những lao động phải giãn cách ở nhà mức lương tối thiểu để họ yên tâm rằng họ sẽ có việc làm trong thời gian tới, vận động toàn bộ người lao động nghiêm túc thực hiện phòng dịch trong cộng đồng, không tụ tập ngoài giờ, không tham gia các sinh hoạt cộng đồng có đông người.

Ba là, thực hiện nghiêm túc tập trung sản xuất kinh doanh, đảm bảo năng suất, chất lượng trong giai đoạn bản lề phấn đấu đạt ngưỡng năm 2019 để phục hồi về tài chính, đơn hàng và vị trí mới của chúng ta trong chuỗi cung ứng, mạnh mẽ hơn so với vị trí chúng ta đã có từ trước.

“Với kinh nghiệm của người làm dệt may và kinh nghiệm thu được qua năm 2020, chúng tôi hết sức tin tưởng các doanh nghiệp của Tập đoàn Dệt may sẽ vững vàng vượt qua thách thức mới của năm 2021 với tinh thần tự chủ, tự cường, đoàn kết, sáng tạo” - ông Trường khẳng định.

Anh Minh

Bài liên quan

Tin mới

Rà soát tổng thể tiến độ tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông
Rà soát tổng thể tiến độ tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo rà soát tổng thể tiến độ tuyến cao tốc Bắc - Nam phía đông để có giải pháp tăng cường bù tiến độ công việc đã chậm.

TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng chính sách chăm lo cho trẻ mồ côi vì Covid-19
TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng chính sách chăm lo cho trẻ mồ côi vì Covid-19

Ngày 18/9, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo các quận huyện và TP. Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách trẻ em mồ côi vì Covid-19, tham mưu để thành phố xây dựng chính sách chăm lo cho những hoàn cảnh này.

Chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sản xuất an toàn trong chăn nuôi
Chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sản xuất an toàn trong chăn nuôi

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, trong 8 tháng đầu năm 2021, nhờ có sự chủ động, các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên vật nuôi và trên thủy sản đã có những kết quả nhất định. Tuy nhiên, số lượng đàn gia súc, gia cầm và quy mô thủy sản rất lớn nên ảnh hưởng của dịch bệnh rất đáng quan tâm.

Hà Nam: Bắt giữ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ
Hà Nam: Bắt giữ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Hà Nam) vừa phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 2 của tỉnh, phát hiện và bắt giữ 2.500 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường đi tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.

Thái Nguyên: Triệt phá đường dây làm giả con dấu, làm giả phiếu kết quả xét nghiệm PCR để thông chốt kiểm dịch Covid-19
Thái Nguyên: Triệt phá đường dây làm giả con dấu, làm giả phiếu kết quả xét nghiệm PCR để thông chốt kiểm dịch Covid-19

Công an tỉnh Thái Nguyên vừa bắt giữ 7 đối tượng có hành vi làm giả con dấu, làm giả các phiếu kết quả xét nghiệm PCR của bệnh viện để bán cho các lái xe ô tô lưu thông qua các chốt kiểm dịch Covid-19.

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ ngày 13-17/9/2021
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ ngày 13-17/9/2021

Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất, ngay tại xã, phường, thị trấn; bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa; phong trào thi đua đặc biệt cả nước đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch; tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/9/2021.