Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngành dệt may Việt Nam: Nỗ lực vượt qua thách thức đại dịch

Đầu năm 2021, đại dịch Covid-19, diễn biến phức tạp trở lại, gây khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam nói chung, cũng như ngành dệt may nói riêng. Trước bối cảnh đó, ngành dệt may ứng phó ra sao?

Ngành dệt may vừa trải qua một năm suy giảm lần đầu tiên trong lịch sử 25 năm ngành mở ra thị trường xuất khẩu thế giới. Tuy nhiên, đến năm 2021, trong tình hình bình thường mới của thế giới, các hoạt động giao dịch thương mại đã trở lại, tuy số lượng và đơn giá chưa trở lại bằng ngưỡng năm 2019.

Với dệt may, để trở lại ngưỡng tiêu thụ của năm 2019, thì theo dự báo sáng sủa nhất cũng phải đến quý III/2022 và theo kịch bản phục hồi chậm, thì hết năm 2023. Trong khi đó, ngành dệt may đặt mục tiêu phấn đấu năm 2021 kim ngạch xuất khẩu quay trở lại ngưỡng 2019. Như vậy là ngành dệt may phấn đấu về đích sớm hơn so với sự phục hồi của thị trường từ 3-6 quý. Đây là một thách thức lớn của ngành dệt may.

Tín hiệu từ thị trường trong quý I/2021 cho thấy, dự báo và hướng phấn đấu nói trên của ngành dệt may là có cơ sở thực hiện được. Hiện nay, các doanh nghiệp ngành dệt may, trong đó có các doanh nghiệp của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã có đơn hàng đến hết tháng 4/2021. Những mặt hàng như hàng dệt kim, hàng phổ thông với sức tiêu thụ lớn đã có đơn hàng đến tháng 7, tháng 8/2021.

Đó là tín hiệu đáng mừng cho quá trình phục hồi trở lại của ngành dệt may, nhất là khi chúng ta đang có vị trí tốt trong chuỗi cung ứng toàn cầu được tái bố trí sau khủng hoảng đại dịch Covid-19 năm 2020.

Dệt may Việt Nam vượt qua thách thức đại dịch
Dệt may Việt Nam nỗ lực vượt qua thách thức đại dịch

Chủ tịch HĐQT Vinatex Lê Tiến Trường cho biết:

"Khi dịch Covid-19 trở lại miền Bắc, với ổ dịch tại Hải Dương có quy mô lớn, thì thách thức và nguy cơ cũng lớn hơn cho ngành dệt may. Nếu như năm 2020, khi dịch bệnh diễn biến trên toàn thế giới một cách bất ngờ, khiến chuỗi cung ứng dừng lại, người mua không nhận hàng, không đặt hàng, và chúng ta ở vị thế nhà cung cấp mà để xảy ra dịch bệnh ở cơ sở của mình thì bị thiệt hại tiền lương, cùng các chế độ cho người lao động.

Năm nay, tình hình dịch bệnh đã khác đi, nếu để xảy ra dịch bệnh ở cơ sở, phải cách ly không thể tổ chức sản xuất, thì ngoài việc bị thiệt hại về tiền lương, chế độ cho người lao động, các doanh nghiệp của chúng ta còn không thể hoàn thành được hợp đồng kinh tế đã ký kết với khách hàng.

Đây là thách thức và rủi ro vô cùng lớn, là nguy cơ với tất cả các doanh nghiệp dệt may. Bên cạnh việc bị thiệt hại trong cam kết tài chính với khách hàng, thì trong dài hạn, vị trí của ngành dệt may trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng lung lay và có thể bị thay thế (nhất là trong bối cảnh hiện nay, quy trình tái bố trí lại chuỗi cung ứng đã đẩy nhanh hơn) Chính vì thế, chúng tôi đánh giá lần này việc kiểm soát dịch bệnh ở các doanh nghiệp dệt may cần thực hiện ở mức độ cao hơn, chặt chẽ hơn".

Theo ông Trường, lần này do biến chủng virus khiến tốc độ lây lan nhanh hơn, do đó, có 3 giải pháp chính mà doanh nghiệp cần tập trung thực hiện.

Một là, doanh nghiệp và lãnh đạo doanh nghiệp cần nâng mức độ phòng chống dịch bệnh lên cao nhất, bao gồm thực hiện nghiêm túc chế độ 5K do Bộ Y tế đề ra, thực hiện giãn cách trong doanh nghiệp, khử khuẩn, sát trùng, đeo khẩu trang với người lao động cả trong quá trình làm việc, giãn cách trong nhà ăn tập thể.

Hai là, đối với người lao động đến từ vùng dịch thì chưa đến nhà máy làm việc, đảm bảo giãn cách đủ 21 ngày, sau đó đi kiểm tra có kết quả âm tính thì mới đi làm trở lại. Doanh nghiệp cam kết hỗ trợ cho những lao động phải giãn cách ở nhà mức lương tối thiểu để họ yên tâm rằng họ sẽ có việc làm trong thời gian tới, vận động toàn bộ người lao động nghiêm túc thực hiện phòng dịch trong cộng đồng, không tụ tập ngoài giờ, không tham gia các sinh hoạt cộng đồng có đông người.

Ba là, thực hiện nghiêm túc tập trung sản xuất kinh doanh, đảm bảo năng suất, chất lượng trong giai đoạn bản lề phấn đấu đạt ngưỡng năm 2019 để phục hồi về tài chính, đơn hàng và vị trí mới của chúng ta trong chuỗi cung ứng, mạnh mẽ hơn so với vị trí chúng ta đã có từ trước.

“Với kinh nghiệm của người làm dệt may và kinh nghiệm thu được qua năm 2020, chúng tôi hết sức tin tưởng các doanh nghiệp của Tập đoàn Dệt may sẽ vững vàng vượt qua thách thức mới của năm 2021 với tinh thần tự chủ, tự cường, đoàn kết, sáng tạo” - ông Trường khẳng định.

Anh Minh

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương: Phát hiện bé trai dương tính với SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm
Hải Dương: Phát hiện bé trai dương tính với SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm

Chiều 5/3, trả lời báo chí, đại diện Trung tâm Y tế TP Chí Linh (Hải Dương) cho biết, sau 8 lần xét nghiệm, một bé trai 11 tuổi phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Anh lại phát hiện thêm biến thể mới của SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn gốc
Anh lại phát hiện thêm biến thể mới của SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn gốc

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa được phát hiện ở Anh. Biển thể này có một đột biến có thể giúp nó thoát khỏi hệ miễn dịch.

Đà Nẵng: Thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử và linh phụ kiện liên quan
Đà Nẵng: Thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử và linh phụ kiện liên quan

Tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Đà Nẵng cho biết, Đơn vị này vừa tiến hành kiểm tra đột xuất với 03 cơ sở kinh doanh trên địa bàn, tạm giữ nhiều sản phẩm hàng hóa là thuốc lá điện tử, tinh dầu và linh phụ kiện đi kèm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chiều 5/3, Việt Nam có thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh
Chiều 5/3, Việt Nam có thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh

Bản tin 18h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay.

Bắc Giang: Bắt giám đốc Công ty Hà Nội Solar Technology và thuộc cấp vì buôn lậu pin năng lượng mặt trời
Bắc Giang: Bắt giám đốc Công ty Hà Nội Solar Technology và thuộc cấp vì buôn lậu pin năng lượng mặt trời

Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bắc Giang đã ra các Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với He Wen Zhen - Giám đốc và Đỗ Thị Ngọc Mai -bị can của Công ty TNHH Hà Nội Solar Technology về tội buôn lậu pin năng lượng mặt trời, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Hà Nội: Không tổ chức các hoạt động lễ hội để phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội: Không tổ chức các hoạt động lễ hội để phòng, chống dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 15/TB-BCĐ ngày 4/3/2021 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 96, diễn ra ngày 4/3/2021.