THCL Ghi nhận, điểm chuẩn năm nay của các trường tốp dưới và giữa không thay đổi nhiều so với năm trước, điểm chuẩn của các trường tốp trên lại giảm mạnh.

Theo thống kê, số lượng thí sinh đạt điểm cao giảm gần một nửa so với năm ngoái. Chính vì thế, hầu hết điểm chuẩn của các trường đại học tốp trên đều giảm mạnh.

Ngày 14/8, các trường đại học tiếp tục công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 hệ chính quy năm 2016. Ở khu vực phía Bắc, các trường trong nhóm xét tuyển GX và hàng loạt trường top đầu đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào tối 13/8, mức điểm đều từ 20 điểm trở lên. Tính đến hết ngày 13/8, đã có trên 60 trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1.

Trong số các trường đã công bố thông tin xét tuyển, nhóm trường có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất là Y- Dược, Kinh tế, Luật, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin từ 20 đến 28 điểm. Đó là các trường Đại học Y Hà Nội, điểm chuẩn trúng tuyển từ 23,25 điểm đến 27 điểm; Đại học Luật từ 21,75 đến 28 điểm; Đại học Ngoại thương từ 24,30 điểm đến 26,45 điểm...

Các trường thuộc nhóm Nông lâm, Khoa học xã hội,... mức điểm chuẩn thấp hơn, giao động từ điểm sàn 15 điểm đến trên 20 điểm. Đến thời điểm này, ngành Luật Kinh tế khối C của trường Đại học Luật Hà Nội có điểm trúng tuyển cao nhất là 28 điểm.

Đúng như dự đoán của nhiều trường đại học, điểm chuẩn trúng tuyển năm nay của hầu hết các trường đều giảm. Mức điểm giảm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào từng ngành, từng trường, giao động từ 0,5 đến 3 điểm. Chênh lệch về điểm trúng tuyển giữa các ngành trong từng trường cũng lớn hơn năm ngoái, ở mức từ 3 đến trên 7 điểm.

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết: “Điểm trúng tuyển năm nay có một số đặc điểm chung là các ngành chúng tôi tuyển điểm đều giảm so với năm trước. Điểm cao nhất là ngành Kế toán, giảm nửa điểm, còn 25,5. Một số ngành giảm mạnh như ngành Toán ứng dụng trong kinh tế thì năm trước là 23,25 thì năm nay còn có 20,64. So với năm trước ngành này đã giảm đi khoảng gần 3 điểm. Biên độ nới rộng ra, năm ngoái biên độ chỉ có 3,25, tức là giữa cao nhất là 26 và thấp nhất là 22,75 thì năm nay cao nhất là 25,5 và thấp nhất là 20,55”.

Ngay sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển, các trường cũng thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển. Tuy nhiên, do thí sinh được nộp 2 hồ sơ trong đợt đầu tiên nên một số trường cũng lo ngại sẽ không tuyển đủ chỉ tiêu trong đợt 1 do thí sinh ảo. Một số trường đã ra thông báo xét tuyển bổ sung với hàng trăm chỉ tiêu.

Hoan Nguyễn