Điện lực miền Trung nỗ lực cung ứng điện mùa khô 2020

09:15:00 13/07/2020

THCL - Mùa khô năm nay dự báo sẽ rất khốc liệt. Và để đảm bảo cung ứng đủ điện cho mùa khô cũng như cả năm 2020 cho toàn khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) quyết tâm sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

 Các hồ thủy điện không tích đủ nước

Năm 2020, theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước có khả năng cao hơn so với cùng thời kỳ từ 0,5-1,5 độ C. Mực nước các hồ thủy điện đang ở mức rất thấp, đặc biệt các hồ thủy điện lớn trên sông Đà đang ở mức nước thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm gần đây. Các hồ thủy điện khu vực miền Trung cũng không tích đủ nước. Những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo đảm cung cấp điện trong mùa khô và cả năm 2020 trên địa bàn miền Trung cũng như cả nước.

 Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhu cầu điện dự báo tiếp tục tăng cao, trong khi hệ thống điện hầu như không có nguồn dự phòng. Tổng công suất nguồn của hệ thống không đảm bảo đáp ứng phụ tải trong tháng 6, tháng 7 và một số thời điểm trong tháng 8. Theo dư báo về phụ tải và huy động nguồn năm 2020 của EVNCPC, công suất cực đại mùa khô năm 2020 dự kiến đạt 3.387MW tăng 6,78% so với công suất cực đại năm 2019 (3.172MW).

Sản lượng điện thương phẩm cả năm 2020 toàn EVNCPC là 20.840 tr.kWh, tăng 7,96% so với năm 2019 (19.303 tr.kWh). trong điều kiện thời tiết khô hạn trên địa bàn miền Trung, Tây Nguyên, sản lượng huy động từ các nhà máy thủy điện do EVNCPC quản lý vận hành trong năm 2020 dự kiến đạt khoảng 136 tr.kWh; công suất huy động cao điểm các tháng mùa khô ước khoảng 25MW. Công suất huy động từ các nhà máy thủy điện dưới 30MW đấu nối lưới điện trung hạ thế của EVNCPC dự kiến đạt khoảng 480MW; sản lượng đạt khoảng 145 tr.kWh/tháng.

Tổng công ty Điện lực miền Trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2020.Tổng công ty Điện lực miền Trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2020.

Đồng bộ nhiều giải pháp

 Để đáp ứng nhu cầu khách hàng cũng như thực hiện nhiệm vụ chính trị, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cùng lúc như: Thực hiện sớm kế hoạch sửa chữa lớn lưới điện đã được EVNCPC giao để ngăn ngừa và giảm sự cố. Triển khai kế hoạch kiểm tra định kỳ/đột xuất, kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng các công trình lưới điện đúng tiến độ để giảm thiểu sự cố lưới điện. Không để xảy ra sự cố trạm biến áp 110kV. Tăng cường khai thác hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa, hệ thống giám sát và thu thập dữ liệu từ xa (SCADA) trong vận hành lưới điện, dự báo phụ tải, tình hình mang tải của các phần tử trên lưới điện, để có kế hoạch sửa chữa, thay thế, đầu tư kịp thời.

EVNCPC duy trì các giải pháp quản lý để các PC (Điện lực thành viên) phấn đấu thi đua trong công tác giảm sự cố gồm: Tổ chức họp phân tích sự cố định kỳ tháng/quý. Thực hiện chấm điểm thi đua các đơn vị riêng đối với chỉ tiêu sự cố để khen thưởng/phê bình kịp thời các đơn vị thực hiện tốt/chưa tốt.

Tổ chức kiểm tra quản lý khai thác 13/13 PC đầu năm 2020 để nắm bắt được khó khăn/hạn chế của đơn vị trong công tác quản lý sự cố và tổng hợp các khu vực sung yếu, có tần suất sự cố cao trên lưới điện để tập trung giải pháp vào những khu vực này. Trang bị thiết bị chẩn đoán mới cho các PC. Duy trì và tăng cường các giải pháp kỹ thuật trong công tác ngăn ngừa sự cố.

Trong năm 2020, EVNCPC sẽ phát triển chương trình kiểm tra hiện trường trên thiết bị smartphone cho trạm biến áp và đường dây 110kV. Chương trình sẽ giúp các PC tổng hợp nhanh, chính xác các điểm tồn tại trên lưới điện, kịp thời đưa ra các giải pháp xử lý nhằm ngăn ngừa sự cố. Đặc biệt là phát động thi đua các PC “Phấn đấu không để xảy ra sự cố TBA 110kV”.

                                                                                                                                                            Mạnh Thắng

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành