Theo tài liệu điều tra, từ tháng 8 đến tháng 11/2024, Duyên đã đóng vai trò là đầu mối trong đường dây vận chuyển thuốc lá điếu thành phẩm từ nước ngoài. Duyên nhận hàng do Lương Văn Hoàng (40 tuổi, trú tại Tuyên Quang) vận chuyển từ các tỉnh miền xuôi lên Cao Bằng. Sau đó, Duyên thuê người đưa hàng qua khu vực gần cửa khẩu Trà Lĩnh theo đường tiểu ngạch để giao cho một chủ hàng người Trung Quốc, nhằm hưởng tiền công.

Tuy nhiên, vào ngày 29/11/2024, Lương Văn Hoàng đã bị lực lượng Công an bắt giữ tại khu vực trung tâm tỉnh Cao Bằng khi đang vận chuyển 10.380 bao thuốc lá điếu có nguồn gốc từ nước ngoài để giao cho Duyên. Ngay sau sự việc đó, Duyên đã nhanh chóng rời khỏi địa phương.

Đến ngày 26/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố bị can và truy nã Hoàng Thị Duyên. Sau thời gian dài lẩn trốn, ngày 11/10/2025, Duyên đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để đầu thú.

Đối tượng Hoàng Thị Duyên khai nhận hành vi tại cơ quan công an
Đối tượng Hoàng Thị Duyên khai nhận hành vi tại cơ quan công an

Hiện, Công an tỉnh Cao Bằng đang tạm giữ hình sự đối tượng Hoàng Thị Duyên để hoàn thiện các thủ tục và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Thành Nam (t/h)