Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đồng Nai đề xuất Bộ Y tế cấp thêm 500 ngàn viên thuốc Molnupiravir

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã làm văn bản xin Bộ Y tế cấp thêm cho tỉnh 500 ngàn viên thuốc Molnupiravir vì hiện nay thuốc này không có trên thị trường, trong khi nhu cầu sử dụng của bệnh nhân Covid-19 rất cao.

Ngày 25/11, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho biết: Đồng Nai vẫn đang là địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 với 89%. Tỉnh cũng có đủ vaccine để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi. Sở Y tế đã chuyển vaccine cho các đơn vị để tiêm tăng cường mũi 3 cho lực lượng y tế, công an, quân đội. Nếu UBND tỉnh đồng ý, Sở Y tế sẽ cấp vaccine để các địa phương tiêm mũi 3 cho 46 ngàn giáo viên trong tỉnh, chuẩn bị cho việc học sinh đi học trở lại.

Hết thuốc Molnupiravir, Đồng Nai đề xuất Bộ Y tế cấp thêm 500 ngàn viên
Hết thuốc Molnupiravir, Đồng Nai đề xuất Bộ Y tế cấp thêm 500 ngàn viên. Ảnh minh họa.

Trước khi thực hiện Chỉ thị số 20 của UBND tỉnh về các biện pháp tạm thời Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, tỷ lệ tử vong do Covid-19 toàn tỉnh chiếm 0,8% tổng số bệnh nhân Covid-19. Đến nay, mỗi ngày tỉnh ghi nhận trung bình 5 ca tử vong.

Từ 01 tháng nay, thuốc Molnupiravir trong gói thuốc C điều trị bệnh nhân Covid-19 của tỉnh đã hết, gói thuốc A và B vẫn còn nhiều. Sở Y tế đã làm văn bản xin Bộ Y tế cấp thêm cho tỉnh 500 ngàn viên thuốc Molnupiravir vì hiện nay thuốc này không có trên thị trường, trong khi nhu cầu sử dụng của bệnh nhân Covid-19 rất cao.

Ngoài việc đã hết thuốc Molnupiravir, ngành Y tế đang gặp phải một số khó khăn khác như thiếu nhân lực để vận hành 400 giường hồi sức ở tầng 3 của tháp điều trị. Ngoài ra, các bệnh viện đang tiếp nhận một lượng bệnh nhân khá lớn sau thời gian giãn cách, trong đó có nhiều bệnh nhân mắc các bệnh nền và nhiễm Covid-19.

Tại cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Bình đề nghị ngành Y tế thống kê đầy đủ số lượng F0 thực tế trên địa bàn. Nếu đã hết thuốc Molnupiravir thì ngành Y tế phải thông báo rộng rãi để người dân được biết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng ghi nhận nỗ lực của ngành Y tế trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, những ngày qua, số ca tử vong do Covid-19 vẫn ở mức cao. Do đó, ngành Y tế cần nghiên cứu giải pháp, nâng cao chất lượng điều trị để giảm số bệnh nhân ở tầng 3 của tháp điều trị.

Riêng công tác chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, cần quan tâm hỗ trợ lực lượng cho 02 đơn vị đang có số ca F0 cách ly tại nhà cao là H.Vĩnh Cửu và H.Thống Nhất.

Các địa phương cần tập trung đánh giá cấp độ dịch sát với tình hình thực tế để triển khai các hoạt động phù hợp, nhất là việc cho học sinh đi học trở lại. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, quét mã QR để khai báo y tế tại các địa điểm công cộng để truy vết khi cần thiết.

Kết luận tại cuộc họp, Phó bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường nhấn mạnh, khi mở cửa, các hoạt động trở lại trạng thái bình thường, số ca F0 phát sinh nhiều là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, trong điều kiện bình thường mới, nhận thức về Covid-19 đã có sự thay đổi. Số ca F0 tăng cao không nên quá lo lắng nhưng phải hết sức lưu ý tỷ lệ tử vong. Số ca tử vong do Covid-19 những ngày qua còn cao, cao hơn trước, chưa đạt được mục tiêu đề ra là giảm số ca tử vong.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Quản Minh Cường đề nghị ngành Y tế có biện pháp nâng cao năng lực chữa trị để giảm tối đa ca tử vong vì tính mạng con người là trên hết, trước hết. Bên cạnh đó, khẩn trương tham mưu văn bản để UBND tỉnh ký, gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cấp thêm thuốc Molnupiravir. Trong khi chưa được cấp thuốc, ngành Y tế phải chủ động có phương án, kịch bản, đề xuất sử dụng thuốc thay thế đối với những bệnh nhân Covid-19 cần sử dụng loại thuốc này.

 Phong Vân 

Bài liên quan

Tin mới

Giải ngân tín dụng ưu đãi tại TP. Hồ Chí Minh lãi suất tăng 120%
Giải ngân tín dụng ưu đãi tại TP. Hồ Chí Minh lãi suất tăng 120%

Đến cuối tháng 11, các tổ chức tín dụng tại TP. Hồ Chí Minh đã giải ngân vốn vay theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đạt hơn 447.000 tỷ đồng cho hơn 27.000 doanh nghiệp và hộ gia đình, tăng 120% so với gói tín dụng 11 tổ chức tín dụng đăng ký vào đầu năm.

Vĩnh Long lên kế hoạch tiêm ngừa Covid-19 mũi 3 cho người dân trên 18 tuổi
Vĩnh Long lên kế hoạch tiêm ngừa Covid-19 mũi 3 cho người dân trên 18 tuổi

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch tiêm mũi 3 vaccine ngừa Covid-19 cho người dân 18 tuổi trở lên. Thời gian tiêm từ tháng 12/2021.

Đoàn học sinh Việt Nam đoạt 5 huy chương kỳ thi Olympic quốc tế IOAA 2021
Đoàn học sinh Việt Nam đoạt 5 huy chương kỳ thi Olympic quốc tế IOAA 2021

Đây là thành tích cao nhất trong các lần dự thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn 2021 (IOAA). Thành tích này đã khẳng định thêm một lần nữa về thế mạnh của ngành giáo dục Thủ đô trong việc ghi danh các học sinh xuất sắc lên Bảng vàng của các Kỳ thi Olympic quốc tế.

Bốn thủ đoạn của những kẻ lừa đảo qua mạng
Bốn thủ đoạn của những kẻ lừa đảo qua mạng

Ngày 07/12, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an thông tin về việc nhiều người dân bị kẻ mạo danh cán bộ công an, VKS, tòa án hay người quen của lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cháy cửa hàng quần áo ở Kiên Giang, 04 người cùng gia đình thiệt mạng
Cháy cửa hàng quần áo ở Kiên Giang, 04 người cùng gia đình thiệt mạng

Ngày 07/12, lực lượng công an đang khám nghiệm hiện trường để tìm nguyên nhân vụ cháy cửa hàng quần áo ở khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương khiến 04 người trong gia đình tử vong.

Nóng: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng
Nóng: Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng

Lý do lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng có thể tăng được lý giải là nhu cầu về vốn vay của doanh nghiệp tăng cao hơn do phải gấp rút hoàn thành đơn hàng và chuẩn bị cho năm 2022. Để đáp ứng nhu cầu vay vốn, ngân hàng đã tăng lãi suất huy động để thu hút tiền gửi.