Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đồng Nai: Phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2022-2025

Ngày 11/05, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt Đề án đô thị thông minh giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030  trên quy mô toàn tỉnh. 

Mục tiêu tổng quát của Đề án đô thị thông minh là phát triển đô thị thông minh tỉnh Đồng Nai hướng tới tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững, khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực.

Ngoài ra, khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, chất lượng cuộc sống của người dân và cung cấp tối đa tiện tích để phục vụ người dân và doanh nghiệp trong phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tỉnh Đồng Nai phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030
Tỉnh Đồng Nai phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Đến năm 2030, tỉnh Đồng Nai trở thành đô thị thông minh với những đổi mới căn bản, toàn diện về hoạt động quản lý điều hành của bộ máy chính quyền tỉnh Đồng Nai hoạt động hiệu quả, hiệu lực hơn, minh bạch hơn. Đồng thời, phát triển Đồng Nai trở thành một trong những cực tăng trưởng quan trọng của cả nước và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao tạo ra giá trị mới, giúp tăng năng suất lao động, tạo động lực tăng trưởng mới.

Cùng với đó, Đồng Nai tạo ra môi trường bình đẳng cho mọi người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đằng, các ngành, lĩnh vực được tối ưu, thông minh hóa hướng đến nâng cao trải nghiệm và chất lượng sống của người dân.

Về mục tiêu cụ thể, trong giai đoạn 2022-2025, Đồng Nai sẽ xây dựng các nền tảng cơ sở pháp lý phát triển đô thị thông minh; xây dựng điểm trung tâm giám sát điều hành thông minh tại TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh để có cơ sở đánh giá hiệu quả và nhân rộng xây dựng trung tâm giám sát điều hành thông minh tại các huyện; xây dựng trung tâm điều hành thông minh một số ngành, lĩnh vực ưu tiên như: y tế, giáo dục, giao thông,…

Giai đoạn 2026-2030, Đồng Nai tiếp tục triển khai, hoàn thiện các nội dung đã thực hiện trong giai đoạn 2022-2025 và mở rộng những lĩnh vực còn lại để đảm bảo chương trình xây dựng đô thị thông minh được thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh và tất cả các lĩnh vực, đem lại sự phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Đề án đô thị thông minh lựa chọn các lĩnh vực ưu tiên xây dựng đô thị thông minh, gồm: Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, chính quyền điện tử, chính quyền số; xây dựng hệ thống quản lý, điều hành đô thị thông minh phục vụ phát triển kinh tế-xã hội ở các lĩnh vực giáo dục, y tế, giao thông, tài nguyên môi trường, xây dựng, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh trật tự…

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong xây dựng đô thị thông minh tỉnh Đồng Nai là lấy người dân làm trung tâm. Khi áp dụng công nghệ mới, Đồng Nai thay đổi các quy trình làm việc của cán bộ, công chức, viên chức cũng hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn.

Về kinh phí, tỉnh Đồng Nai huy động tối đa để thực hiện Đề án đô thị thông minh, trong đó 40% từ nguồn vốn sự nghiệp, 60% từ vốn đầu tư phát triển để triển khai các hạng mục.

Đề án đô thị thông minh cũng đưa ra lộ trình, các giải pháp để tổ chức thực hiện và phân công cụ thể trách nhiệm của từng sở, ngành và chính quyền các cấp. 

Phong Vân   

Bài liên quan

Tin mới

AIIB tài trợ một số dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông, cấp thoát nước
AIIB tài trợ một số dự án năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông, cấp thoát nước

Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần cho biết, sẽ dành khoảng 5 tỷ USD với lãi suất ưu đãi để hợp tác với Việt Nam và nhất trí cao với những định hướng hợp tác mà Thủ tướng đã nhấn mạnh, trong đó tập trung vào các dự án lớn, thủ tục nhanh gọn và phải mang lại hiệu quả cao.

Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình tham gia lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành
Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình tham gia lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình, vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 3 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình đã tham gia Lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Hưng Yên có thêm 13 khu công nghiệp vào năm 2030
Hưng Yên có thêm 13 khu công nghiệp vào năm 2030

Theo quy hoạch, tỉnh Hưng Yên sẽ có thêm 13 khu công nghiệp, nâng tổng số lên 30 khu công nghiệp trên địa bàn tính đến năm 2030.

Kỳ họp thứ 43, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ
Kỳ họp thứ 43, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ

Trong các ngày 15 và 16/7, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43.

Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối
Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối

An toàn thực phẩm là vấn đề nóng diễn ra hàng ngày, hàng giờ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, các cơ quan chức năng đã vào cuộc hết sức quyết liệt, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tuyên truyền nhằm giảm thiểu nguy cơ về VSATTP. Ngày mai 17/7,Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại”.

Thành phố Hải Dương đề xuất xây dựng công viên 338 tỷ đồng
Thành phố Hải Dương đề xuất xây dựng công viên 338 tỷ đồng

UBND TP.Hải Dương đề xuất xây dựng dự án công viên quy mô hơn 48 ha sẽ được xây dựng tại phường Tân Hưng và xã Gia Xuyên của thành phố này. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 338 tỷ đồng, triển khai trong giai đoạn 2024-2027.