Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Dự án sinh thái Nam Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Chủ đầu tư san lấp vô tội vạ

10:45:00 06/03/2019

THCL - Phần đệm của lòng hồ Thanh Lanh chưa được nhà nước giao đất nhưng chủ đầu tư đã tổ chức san lấp vô tội vạ. Nhiều vị trí cọc tiêu đánh dấu điểm đổ đất cắm hẳn xuống vùng nước ngập của hồ.

Cọc tiêu được cấp xuống vùng ngập nước của hồ Thanh Lanh

Thời điểm tháng 2 hàng năm không phải là tháng xuất hiện mưa lớn chính vì vậy mực nước trong lòng hồ Thanh Lanh (xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên) không cao so với những tháng cao điểm của mùa mưa. Do đó, việc doanh nghiệp đổ đất san lấp xuống sát mép nước tại thời điểm này khiến người dân lo lắng khi mùa lũ tới mực nước trong hồ sẽ dâng cao, khi vùng đệm bị mất sẽ gây sức ép lên đập, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của thân đập cũng như việc điều tiết xả lũ.

Theo phản ánh của người dân và quan sát thực tế tại khu vực doanh nghiệp đang đổ đất san lấp, phía đầu nguồn hồ Thanh Lanh doanh nghiệp đã san lấp một diện tích rộng lớn từ phía trong của dãy đồi đến sát mép nước. Do chưa có đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm và lập báo cáo nên chưa thể phân định phần diện tích đất này thuộc đất dự án nhà nước giao hay đất thuộc phần đệm của lòng hồ. Còn khu vực người dân đang ngăn cản việc san lấp thì người dân khẳng định đó là vùng đệm của lòng hồ. Tại đây, xuất hiện rất nhiều cọc tiêu trên đầu cọc đánh dấu bằng sơn đỏ để làm mốc giới san lấp. Cá biệt có những cọc đóng xuống khu vực ngập nước cách mép hồ vài mét.

Đất san lấp được đổ sát mép nước

Tìm hiểu về hồ sơ được biết, Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên trước đây có tên là Khu vui chơi, du lịch sinh thái hồ Thanh Lanh, suối Tiên, thác Ba do Doanh nghiệp tư nhân máy, thiết bị Chính Tâm (DN Chính Tâm) xin làm chủ đầu vào năm 2004. Đến năm 2007, dự án đổi tên thành Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo. Chủ đầu tư cũng thay đổi từ DN Chính Tâm thành Công ty CP Nam Tam Đảo.

Thời điểm này, dự án vẫn do Công ty CP Nam Tam Đảo là chủ đầu tư nhưng thành phần cổ đông của doanh nghiệp có sự thay đổi. Trong đó, 50% cổ phần của Công ty CP Nam Tam Đảo do phía Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng nắm giữ, 50% còn lại do hai cá nhân khác nắm giữ.

Một góc mặt abwngf rộng lớn đã được san lấp

Theo các quyết định đã ban hành của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, tại Quyết định số 4999/QĐ-UB ngày 27/12/2004 do PCT UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa ký về việc thu hồi và tạm giao đất cho DN Chính Tâm thì diện tích đất thu hồi và tạm giao cho doanh nghiệp là 155,8ha.

Ngày 25/12/2007, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 3950/QĐ-UBND về việc Phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vui chơi du lịch sinh thái Nam Tam Đảo tại xã Trung Mỹ - huyện Bình Xuyên của Công ty CP Nam Tam Đảo. Quyết định này do PCT UBND tỉnh Vĩnh Phúc Trần Ngọc Ái ký.

Theo Quyết định 3950 thì phạm vi nghiên cứu quy hoạch là 335,2ha. Trong đó, diện tích mặt hồ 120ha, khu đất phục vụ du lịch 155,8ha và “Vùng đệm ven hồ từ cốt +80m trở xuống đến mặt hồ (khoảng 64,7ha), chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, nghiên cứu sử dụng bố trí xây dựng hợp lý các sân golf, trồng hoa, cây có bóng mát để phục vụ nhân dân đi dạo, kết hợp bố trí xây dựng một số quầy trưng bày và bán các sản phẩm lưu niệm, làng nghề truyền thống… đảm bảo giữu gìn và khai thác tốt cảnh quan vùng đệm này để tôn tạo cảnh quan chung của mặt hồ”. Xin được lưu ý rằng, đây chỉ là đồ án quy hoạch chưa phải là quyết định giao đất.

Đến năm 2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 1519/QĐ-UB do PCT Vũ Chí Giang ký về việc điều chỉnh chỉ giới giao đất (giai đoạn 1) theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3950/QĐ-UBND ngày 25/12/2007 cho Công ty CP Nam Tam Đảo thực hiện dự án… Tại quyết định này, diện tích đất được giao giai đoạn 1 khoảng 125,4/155,8ha. Trong đó không có diện tích mặt hồ và diện tích vùng đệm của hồ.

Như vậy, từ năm 2004 đến nay, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa giao đất vùng đệm của hồ Thanh Lanh (khoảng 64ha) cho DN Chính Tâm hay Công ty CP Nam Tam Đảo. Do đó, việc doanh nghiệp tổ chức thi công san lấp trên vùng đất này là trái quy định.

Dấu hiệu nước ngập in trên các bụi cây

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với Chi cục Thủy lợi thuộc Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc. Sau khi xem các hình ảnh do phóng viên cung cấp, ông Phạm Văn Long - Phó Chi cục trưởng cho biết: Theo quy định thì toàn bộ từ cao trình mặt đập trở xuống do chúng tôi quản lý. Còn từ cao trình mặt đập trở lên do cấp huyện quản lý. Tôi cũng đã trực tiếp vào kiểm tra dự án tuy nhiên thời điểm đó doanh nghiệp mới san lấp ở phần trên, chưa san lấp rộng như thế này. Việc đổ đất xuống phần đệm của lòng hồ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến dung tích và điều tiết thoát lũ hồ nhưng ảnh hưởng cụ thể như thế nào thì cần kiểm tra đánh giá. Sau khi nhận được thông tin của cơ quan báo chí và người dân, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra và có báo cáo cụ thể.

Còn về phía UBND huyện Bình Xuyên, phóng viên đã đặt lịch làm việc nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ huyện này.

Hiện dự án gặp vướng mắc và phản đối của một số người dân vì có nguy cơ ảnh hưởn đến an toàn của hồ đập. Bên cạnh đó, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án cũng gặp khó khăn vì một số hộ chưa bằng lòng với phương án của chủ đầu tư đua ra.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành