Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EU tăng hạn ngạch nhập khẩu cá ngừ lên 35.000 tấn

Hội đồng Châu Âu đã nhất trí tăng mức hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ) đối với loin cá ngừ hấp đông lạnh được miễn thuế nhập khẩu vào khối thị trường này trong 3 năm tới lên 35.000 tấn/năm.

EU tăng hạn ngạch nhập khẩu loin cá ngừ lên 35.000 tấnEU tăng hạn ngạch nhập khẩu loin cá ngừ lên 35.000 tấn

Điều này có nghĩa các nhà sản xuất EU có thể được miễn thuế NK thêm 5.000 tấn loin cá ngừ mỗi năm. Quyết định này đã được công bố chính thức trên Tạp chí Offical của EU vào ngày 17/11/2020. Với mức tăng hạn chế này, các Bộ trưởng Thương mại của các nước EU đã cố gắng thoả hiệp với các yêu cầu của cả các nhà sản xuất và các chủ tàu.

Mặc khác, các nhà sản xuất đang yêu cầu Hội đồng Châu Âu tăng lượng loin cá ngừ được miễn thuế nhập khẩu lên 55.000 tấn mỗi năm. Họ cho biết đây là mức hợp lý để có thể đáp ứng nhu cầu cấp thiết của ngành sản xuất cá ngừ đóng hộp EU. Tuy nhiên, các chủ tàu của EU đang yêu cầu xóa sổ hoàn toàn ATQ vì họ không thể cạnh tranh được với các sản phẩm loin cá ngừ giá rẻ đến từ các nhà máy Trung Quốc, vốn đang bán phá giá tại thị trường EU.

Ngoài ra, các chủ tàu, đặc biệt là các chủ tàu người Tây Ban Nha, đã lập luận rằng một số sản phẩm loin cá ngừ NK vào EU đến từ các đội tàu khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và lạm dụng lao động.

Phần lớn lượng loin cá ngừ nhập khẩu theo hạn ngạch ATQ được NK vào Tây Ban Nha, với nguồn cung chủ yếu đến từ Trung Quốc. Trong năm 2009, họ đã nhập khẩu 99.707 tấn loin cá ngừ, trong đó gần 25.000 tấn được nhập khẩu từ Trung Quốc. Xu hướng này vẫn tiếp tục trong những tháng đầu năm 2020. Tính đến hết tháng 6, Tây Ban Nha đã nhập khẩu 31.939 tấn loin cá ngừ từ Trung Quốc.

Trang Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

32 doanh nghiệp chốt trả cổ tức từ ngày 15 đến 19/7
32 doanh nghiệp chốt trả cổ tức từ ngày 15 đến 19/7

Trên 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM, các ngày trong tuần từ 15 đến 19/7, có 32 doanh nghiệp chốt trả cổ tức, thưởng và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông.

Công ty sản xuất giày, dép bị xử phạt 150 triệu đồng vì vi phạm lĩnh vực môi trường
Công ty sản xuất giày, dép bị xử phạt 150 triệu đồng vì vi phạm lĩnh vực môi trường

UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 150 triệu đồng đối với chi nhánh Công ty trách nhiệm hữu hạn Đỉnh Vàng (khối Quy Chính, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn), do vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Đã tìm thấy thi thể của 11 nạn nhân
Vụ sạt lở đất ở Hà Giang: Đã tìm thấy thi thể của 11 nạn nhân

Tính đến khoảng 15h ngày 13/7, các lực lượng chức năng của tỉnh Hà Giang đã đưa được 15 nạn nhân ra ngoài khu vực sạt lở, trong đó có 11 người chết và 4 người bị thương đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

Quyết tâm dẹp “chợ cóc” Trần Quang Khải, Nam Định
Quyết tâm dẹp “chợ cóc” Trần Quang Khải, Nam Định

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND phường Trần Quang Khải, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định, Ngô Văn Thành khi chia sẻ với phóng viên Thương hiệu và Công luận về tình hình hoạt động "chợ cóc" Trần Quang Khải - những năm qua đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tư, an toàn giao thông và cảnh quan đô thị tại địa phương, vệ sinh an toàn thực phẩm.

TP. Hồ Chí Minh chỉ bố trí được 10% nguồn vốn để xây nhà ở xã hội
TP. Hồ Chí Minh chỉ bố trí được 10% nguồn vốn để xây nhà ở xã hội

Nội dung trên được ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nêu tại buổi giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách, pháp luật quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở từ năm 2015 - 2023, chiều 12/7.

Công an TP. Hồ Chí Minh ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra, kiểm soát, xử lý giấy tờ
Công an TP. Hồ Chí Minh ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra, kiểm soát, xử lý giấy tờ

Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an TP. Hồ Chí Minh (PC08) sẽ tập trung triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý giấy tờ trên môi trường điện tử….