Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EU tăng hạn ngạch nhập khẩu cá ngừ lên 35.000 tấn

Hội đồng Châu Âu đã nhất trí tăng mức hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ) đối với loin cá ngừ hấp đông lạnh được miễn thuế nhập khẩu vào khối thị trường này trong 3 năm tới lên 35.000 tấn/năm.

EU tăng hạn ngạch nhập khẩu loin cá ngừ lên 35.000 tấnEU tăng hạn ngạch nhập khẩu loin cá ngừ lên 35.000 tấn

Điều này có nghĩa các nhà sản xuất EU có thể được miễn thuế NK thêm 5.000 tấn loin cá ngừ mỗi năm. Quyết định này đã được công bố chính thức trên Tạp chí Offical của EU vào ngày 17/11/2020. Với mức tăng hạn chế này, các Bộ trưởng Thương mại của các nước EU đã cố gắng thoả hiệp với các yêu cầu của cả các nhà sản xuất và các chủ tàu.

Mặc khác, các nhà sản xuất đang yêu cầu Hội đồng Châu Âu tăng lượng loin cá ngừ được miễn thuế nhập khẩu lên 55.000 tấn mỗi năm. Họ cho biết đây là mức hợp lý để có thể đáp ứng nhu cầu cấp thiết của ngành sản xuất cá ngừ đóng hộp EU. Tuy nhiên, các chủ tàu của EU đang yêu cầu xóa sổ hoàn toàn ATQ vì họ không thể cạnh tranh được với các sản phẩm loin cá ngừ giá rẻ đến từ các nhà máy Trung Quốc, vốn đang bán phá giá tại thị trường EU.

Ngoài ra, các chủ tàu, đặc biệt là các chủ tàu người Tây Ban Nha, đã lập luận rằng một số sản phẩm loin cá ngừ NK vào EU đến từ các đội tàu khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và lạm dụng lao động.

Phần lớn lượng loin cá ngừ nhập khẩu theo hạn ngạch ATQ được NK vào Tây Ban Nha, với nguồn cung chủ yếu đến từ Trung Quốc. Trong năm 2009, họ đã nhập khẩu 99.707 tấn loin cá ngừ, trong đó gần 25.000 tấn được nhập khẩu từ Trung Quốc. Xu hướng này vẫn tiếp tục trong những tháng đầu năm 2020. Tính đến hết tháng 6, Tây Ban Nha đã nhập khẩu 31.939 tấn loin cá ngừ từ Trung Quốc.

Trang Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Phường Nghĩa Tân: Đổi mới - hội nhập và phát triển

Trên quê hương mới Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), bà con cộng đồng đã cùng nhau đoàn kết, gắn bó, tương thân tương ái - hợp sức phấn đấu “xây” nên một mái nhà chung - mỗi ngày thêm sắc mới…

Đất vùng ven Hà Nội có đáp ứng nhu cầu cư dân hiện đại thời hậu Covid-19?

Khi quỹ đất thổ cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh ngày một khan hiếm thì “làn gió mới” mang tên Hinode Royal Park rộng 146,7 ha trung tâm Hoài Đức (Hà Nội) chính thức chào bán sẽ là cơ hội “có một không hai” cho cư dân cũng như các nhà đầu tư có tầm nhìn xa trông rộng.

TPHCM: Hỗ trợ Gia Lai 500 triệu đồng chăm lo Tết cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ

Ngày 26/1, tại TP. Buôn Ma Thuột, ông Đinh Ngọc Hải-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận 500 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của "Quỹ cứu trợ" TPHCM để thăm, tặng quà Tết cho đồng bào bị thiên tai, bão lũ trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai: Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Kết nối yêu thương" cho người lao động

Ngày 26/1, tại tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầ - Kết nối yêu thương” cho người lao động, đoàn viên nghèo.

Gia Lai: Pleiku tăng tốc thu ngân sách ngay từ đầu năm

Năm 2020, thời tiết diễn biến không thuận lợi, giá các mặt hàng nông sản ở mức thấp, nhất là dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thành phố, do đó UBND TP. Pleiku quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách.

Bộ Công an chính thức quy định mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chíp

Mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử đã chính thức được Bộ trưởng Bộ Công an thông qua với các đặc điểm nhận dạng rõ nét.