Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EVNNPC: Nhiều giải pháp đẩy mạnh thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Trong những năm qua, bên cạnh việc đảm bảo đủ điện phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của DN, người dân trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc với mức tăng trưởng từ 10 - 12%/năm, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) còn cung cấp nhiều dịch vụ khách hàng đa dạng, trong đó có dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt.

Hiện nay, EVNNPC đang kinh doanh bán điện cho hơn 11 triệu khách hàng sử dụng điện và đang tiếp tục tăng cường các giải pháp triển khai thu tiền điện qua ngân hàng và các tổ chức trung gian nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, giảm chi phí và tạo thuận lợi cho khách hàng, đặc biệt trong điều kiện dịch Covid-19 còn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Hướng dẫn khách hàng thanh toán tiền điện qua app của ngân hàng
Hướng dẫn khách hàng thanh toán tiền điện qua app của ngân hàng

Được biết, hiện nay, EVNNPC đang hợp tác với 15 ngân hàng đó là Agribank, Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Techcombank, VIB, AB Bank, MB, Lien Viet Post Bank, VPBank, OCB, HD, SHB, MSB, ACB;  và 10 tổ chức tiền gửi thanh toán là VNPOST, VIETTEL, PAYOO, VNPAY, MOMO, VIMO, ZALOPAY, VNPT PAY, NAPAS.

Tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt đến hết tháng 7/2021 toàn EVNNPC đạt 50,99%; doanh thu qua kênh thanh toán không tiền mặt đạt 85%.  Một số công ty điện lực như Lạng Sơn, Bắc Kạn, Hải Dương, Ninh Bình là các đơn vị trực thuộc EVNNPC đạt cả hai chỉ tiêu về tỷ lệ khách hàng và tỷ lệ tiền thanh toán không dùng tiền mặt, số còn lại chỉ đạt một trong hai chỉ tiêu.

Các công ty điện lực trực thuộc EVNNPC đã có nhiều nỗ lực tìm kiếm hợp tác với các ngân hàng và tổ chức ví điện tử khác, tuy nhiên do đặc thù về khách hàng của Tổng công ty tập trung tại các khu vực nông thôn nơi điều kiện kinh tế và hạ tầng công nghệ thông tin còn kém phát triển, các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán rất khó khăn trong việc đẩy mạnh công tác thu tiền qua phương thức điện tử tại đây.

Công ty Điện lực Lai Châu và Agribank tỉnh Lai Châu ký thỏa thuận phát hành thẻ thấu chi thanh toán tiền điện, dịch vụ điện
Công ty Điện lực Lai Châu và Agribank tỉnh Lai Châu ký thỏa thuận phát hành thẻ thấu chi thanh toán tiền điện, dịch vụ điện

Như vậy, để đạt chỉ tiêu thanh toán không dùng tiền mặt Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao EVNNPC (cụ thể tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt đạt >55,67%; tỷ lệ tiền điện thanh toán không dùng tiền mặt đạt >87,99%), EVNNPC tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp trọng điểm.

Theo đó, EVNNPC đang tích cực phối hợp với VNPOST và BIDV để xây dựng phương án triển khai thu hộ tiền điện qua VNPOST và BIDV ứng chuyển trước tiền điện thu hộ trong ngày theo phiên 60 phút/lần. VNPOST là đối tác chiếm thị phần thu hộ lớn nhất với mạng lưới các chi nhánh, quầy bưu cục rộng khắp tới cấp xã, đây chính là điều kiện thuận lợi để EVNNPC tăng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa…

Hiệu quả thực tế cho thấy, Công ty Điện lực Nam Định (một đơn vị trực thuộc EVNNPC) sau khi ngừng hợp tác với 1 đối tác trọng điểm thì tỷ lệ khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt tháng 1/2021 chỉ đạt 52,48%, nhờ nỗ lực phát triển mạng lưới thu hộ qua VNPOST đến hết tháng 5/2021, tỷ lệ đã tăng vọt lên 86,98%, vượt kế hoạch giao của EVNNPC.

Bên cạnh đó, EVNNPC đang nghiên cứu xây đựng đơn giá mới để tăng phí dịch vụ thu hộ áp dụng trả cho các đối tác ngân hàng và tổ chức tiền gửi thanh toán. Cơ chế giá mới được kỳ vọng sẽ thu hút các đối tác thu hộ tham gia mở rộng thị trường, tăng cường cải tiến giải pháp, đồng thời đẩy mạnh truyền thông đến khách hàng.

EVNNPC cũng tiếp tục đàm phán với các tổ chức ví điện tử lớn như Momo, Zalopay... để tạo các chương trình, mã khuyến mại hấp dẫn cho khách hàng khi thanh toán hóa đơn tiền điện, đăng tải rộng rãi thông tin về chương trình khuyến mại trên website chăm sóc khách hàng, ứng dụng chăm sóc khách hàng và trên Zalo OA của Tổng công ty… mục tiêu là phát triển nhanh số lượng khách hàng chủ động thanh toán không dùng tiền mặt...

Tính đến nay, MoMo đã có mặt khắp các tỉnh miền Bắc với dịch vụ thanh toán tiền điện. Thao tác đơn giản, quét cước dễ dàng mọi lúc trên MoMo
Tính đến nay, MoMo đã có mặt khắp các tỉnh miền Bắc với dịch vụ thanh toán tiền điện (thao tác đơn giản, quét cước dễ dàng mọi lúc trên MoMo)

Thời gian tới, EVNNPC cũng sẽ có chiến lược truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa tiêu dùng, chi tiêu không dùng tiền mặt; nâng cao hiểu biết của khách hàng khi thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt một cách an toàn với thẻ và ngân hàng điện tử; truyền thông các giải pháp hỗ trợ thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt trên báo đài địa phương, hệ thống loa phóng thanh, website nội bộ của các đơn vị và trên Zalo, Facebook…

Kim Ngân

Bài liên quan

Tin mới

Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc
Việt Nam là nước xuất khẩu chuối số 1 Trung Quốc

Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, số lượng chuối xuất khẩu của Philippines sang Trung Quốc đã giảm 1/3 trong 4 tháng đầu năm nay. Theo đó, Việt Nam trở thành nguồn cung chuối lớn nhất của đất nước tỷ dân.

Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí
Đi đêm, về sáng sớm để tiết kiệm chi phí

Theo đại diện của các hãng hàng không, để giảm giá vé máy bay trong dịp hè, nhiều hãng đã tăng cường các chuyến bay vào khung giờ muộn từ sau 21h hàng ngày. Bên canh đó, nhiều khách chấp nhận bay giờ không đẹp, đến khách sạn lúc gần nửa đêm, về nhà khi trời gần sáng, để tiết kiệm chi phí.

Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024
Hội Nạn nhân chất độc da cam TP. Hải Phòng sơ kết 6 tháng đầu năm 2024

Ngày 12/6, tại Trung tâm Hội nghị TP. Hải Phòng, Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ hai, nhiệm kỳ IV (2023-2028), sơ kết công tác hội 6 tháng đầu năm 2024; thông qua hệ thống Quy chế, kế hoạch toàn khóa; bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch Hội.

Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh
Bắc Ninh tăng cường bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Tại Văn bản số 2051/UBND-XDCB, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước
Bảy chủ nhà máy nước mini ở huyện Tiên Lãng đã đồng thuận nhượng vùng cấp nước

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng, ông Phạm Minh Đức đã tổ chức làm việc với các nhà máy nước mini không đảm bảo chất lượng nước trên địa bàn huyện để thống nhất một số nội dung cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách
Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 ước đón trên 100.000 lượt khách

Theo số liệu thống kê từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong thời gian từ ngày 7/6 đến 12/6/2024, (7 ngày)- Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, địa phương đón được 101.000 lượt du khách.