Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

FPT thâu tóm Intellinet: Một thương vụ đặc biệt

Tập đoàn FPT vừa công bố mua lại 90% cổ phần của Intellinet Consulting (Intellinet). Thương vụ này có thể sẽ giúp FPT có một con đường tắt để tiên phong thực hiện chuyển đổi số ở Việt Nam và cả toàn cầu.

Không phải ngẫu nhiên mà FPT, vào tối ngày 12/7/2018, đã lựa chọn hình thức hội nghị trực tuyến giữa hai đầu cầu Hà Nội và Atlanta (Mỹ) để công bố việc mua 90% Intellinet, một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT nói, đó là một “sự kiện đặc biệt”. Hiếm có doanh nghiệp Việt nào sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn mua lại công ty của Mỹ như vậy.

FPT thâu tóm Intellinet: Một thương vụ đặc biệt - Hình 1

Hội nghị trực tuyến giữa hai đầu cầu Hà Nội và Atlanta (Mỹ) để công bố việc mua 90% Intellinet

Theo ông Nguyễn Thế Phương, Phó tổng giám đốc  FPT, giá trị thương vụ được xác định dựa trên định giá gấp 10 lần EBITDA (lợi nhuận trước thuế, lãi vay và khấu hao - PV). “Tại thời điểm này, FPT trả 30 triệu USD, phần còn lại sẽ dựa trên kết quả kinh doanh của Intellinet trong vòng 3 năm tới. Do đó, tổng giá trị thương vụ có thể sẽ vào khoảng 45-50 triệu USD”, ông Phương nói.

Lý giải quyết định mua lại Intellinet và chỉ mua 90% cổ phần, ông Trương Gia Bình cho biết, Intellinet là một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao nhất tại Mỹ và đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm. “Intellinet giúp FPT nhanh chóng có đội ngũ tư vấn chiến lược công nghệ. Việc hai bên kết hợp giúp chúng tôi cung cấp dịch vụ chuyển đổi số tổng thể với những giá trị cao hơn và toàn diện hơn cho khách hàng toàn cầu”, ông Bình nói.

Ông Bình cho biết, quá trình đồng hành với các tập đoàn toàn cầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 khiến FPT nhận ra nhu cầu to lớn về tư vấn chiến lược và thực thi chuyển đổi số. Đầu tư chiến lược vào Intellinet chính là giải pháp để FPT đáp ứng nhu cầu này. FPT sẵn sàng cung cấp giải pháp chuyển đổi số tổng thể cho các tập đoàn toàn cầu, góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Theo khẳng định của ông Mark Seeley, Tổng giám đốc Intellinet, với sự kết hợp giữa kinh nghiệm kinh doanh, hiểu biết chuyên sâu về các ngành, năng lực công nghệ của hai bên, Intellinet và FPT sẽ mang đến nhiều giải pháp chuyển đổi số sáng tạo và đổi mới, tạo ra ảnh hưởng giá trị cho khách hàng toàn cầu.

 “FPT đặt mục tiêu trở thành một trong những công ty hàng đầu thế giới về cung cấp dịch vụ chuyển đổi số”, ông Trương Gia Bình cho biết. Trong 3 năm gần đây, FPT đã đạt được những kết quả ấn tượng với doanh thu từ chuyển đổi số tăng trưởng khoảng 50% và nhiều hợp đồng, hợp tác liên quan đến chuyển đổi số với các tập đoàn hàng đầu thế giới như Airbus, Siemen, GE, Coca Cola…

Theo ông Trương Gia Bình, sự kết hợp giữa FPT và Intellinet sẽ giúp hai bên tận dụng được tập khách hàng của nhau. Thương vụ 30 triệu USD này sẽ giúp cộng hưởng sức mạnh, giúp FPT cung cấp trọn gói dịch vụ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, từ khâu tư vấn chiến lược, thiết kế, đến triển khai, bảo hành, bảo trì, đặc biệt trong các dự án chuyển đổi số.

“Mục tiêu doanh thu chuyển đổi số của FPT là tăng trưởng khoảng 50%, nhưng sau thương vụ với Intellinet thì mức tăng trưởng này sẽ tăng gấp rưỡi hoặc gấp đôi”, ông Trương Gia Bình nói và cho biết, doanh thu chuyển đổi số trong mảng xuất khẩu của FPT năm 2017 đạt khoảng 50 triệu USD.

Riêng thị trường Mỹ, doanh thu năm 2017 đạt khoảng 50 triệu USD, FPT kỳ vọng sau một năm kể từ khi hoàn tất thương vụ với Intellinet, doanh thu thị trường Mỹ sẽ cán mốc 100 triệu USD. Theo ông Bùi Hoàng Tùng, Giám đốc FPT Mỹ, FPT kỳ vọng, sau 6 - 12 tháng, có thể nâng biên lợi nhuận ròng của thị trường Mỹ lên 20%, so với 17% hiện tại.

Tuy nhiên, sau thương vụ với Intellinet, câu chuyện của FPT không chỉ là thị trường Mỹ. Ông Trương Gia Bình đã nhắc tới tham vọng ở thị trường Nhật Bản, Singapore, Pháp, Anh, Đức…, khi sức mạnh của hai công ty được cộng hưởng.

Xem ra, FPT đã có bước đi rất khôn ngoan khi bỏ tiền để M&A nhằm tìm ra một con đường tắt đi tới thị trường toàn cầu trong thực hiện dịch vụ chuyển đổi số.

5 năm trước, FPT đã thực hiện thương vụ mua RWE IT Slovakia và chỉ sau một năm đã thu lãi. Mới đây, thương vụ này đã mang về cho FPT hợp đồng 100 triệu USD cung cấp các giải pháp trên nền tảng công nghệ SAP, IoT và các nền tảng chuyển đổi số cho Innogy SE.

Bởi thế, FPT hoàn toàn có thể đặt nhiều hy vọng vào thương vụ với Intellinet và định hướng tiên phong chuyển đổi số trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Intellinet thành lập từ năm 1993. Với doanh thu 30 triệu USD năm 2017, Intellinet được Tạp chí Consulting đánh giá là một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ (dựa trên tăng trưởng doanh thu giai đoạn 2013-2016). Intellinet hiện có khoảng 200 khách hàng lớn, trong đó có nhiều khách hàng trong danh sách Fortune 500.

Bảo Ngọc T/h

Bài liên quan

Tin mới

Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu
Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu

Bộ Tài chính lưu ý các cơ quan thu ngân sách phải tập trung quản lý thu chặt chẽ, đúng quy định, đồng thời, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, giảm tỷ lệ nợ thuế...

BIDV thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
BIDV thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans) vừa được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát động nhằm hỗ trợ các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản trị điều hành và quản trị tài chính - kế toán.

Chiều 12/4, có 9 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh
Chiều 12/4, có 9 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh

Bản tin chiều 12/4 của Bộ Y tế cho biết, có 9 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Kiên Giang. Đây là các ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay. Trong ngày có 16 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Từ 16h30 ngày 12/4: Điều chỉnh giảm giá xăng dầu
Từ 16h30 ngày 12/4: Điều chỉnh giảm giá xăng dầu

Liên bộ Tài chính - Công thương vừa phát đi thông tin điều hành giá xăng dầu mới nhất, áp dụng từ 16h30 ngày 12/4/2021.

Lào Cai: Tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19
Lào Cai: Tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 100 cán bộ y tế làm việc tại các trung tâm y tế, bệnh viện, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm sau nhiều lần tăng
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm sau nhiều lần tăng

Giá xăng E5RON92 giảm 45 đồng/lít; giá xăng RON95 giảm 76 đồng/lít.