Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gạo Việt Nam trước vận hội mới, chinh phục nhiều mục tiêu mới

Gạo Việt với chất lượng đã được khẳng định trên thị trường Nhật Bản, Liên minh Châu Âu (EU), Hoa Kỳ và Canada...Việc nhiều quốc gia đồng loạt hạ giá gạo xuất khẩu đã vô tình mở ra cơ hội mới cho gạo Việt Nam tăng tốc vươn ra biển lớn với tâm thế mới.

Sức ép từ các thị trường lớn

Với việc chiếm 2/3 thị phần giao dịch gạo toàn cầu, Ấn Độ được xem là “ông lớn” của thị trường gạo thế giới. Vì vậy, mọi động thái của quốc gia này có ảnh hưởng lớn đến các nước xuất khẩu gạo, trong đó có Việt Nam. Năm 2022, với việc duy trì giá xuất gạo từ 334-386 USD/tấn, Ấn Độ đã hạ giá bán thấp hơn gạo Việt Nam 70-80USD/tấn. Đây là thách thức lớn trong bối cảnh giá nhiều loại vật tư đầu vào như xăng dầu, phân bón liên tục tăng. Đặc biệt là 2 năm gần đây do ảnh hưởng chiến tranh.

Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet.

Tuy nhiên, trên thực tế người trồng lúa ở Ấn Độ vẫn có lợi nhuận do Chính phủ nước này áp dụng chính sách hỗ trợ. Th.S Nguyễn Phước Tuyên - nguyên Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp cho biết, nông dân Ấn Độ được tài trợ phân bón giá rẻ (URE 1.631 đồng/kg; DAP  7.610 đồng/kg).

Chỉ tính trong tài khóa 2022-2023, Chính phủ Ấn Độ đã chi 14 tỉ USD để hỗ trợ chênh lệch giá phân bón cho nông dân. Chưa hết, Ấn Độ còn áp giá thu mua lúa tối thiểu tương đương 5.980 đồng/kg và sau đó mua 20 triệu tấn gạo hỗ trợ cho người nghèo. Điều này không chỉ khiến cho gạo Ấn Độ giành lợi thế sân nhà mà còn giành lợi thế ngay trên quốc gia là “đối thủ”. Cụ thể là Việt Nam, năm 2021 nhập khẩu 1,8 triệu tấn gạo và dự báo năm 2022 sẽ nhập trên 1 triệu tấn.

Nắm bắt cơ hội và lợi thế

Trước những lợi thế của “cường quốc” xuất khẩu gạo, theo các chuyên gia, Việt Nam nên tận dụng cơ hội này làm thế mạnh cho riêng mình. Thay vì cạnh tranh trực tiếp với gạo giá rẻ của Ấn Độ, Việt Nam nên “mở cửa” đón nhận vào phục vụ cho nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi và thủy sản trong bối cảnh giá lúa mì và bắp tăng cao.

“Cách làm này không chỉ giảm áp lực đầu vào cho chăn nuôi, thủy sản, mà còn giúp Việt Nam có thêm cơ hội để tập trung trồng và xuất khẩu gạo ngon với giá cao”, ThS Tuyên nhấn mạnh.

Theo ThS Tuyên, dù người trồng lúa Thái Lan cũng được Chính phủ áp dụng 2 mức hỗ trợ, nhưng với lợi thế về chất lượng, gạo Việt Nam có được lợi thế từ sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Cụ thể, nông dân Thái Lan nhận 2 gói hỗ trợ từ Chính phủ: Hỗ trợ bảo đảm thu nhập cho nông dân trồng lúa tương đương 4 triệu đồng/ha và hỗ trợ bảo hiểm (giá lúa thơm Hom Mali 10.200 đồng/kg và lúa thường 6.800 đồng/kg...), nhưng gạo Việt với chất lượng đã được khẳng định trong đời sống, các loại gạo từ giống lúa ST và LT28 được bày bán trên các kệ hàng tại siêu thị, cửa hàng tại Nhật Bản, Liên minh Châu Âu (EU), Hoa Kỳ và Canada...

Tuy còn ở mức khiêm tốn, nhưng điều này đã hé lộ hướng đi mới cho gạo Việt trên đường vươn ra biển lớn.

Minh An (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

BAC A BANK chính thức chào bán 10 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1
BAC A BANK chính thức chào bán 10 triệu trái phiếu phát hành ra công chúng đợt 1

Nhằm bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn, đáp ứng nhu cầu tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, đồng thời đa dạng danh mục đầu tư của khách hàng, từ ngày 05/08/2022, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán 16 triệu trái phiếu ra công chúng đợt 1 với mệnh giá 100.000VND/ trái phiếu.

CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta
CADA đánh dấu trăm năm thành lập với tuyệt tác di sản cà phê Fine Robusta

Lần đầu tiên, cà phê đặc sản CADA được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng sau một thời gian dài chỉ phục vụ xuất khẩu hay các dịp đặc biệt như hội chợ, triển lãm. Đây cũng là thời điểm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập của nông trường CADA – nơi cây cà phê Robusta đầu tiên được người Pháp trồng tại Việt Nam.

Dự báo xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong các tháng cuối năm 2022 sẽ vẫn gặp khó khăn
Dự báo xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong các tháng cuối năm 2022 sẽ vẫn gặp khó khăn

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương dẫn số liệu Tổng cục Hải quan cho biết, ước tính, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong tháng 07/2022 giảm 3,2% về lượng và giảm 8,7% về trị giá so với tháng 06/2022, so với tháng 07/2021 giảm 17,5% về lượng và giảm 26,1% về trị giá. Tính chung 07 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu hạt điều đạt 294 nghìn tấn, trị giá 1,76 tỷ USD, giảm 10,5% về lượng và giảm 12,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực
Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực

Theo đánh giá của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, sau 8 tháng vận hành, Cổng thông tin du lịch và ứng dụng di động du lịch thông minh-mydaklak.vn đã mang lại hiệu quả tích cực. 

Hai xe ô tô bốc cháy dữ dội trong đêm tại Lào Cai
Hai xe ô tô bốc cháy dữ dội trong đêm tại Lào Cai

Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang điều tra nguyên nhân khiến 2 xe ô tô bốc cháy lúc rạng sáng.

Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm

Lo ngại suy thoái kinh tế và sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá dầu, đẩy giá dầu thô “lao dốc” với WTI xa mốc 90, Brent còn hơn 93 USD/thùng.