Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gấp rút hoàn thiện - triển khai chính thức hóa đơn điện tử từ tháng 11

Tổng cục Thuế cho biết đang gấp rút hoàn thiện những bước cần thiết để có thể chính thức áp dụng hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021.

Để vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, vừa giúp cơ quan thuế kiểm soát tốt việc sử dụng HĐĐT, Tổng cục Thuế đã tham mưu, trình Bộ Tài chính, trình Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, có hiệu lực từ 1/11/2018. Theo nghị định này, trong vòng 2 năm (từ 1/11/2018 đến 1/11/2020) phải triển khai HĐĐT trên phạm vi toàn quốc. Đây là văn bản pháp lý khá đặc biệt quy định về HĐĐT, vì lần đầu tiên có một nghị định quy định về thời hạn bắt buộc áp dụng HĐĐT trong vòng 2 năm.

Tổng cục Thuế đã tham mưu Bộ Tài chính đưa quy định này vào Luật Quản lý thuế số 38 và cho thời hạn 2 năm để triển khai thực hiện. Để triển khai Luật Quản lý thuế số 38, đến nay Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều nội dung để thực hiện, đặc biệt là các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Đến thời điểm tháng 9/2021 Tổng cục Thuế đã hoàn thành, trình Bộ Tài chính ban hành 8 thông tư, trong đó có 2 thông tư rất quan trọng đó là thông tư chung hướng dẫn Luật Quản lý thuế và Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 123/2020/NĐ-CP hướng dẫn hóa đơn, chứng từ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, do tầm quan trọng của việc triển khai HĐĐT, nên ngay sau khi Luật Quản lý thuế số 38 ban hành, Tổng cục Thuế đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc xây dựng triển khai đề án, trong đó quan trọng là xây dựng cơ sở pháp lý để thực hiện. Đến nay đã hoàn thành, bao gồm Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC.

Xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng của toàn ngành, nên ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính ký quyết định triển khai, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 6 cục thuế triển khai đợt 1 là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định. Trong 2 ngày (5 và 6/10/2021), Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến với 6 cục thuế trên và các chi cục thuế trực thuộc để tập huấn những điểm mới của Thông tư 78/2021/TT-BTC và quy trình triển khai HĐĐT để chính thức triển khai từ tháng 11/2021 theo đúng kế hoạch đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Với những công việc đã và đang triển khai, Tổng cục Thuế quyết tâm sẽ triển khai thành công HĐĐT theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Để triển khai hoá đơn điện tử theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu cục trưởng các cục thuế căn cứ vào văn bản của Bộ trưởng Bộ Tài chính gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; các quyết định triển khai đề án để tham mưu UBND tỉnh, thành phố thành lập ban chỉ đạo do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng ban, tổ giúp việc do cục trưởng cục thuế làm tổ trưởng và thành viên là đại diện các cán bộ công chức thuộc các phòng, các chi cục thuế trực thuộc; đại diện các sở, ngành liên quan trên địa bàn để triển khai theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại quyết định triển khai và công văn gửi lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu
Quảng Bình: Thu giữ lô máy móc cũ có dấu hiệu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Phòng CSGT tỉnh phát hiện, thu giữ 65 đơn vị sản phẩm máy móc đã qua sử dụng có dấu hiệu nhập lậu. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm ước tính 450 triệu đồng.

Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ
Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng, quan trọng của ANZ

Tập đoàn ANZ làm cầu nối cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng tốt nhất cho hoạt động thương mại và dịch chuyển dòng vốn giữa các nước Châu Á và các nước khác trong khu vực cũng như với Australia và New Zealand.

Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)
Bắc Ninh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk (Hàn Quốc)

Chiều 29/11, UBND tỉnh Bắc Ninh và chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương.

Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD
Mở cửa thị trường cho nông sản, mặt hàng thế mạnh, nâng kim ngạch thương mại song phương lên 4 tỷ USD

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Cevdet Yilmaz đánh giá đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1978 - 2023).

Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV
Thông cáo Báo chí số 23 Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thứ Tư, ngày 29/11/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 23, cũng là ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin
Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cảnh báo ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin

Thông tin từ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng, Khoa Tim mạch – Lồng ngực của bệnh viện vừa tiếp nhận ca bệnh có biểu hiện ngộ độc thuốc nhỏ mũi Naphazolin.