Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gấp rút hoàn thiện - triển khai chính thức hóa đơn điện tử từ tháng 11

Tổng cục Thuế cho biết đang gấp rút hoàn thiện những bước cần thiết để có thể chính thức áp dụng hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021.

Để vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, vừa giúp cơ quan thuế kiểm soát tốt việc sử dụng HĐĐT, Tổng cục Thuế đã tham mưu, trình Bộ Tài chính, trình Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, có hiệu lực từ 1/11/2018. Theo nghị định này, trong vòng 2 năm (từ 1/11/2018 đến 1/11/2020) phải triển khai HĐĐT trên phạm vi toàn quốc. Đây là văn bản pháp lý khá đặc biệt quy định về HĐĐT, vì lần đầu tiên có một nghị định quy định về thời hạn bắt buộc áp dụng HĐĐT trong vòng 2 năm.

Tổng cục Thuế đã tham mưu Bộ Tài chính đưa quy định này vào Luật Quản lý thuế số 38 và cho thời hạn 2 năm để triển khai thực hiện. Để triển khai Luật Quản lý thuế số 38, đến nay Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều nội dung để thực hiện, đặc biệt là các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Đến thời điểm tháng 9/2021 Tổng cục Thuế đã hoàn thành, trình Bộ Tài chính ban hành 8 thông tư, trong đó có 2 thông tư rất quan trọng đó là thông tư chung hướng dẫn Luật Quản lý thuế và Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 123/2020/NĐ-CP hướng dẫn hóa đơn, chứng từ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, do tầm quan trọng của việc triển khai HĐĐT, nên ngay sau khi Luật Quản lý thuế số 38 ban hành, Tổng cục Thuế đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc xây dựng triển khai đề án, trong đó quan trọng là xây dựng cơ sở pháp lý để thực hiện. Đến nay đã hoàn thành, bao gồm Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC.

Xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng của toàn ngành, nên ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính ký quyết định triển khai, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 6 cục thuế triển khai đợt 1 là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định. Trong 2 ngày (5 và 6/10/2021), Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến với 6 cục thuế trên và các chi cục thuế trực thuộc để tập huấn những điểm mới của Thông tư 78/2021/TT-BTC và quy trình triển khai HĐĐT để chính thức triển khai từ tháng 11/2021 theo đúng kế hoạch đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Với những công việc đã và đang triển khai, Tổng cục Thuế quyết tâm sẽ triển khai thành công HĐĐT theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Để triển khai hoá đơn điện tử theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu cục trưởng các cục thuế căn cứ vào văn bản của Bộ trưởng Bộ Tài chính gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; các quyết định triển khai đề án để tham mưu UBND tỉnh, thành phố thành lập ban chỉ đạo do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng ban, tổ giúp việc do cục trưởng cục thuế làm tổ trưởng và thành viên là đại diện các cán bộ công chức thuộc các phòng, các chi cục thuế trực thuộc; đại diện các sở, ngành liên quan trên địa bàn để triển khai theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại quyết định triển khai và công văn gửi lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Nguyên nhân ngành điều xin giảm 600 triệu USD chỉ tiêu doanh số xuất khẩu
Nguyên nhân ngành điều xin giảm 600 triệu USD chỉ tiêu doanh số xuất khẩu

Đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam thông tin: Sau dịch Covid-19, tình hình xuất khẩu năm 2022 tiếp tục gặp khó khăn. Giá cước tàu biển vẫn còn ở mức cao, giá điều nhân xuất khẩu không tăng đồng bộ với đà tăng của điều thô, các nhà máy không thể cân đối giá thành chế biến và giá xuất khẩu…

Vì sao Tổng cục Hải quan “nói một đằng, làm một nẻo” trong vụ nhập khẩu xe sang diện biếu, tặng?
Vì sao Tổng cục Hải quan “nói một đằng, làm một nẻo” trong vụ nhập khẩu xe sang diện biếu, tặng?

Trong cuộc họp báo thông tin về xe ô tô sang nhập khẩu theo diện biếu, tặng, lãnh đạo Tổng cục Hải quan thông tin chắc chắn rằng: Không thất thu thuế đối với xe nhập khẩu theo diện quà biếu tặng. Nhưng sau đó, Cục Hải quan Hà Nội đã truy thu thuế chỉ có 03 chiếc theo diện quà biếu, tặng, số tiền đã lên tới hơn 1,6 tỷ đồng. Vậy, có phải là “nói một đằng, làm một nẻo” không?

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tỉnh Kon Tum

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Kon Tum ra mắt với 15 thành viên, do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Lào Cai thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Lào Cai chính thức ra mắt với 15 người, trong đó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong làm Trưởng ban.

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia
Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp tham gia

Hội chợ thương mại Festival Huế 2022 thu hút hơn 200 doanh nghiệp khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước với khoảng 350 gian hàng. Các sản phẩm chủ yếu gồm: nông, lâm, thủy sản, thực phẩm chế biến, hàng gia dụng, tiêu dùng, sản phẩm may mặc, sản phẩm làng nghề, sản phẩm văn hóa, du lịch, hàng thủ công mỹ nghệ, đặc sản các vùng miền....

Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 26/06, Thanh Hóa ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16h ngày 25/06 đến 16h ngày 26/06, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 12 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.