Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gấp rút hoàn thiện - triển khai chính thức hóa đơn điện tử từ tháng 11

Tổng cục Thuế cho biết đang gấp rút hoàn thiện những bước cần thiết để có thể chính thức áp dụng hóa đơn điện tử từ tháng 11/2021.

Để vừa tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, vừa giúp cơ quan thuế kiểm soát tốt việc sử dụng HĐĐT, Tổng cục Thuế đã tham mưu, trình Bộ Tài chính, trình Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, có hiệu lực từ 1/11/2018. Theo nghị định này, trong vòng 2 năm (từ 1/11/2018 đến 1/11/2020) phải triển khai HĐĐT trên phạm vi toàn quốc. Đây là văn bản pháp lý khá đặc biệt quy định về HĐĐT, vì lần đầu tiên có một nghị định quy định về thời hạn bắt buộc áp dụng HĐĐT trong vòng 2 năm.

Tổng cục Thuế đã tham mưu Bộ Tài chính đưa quy định này vào Luật Quản lý thuế số 38 và cho thời hạn 2 năm để triển khai thực hiện. Để triển khai Luật Quản lý thuế số 38, đến nay Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã triển khai nhiều nội dung để thực hiện, đặc biệt là các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Đến thời điểm tháng 9/2021 Tổng cục Thuế đã hoàn thành, trình Bộ Tài chính ban hành 8 thông tư, trong đó có 2 thông tư rất quan trọng đó là thông tư chung hướng dẫn Luật Quản lý thuế và Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 123/2020/NĐ-CP hướng dẫn hóa đơn, chứng từ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, do tầm quan trọng của việc triển khai HĐĐT, nên ngay sau khi Luật Quản lý thuế số 38 ban hành, Tổng cục Thuế đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc xây dựng triển khai đề án, trong đó quan trọng là xây dựng cơ sở pháp lý để thực hiện. Đến nay đã hoàn thành, bao gồm Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC.

Xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng của toàn ngành, nên ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính ký quyết định triển khai, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 6 cục thuế triển khai đợt 1 là: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Thọ và Bình Định. Trong 2 ngày (5 và 6/10/2021), Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến với 6 cục thuế trên và các chi cục thuế trực thuộc để tập huấn những điểm mới của Thông tư 78/2021/TT-BTC và quy trình triển khai HĐĐT để chính thức triển khai từ tháng 11/2021 theo đúng kế hoạch đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Với những công việc đã và đang triển khai, Tổng cục Thuế quyết tâm sẽ triển khai thành công HĐĐT theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Để triển khai hoá đơn điện tử theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu cục trưởng các cục thuế căn cứ vào văn bản của Bộ trưởng Bộ Tài chính gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; các quyết định triển khai đề án để tham mưu UBND tỉnh, thành phố thành lập ban chỉ đạo do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng ban, tổ giúp việc do cục trưởng cục thuế làm tổ trưởng và thành viên là đại diện các cán bộ công chức thuộc các phòng, các chi cục thuế trực thuộc; đại diện các sở, ngành liên quan trên địa bàn để triển khai theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại quyết định triển khai và công văn gửi lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Chiều 02/02, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khai mạc Hội báo Xuân Vĩnh Phúc 2023
Khai mạc Hội báo Xuân Vĩnh Phúc 2023

Chiều 02/02, tại Nhà hát của tỉnh, Hội Nhà báo tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan hữu quan đã khai mạc Hội báo Xuân và triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật “Vĩnh Phúc - 60 năm hành trình khát vọng”.

Tưng bừng Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử
Tưng bừng Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử

Sáng 02/02, tức ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023.

Na Uy giám sát nhập khẩu trái phép hoạt chất làm thuốc bảo vệ thực vật
Na Uy giám sát nhập khẩu trái phép hoạt chất làm thuốc bảo vệ thực vật

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm tại Bắc Âu thông tin đến doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam về một số chính sách nhập khẩu mới của thị trường Na Uy để tham khảo.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật tháng 01/2023
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về xây dựng pháp luật tháng 01/2023

Chiều 02/02, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 01/2023.

Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình tại huyện Quảng Xương
Thanh Hoá phê duyệt quy hoạch khu công nghiệp Lưu Bình tại huyện Quảng Xương

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Lưu Bình, huyện Quảng Xương.