Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá cà phê tiếp tục suy yếu

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/6, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục suy yếu. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 23 USD, tức giảm 1,33%, xuống mức 1.706 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 22 USD, tức giảm 1,28%, xuống ở mức 1.693 USD/tấn. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

Quyết định tăng lãi suất USD lần thứ 2 trong năm 2018 thêm 0,25% nữa được Fed đưa ra sau phiên họp chính sách lần này đã không gây bất ngờ cho các thị trường do hầu hết gần như đã đoán chắc. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là Fed đưa ra ý tưởng không chỉ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay như trong các tuyên bố trước mà là có thể tới 4 lần.

Giá cà phê tiếp tục suy yếu - Hình 1

Bởi vậy, thị trường đã phản ứng khá mạnh với những giao dịch cận biên, giá cà phê trên cả hai sàn đã giảm xuống mức thấp nhất tháng. Dòng vốn đầu cơ trên các thị trường hàng hóa đã chọn mặt hàng vàng, dầu thô để chảy vào nên mặt hàng cà phê gần như giao dịch bị ùn ứ lại.

Giao dịch cà phê tại thị trường nội địa Việt Nam hầu như đóng băng trong vài ngày qua và còn kéo dài trong vùng giá thấp hiện hành.

Theo những nhà quan sát, dự kiến thị trường sẽ sớm điều chỉnh tăng trở lại nhưng cũng không hứa hẹn điều gì trong ngắn hạn do sức ép vụ mùa mới của những nhà sản xuất chính trên thế giới như Brazil  vẫn còn nguyên. 

Trong khi xuất khẩu cà phê tháng 5 bị dồn ứ lại vì cuộc đình công kéo dài 10 ngày cuối tháng của các tài xế xe tải.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà xuất khẩu (Cecafé) Brazil cho biết khối lượng xuất khẩu cà phê trong tháng 5 chỉ đạt 1,46 triệu bao, góp phần đưa xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm 2018 lên đạt tổng cộng 10,6 triệu bao, giảm khoảng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê nhân thô tại các tỉnh Tây nguyên giảm thêm 400 – 500 đồng/kg, xuống dao động trong khung 34,5 – 35,4 triệu đồng/tấn.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.573 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi ở mức 105 – 110 USD theo giá kỳ hạn tháng 9 tại London .

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 1 cent, tức giảm 0,85%, xuống ở mức 116,35 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm 0,9 cent, tức giảm 0,75%, xuống ở mức 118,6 cent/lb. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Trong khi đó, thu hoạch cà phê Robusta vụ mới của Indonesia đã hoàn tất ở vùng Lampung phía nam, thường gọi là vụ phụ trong khi thu hoạch vụ chính của đảo Sumatra chỉ mới bắt đầu. Tuy nhiên, do Indonesia bước vào kỳ nghỉ mừng lễ Eid Al-Fitr của người Hồi Giáo nên thị trường này sẽ ngưng giao dịch cho tới ngày 20/6 đã khiến giá cà phê Lampung loại 4 có mức chênh lệch lên tới 60 – 80 USD từ mức khoảng 40 USD so với giá kỳ hạn tháng 7 tại London.

Báo cáo CFTC từ ​​thị trường cà phê Robusta London cho thấy, tính đến cùng thời điểm, đầu cơ phi thương mại đã tăng vị thế bán ròng ngắn hạn thêm 23,97% so với tuần thương mại trước đó, lên đăng ký bán ròng ở 17.497 lô, tương đương với 2.916.167 bao và có khả năng đã tăng thêm nhiều hơn nữa sau những phiên giao dịch tiêu cực hơn trong những ngày vừa qua.

Ngọc Linh

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin về ảnh hưởng của bão số 8 đến vận hành nguồn và lưới điện
Thông tin về ảnh hưởng của bão số 8 đến vận hành nguồn và lưới điện

Sau khi bão số 8 (KOMPASU) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão đã gây gió mạnh và mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ, sau đó khu vực Trung Bộ được dự báo tiếp tục có mưa rất to diện rộng đến ngày 18/10.

Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cần được tháo gỡ khó khăn
Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cần được tháo gỡ khó khăn

Trong giai đoạn dịch bệnh, hộ kinh doanh là đối tượng chịu tác động nặng nề. Hiện nay, chưa có quy định cụ thể để hộ kinh doanh được hỗ trợ như doanh nghiệp, hợp tác xã hay người lao động bị ảnh hưởng, trong khi đóng góp của nhóm này cho nền kinh tế là khá lớn.

Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút
Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút

Dù có phần tăng trưởng so với tháng trước nhưng số xe bán ra của các mẫu xe vẫn còn èo uột, không đáng kể. Mẫu xe thường xuyên ế ẩm là Kia Rondo đã “mất hút” khỏi thị trường khi 2 tháng có doanh số bằng 0.

Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện
Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Tính đến ngày 15/10, tỉnh Đồng Nai đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện.

Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên
Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương. Đây là cụm công nghiệp có quy mô khoảng 60 ha với định hướng ngành nghề sản xuất sản phẩm theo định hướng công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Bảo đảm an toàn nợ công đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay
Bảo đảm an toàn nợ công đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay

Nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao sau khi kiểm soát dịch bệnh đòi hỏi quy mô đầu tư tăng lên giúp hồi phục lại đà tăng trưởng. Tăng vay nợ tạo vốn đầu tư đủ lớn là một giải pháp cần tính đến giúp tăng sức tác động lan tỏa tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cần tính toán liều lượng hết sức cẩn trọng, bảo đảm an toàn nợ công, đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay.