Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá cà phê tiếp tục suy yếu

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/6, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục suy yếu. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm thêm 23 USD, tức giảm 1,33%, xuống mức 1.706 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 giảm thêm 22 USD, tức giảm 1,28%, xuống ở mức 1.693 USD/tấn. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

Quyết định tăng lãi suất USD lần thứ 2 trong năm 2018 thêm 0,25% nữa được Fed đưa ra sau phiên họp chính sách lần này đã không gây bất ngờ cho các thị trường do hầu hết gần như đã đoán chắc. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là Fed đưa ra ý tưởng không chỉ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay như trong các tuyên bố trước mà là có thể tới 4 lần.

Giá cà phê tiếp tục suy yếu - Hình 1

Bởi vậy, thị trường đã phản ứng khá mạnh với những giao dịch cận biên, giá cà phê trên cả hai sàn đã giảm xuống mức thấp nhất tháng. Dòng vốn đầu cơ trên các thị trường hàng hóa đã chọn mặt hàng vàng, dầu thô để chảy vào nên mặt hàng cà phê gần như giao dịch bị ùn ứ lại.

Giao dịch cà phê tại thị trường nội địa Việt Nam hầu như đóng băng trong vài ngày qua và còn kéo dài trong vùng giá thấp hiện hành.

Theo những nhà quan sát, dự kiến thị trường sẽ sớm điều chỉnh tăng trở lại nhưng cũng không hứa hẹn điều gì trong ngắn hạn do sức ép vụ mùa mới của những nhà sản xuất chính trên thế giới như Brazil  vẫn còn nguyên. 

Trong khi xuất khẩu cà phê tháng 5 bị dồn ứ lại vì cuộc đình công kéo dài 10 ngày cuối tháng của các tài xế xe tải.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà xuất khẩu (Cecafé) Brazil cho biết khối lượng xuất khẩu cà phê trong tháng 5 chỉ đạt 1,46 triệu bao, góp phần đưa xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm 2018 lên đạt tổng cộng 10,6 triệu bao, giảm khoảng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê nhân thô tại các tỉnh Tây nguyên giảm thêm 400 – 500 đồng/kg, xuống dao động trong khung 34,5 – 35,4 triệu đồng/tấn.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.573 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi ở mức 105 – 110 USD theo giá kỳ hạn tháng 9 tại London .

Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng đảo chiều giảm. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 giảm 1 cent, tức giảm 0,85%, xuống ở mức 116,35 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 giảm 0,9 cent, tức giảm 0,75%, xuống ở mức 118,6 cent/lb. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

Trong khi đó, thu hoạch cà phê Robusta vụ mới của Indonesia đã hoàn tất ở vùng Lampung phía nam, thường gọi là vụ phụ trong khi thu hoạch vụ chính của đảo Sumatra chỉ mới bắt đầu. Tuy nhiên, do Indonesia bước vào kỳ nghỉ mừng lễ Eid Al-Fitr của người Hồi Giáo nên thị trường này sẽ ngưng giao dịch cho tới ngày 20/6 đã khiến giá cà phê Lampung loại 4 có mức chênh lệch lên tới 60 – 80 USD từ mức khoảng 40 USD so với giá kỳ hạn tháng 7 tại London.

Báo cáo CFTC từ ​​thị trường cà phê Robusta London cho thấy, tính đến cùng thời điểm, đầu cơ phi thương mại đã tăng vị thế bán ròng ngắn hạn thêm 23,97% so với tuần thương mại trước đó, lên đăng ký bán ròng ở 17.497 lô, tương đương với 2.916.167 bao và có khả năng đã tăng thêm nhiều hơn nữa sau những phiên giao dịch tiêu cực hơn trong những ngày vừa qua.

Ngọc Linh

Bài liên quan

Tin mới

Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Sáng nay, 28/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.

Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã
Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã

Công an tỉnh Thái Bình thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI
Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện, tính lũy kế đến ngày 20/02/2024, cả nước có 39.553 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 473,1 tỷ USD. Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI.

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao
Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn kịp thời với chi phí phù hợp cho tất cả các khâu (trồng, thu mua, chế biến, tiêu thụ) trong liên kết phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số
Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số

25 phường tại 05 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và Long Biên dự kiến được sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số.

Nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và phát triển ngành tôm bền vững
Nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và phát triển ngành tôm bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến: Để nâng cao hơn nữa giá trị từ con tôm và định hướng phát triển ngành tôm bền vững, các địa phương cần chú ý đến sự liên kết trong chuỗi sản phẩm từ giống, sản xuất đến tiêu thụ.