Giá cao su trong nước: Thị trường không có biến động.

Giá thu mua tại Công ty Cao su Mang Yang:

Đối với mủ nước:

Mủ nước loại 1 ở mức 463 đồng/TSC/kg

Mủ nước loại 2 ở mức 458 đồng/TSC/kg

Mủ đông tạp hôm nay:

Mủ đông tạp loại 1 ở mức 459 đồng/kg.

Mủ đông tạp loại 2 ở mức 404 đồng/kg.

Giá mủ nước ở mức 420 đồng/TSC/kg.

Giá mủ tạp ở mức 390 đồng/DRC/kg.

Giá cao su hôm nay 17/5: Kết thúc tuần giao dịch SHFE dẫn sóng phục hồi, SGX giằng co
Giá cao su hôm nay 17/5: Kết thúc tuần giao dịch SHFE dẫn sóng phục hồi, SGX giằng co (Ảnh: internet)

Công ty Cao su Bà Rịa:

Giá cao su mủ nước hôm nay:

Mức 1 có giá 452 đồng/độ TSC/kg áp dụng cho độ TSC từ 30 trở lên.

Mức 2 có giá 447 đồng/độ TSC/kg áp dụng cho độ TSC từ 25 đến dưới 30.

Mức 3 có giá 442 đồng/độ TSC/kg, áp dụng cho độ TSC từ 20 đến dưới 25.

Giá mủ tạp hôm nay:

Mủ chén, mủ đông có độ DRC ≥ 50% ở mức 18.000 đồng/kg;

Mủ chén, mủ đông có độ DRC từ 45- 50% ở mức 16.700 đồng/kg;

Mủ đông có độ DRC từ 35- 45% ở mức 13.500 đồng/kg.

Giá tại Công ty cao su Bình Long:

Giá thu mua mủ nước tại nhà máy: 432 đồngđộ/TSC/kg

Giá thu mua mủ nước tại đội sản xuất: 422 đồng/độ/TSC/kg

Mủ tạp có độ DRC = 60% có giá 14.000 đồng/kg.

Giá cao su trên thế giới hôm nay:

Kết thúc tuần giao dịch thị trường cao su quốc tế liên tục xuất hiện các nhịp tăng giảm đan xen. Dù vậy, xu hướng chủ đạo là sự phân hóa rõ rệt giữa ba sàn giao dịch lớn gồm Tocom , SHFE  và SGX .

Tại Nhật Bản, sàn Tocom gần như đi ngang trong phần lớn thời gian giao dịch. Các hợp đồng RSS3 dao động quanh vùng 396 - 408 JPY/kg, biên độ biến động khá hẹp. Dù có một vài phiên tăng nhẹ ở kỳ hạn xa, thị trường nhìn chung chưa xuất hiện lực mua đủ mạnh để tạo xu hướng tăng rõ ràng.

Nhà đầu tư Nhật Bản vẫn giữ quan điểm thận trọng trước triển vọng kinh tế toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh đồng yen biến động và giá dầu thế giới chưa ổn định.

Tại sàn SHFE, giá cao su tự nhiên có thời điểm giảm mạnh đầu tuần nhưng nhanh chóng phục hồi trong các phiên sau đó. Đáng chú ý, các hợp đồng kỳ hạn xa tăng khá mạnh vào cuối tuần. Hợp đồng tháng 8 và tháng 9/2026 nhiều phiên tăng trên 2 - 3%, cho thấy dòng tiền đầu cơ đang quay trở lại với kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ từ Trung Quốc sẽ cải thiện trong nửa cuối quý II.

Lực hồi phục trên SHFE xuất phát từ tín hiệu tích cực của lĩnh vực sản xuất công nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là ngành ô tô và lốp xe. Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), doanh số xe điện và xe hybrid tiếp tục duy trì mức tăng cao trong những tháng đầu năm, qua đó hỗ trợ nhu cầu cao su kỹ thuật.

Ngoài ra, một số tổ chức giao dịch hàng hóa tại châu Á cho rằng thị trường cũng đang phản ứng trước nguy cơ nguồn cung nguyên liệu bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết tại Thái Lan và Indonesia — hai quốc gia xuất khẩu cao su lớn nhất thế giới.

Trong khi SHFE cho tín hiệu phục hồi, sàn SGX lại duy trì trạng thái giằng co kéo dài. Các hợp đồng TSR20 kỳ hạn tháng 7 và tháng 9 liên tục suy yếu trong tuần, có thời điểm giảm hơn 4%. Điều này phản ánh áp lực từ lượng hàng xuất khẩu lớn tại Đông Nam Á cùng tâm lý dè dặt của các nhà nhập khẩu.

Theo nhận định từ các hãng phân tích hàng hóa quốc tế như Singapore Exchange Commodities và ANRPC (Hiệp hội Các quốc gia sản xuất cao su tự nhiên), thị trường hiện vẫn đối mặt với bài toán dư cung ngắn hạn khi sản lượng khai thác tại Thái Lan và Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi theo mùa vụ.

Bên cạnh đó, nhu cầu từ các nhà sản xuất lốp xe toàn cầu chưa tăng mạnh như kỳ vọng do ngành ô tô châu Âu và Mỹ vẫn chịu áp lực từ chi phí vay cao và tăng trưởng tiêu dùng chậm.

Ở thị trường trong nước, giá thu mua mủ cao su tại các doanh nghiệp lớn như Mang Yang, Bà Rịa, Bình Long và Phú Riềng hầu như không thay đổi trong suốt tuần qua. Mặt bằng giá mủ nước và mủ tạp tiếp tục duy trì ổn định, giúp người trồng cao su giữ được biên lợi nhuận tương đối tích cực.

Nhiều tổ chức phân tích quốc tế cho rằng thị trường cao su trong ngắn hạn sẽ tiếp tục dao động mạnh và phân hóa giữa các sàn giao dịch.

SHFE có khả năng duy trì xu hướng hồi phục nếu các dữ liệu sản xuất công nghiệp và tiêu thụ ô tô của Trung Quốc tiếp tục cải thiện trong tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, đà tăng sẽ khó bền vững nếu nhu cầu thực tế không tăng tương ứng với kỳ vọng đầu cơ.

Đối với SGX, áp lực nguồn cung từ Đông Nam Á nhiều khả năng vẫn kéo dài trong vài tuần tới. Giá TSR20 có thể tiếp tục dao động trong vùng thấp nếu thị trường xuất khẩu chưa xuất hiện tín hiệu mua mạnh từ Trung Quốc và các nhà sản xuất lốp xe lớn.

Trong khi đó, Tocom được dự báo sẽ tiếp tục vận động theo xu hướng tích lũy với biên độ hẹp, phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến đồng yen và giá dầu thô quốc tế.

Về dài hạn, thị trường cao su vẫn nhận được hỗ trợ từ xu hướng tăng trưởng của ngành xe điện toàn cầu và nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất lốp xe xanh. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh nguồn cung và biến động kinh tế thế giới sẽ khiến thị trường khó hình thành chu kỳ tăng mạnh trong ngắn hạn.

Lê Thanh