Giá dầu tăng do OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng

22:20:00 08/05/2017

THCL - Giá dầu có khả năng rơi vào đợt bán tháo tồi tệ nhất từ trước tới nay khi thị trường đang hướng tới cuộc họp của OPEC dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới. Nhưng về lâu dài, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, dù OPEC có thực sự làm như vậy thì giá dầu cũng không vì thế mà lên cao được.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 8/5, giá dầu tại thị trường châu Á tăng khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho hay thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến kết thúc vào tháng 6, sẽ được gia hạn trong suốt năm nay, hoặc thậm chí sang năm 2018.

OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng (Ảnh minh họa)

Tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 30 xu Mỹ (0,7%) lên 46,52 USD mỗi thùng. Giá dầu Brent tăng 38 xu Mỹ (0,75%) lên 49,48 USD mỗi thùng.

Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp của trung tâm OANDA tại Singapore, cho biết, giá dầu có khả năng rơi vào đợt bán tháo tồi tệ nhất từ trước tới nay khi thị trường đang hướng tới cuộc họp của OPEC dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới.

Bên cạnh đó, chiến thắng của ông Emmanuel Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp hôm 7/5 cũng là nhân tố hỗ trợ giá dầu, trong bối cảnh thông tin này làm gia tăng kỳ vọng nền kinh tế châu Âu sẽ ổn định hơn

Có lẽ OPEC sẽ vẫn “bí mật” về quyết định của họ cho đến phút cuối cùng, cho dù một số thành viên của họ đang nghiêng về khả năng gia hạn cắt giảm sản lượng. Còn hiện tại, Nga - nhà sản xuất dầu lớn nhất trong số 11 quốc gia nằm ngoài OPEC có tham gia thỏa thuận cuối năm ngoái, vẫn chưa chính thức bảy tỏ thái độ ủng hộ hay không đối với đề xuất kéo dài thỏa thuận trên, nhưng Moskva lại khá thận trọng trước việc Mỹ tiếp tục tăng sản lượng dầu đá phiến.

Hà Long

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?