Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giá dịch vụ tăng chóng mặt tại Lễ hội Đền Hùng 2019

10:45:00 14/04/2019

THCL - Giá gửi xe vào Đền Hùng tăng cao chóng mặt, thậm chí lên đến hàng trăm nghìn/lượt xe, khiến nhiều du khách bức xúc.

Các bãi xe tự phát mọc lên như nấm quanh khu di tích Đền Hùng, những chỗ trống nhà hàng, bãi đất trống được tận dụng làm bãi gửi xe. Giá vé từ 15.000 – 20.000 đồng, cao gấp hàng chục lần so với quy định của UBND tỉnh Phú Thọ. Ngoài ra, tình trạng ăn xin, chèo kéo khách vẫn diễn ra ở ngày giỗ Tổ.

Ghi nhận của PV từ ngày khai hội đến ngày chính hội (10/3 âm lịch), đã có hàng triệu du khách về Lễ Hội Đền Hùng gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, chen lấn, xô đẩy.

Bãi gửi xe tự phát đua nhau chặt chém tại lễ hội Đền Hùng

Theo đó, các dịch vụ tại đây cũng đồng loạt tăng giá như giá vé gửi xe máy từ 15.000 – 30.000 đồng/xe máy. Đối với xe ô tô loại 4 chỗ, vé gửi xe dao động từ 50.000 – 150.000 đồng/xe; xe ô tô từ 7 chỗ trở lên có giá vé gửi đến vài trăm nghìn/xe.

Dù vé xe cao nhưng không còn cách nào khác, nhiều du khách vẫn phải "cắn răng" gửi nhanh để di chuyển vào hội do lượng người đổ về đây nườm nượp. Thậm chí, nếu chậm trễ có thể không còn nơi để gửi xe. Một số du khách đi xe máy, tiếc tiền gửi xe khi gửi gần cổng vào Đền Hùng đã quay xe đi ra khu bên ngoài để tìm kiếm điểm gửi xe với giá thấp hơn, khiến tình trạng ùn tắc càng thêm hỗn loạn.

Anh Nguyễn Mạnh Tùng, một du khách về trẩy hội Đền Hùng bức xúc: “Ngay khi vừa tìm được chỗ đỗ, mấy người trông giữ xe đã thu luôn 50.000 đồng/xe máy của tôi. Khi tôi thắc mắc giá cao, còn bị người thu tiền vé thái độ, mắng xua tôi đi chỗ khác mà gửi. Thực sự, du khách chúng tôi rất bực mình, đây là kiểu thu tiền “bóc lột” người đi gửi xe. Chắc  chắn không có quy định nào cho phép giá xe bị đội lên nhiều như vậy. Chính việc làm phản cảm này, đang  làm xấu hình ảnh Lễ hội Đền Hùng trong lòng du khách”.

Anh Nguyễn Trung Thịnh (Hưng Yên) cho biết: Gia đình tôi đi xe con 4 chỗ về Đền Hùng trẩy hội, thấy biển trông giữ xe dày đặc nhưng giá đều trên trời. Sau khi vào đến điểm gửi xe thứ 3, tôi đành chấp nhận cắn răng gửi với giá 200,000 đồng. Cứ lòng vòng đi tìm chỗ gửi xe đúng giá quy định thì chắc tôi không còn thời gian vào chơi hội”.

Càng giáp ngày hội chính, du khách đổ về Đền Hùng mỗi lúc một đông, ngoài những dịch vụ cho thuê chiếu, hàng rong thì dịch vụ xe ôm với những chiêu chèo kéo khách. Ngoài các đoàn khách có xe ô tô đưa đón tận nơi ở khu vực cổng Đền Hùng thì rất nhiều du khách đi xe khách phải xuống xe trên QL32C và QL2 (đường Đại lộ Hùng Vương) cách cổng chính Đền Hùng chừng 3km, buộc phải đi xe ôm vào Đền nếu không muốn đi bộ một quãng đường dài. Theo quan sát, tại khu vực gần cổng đền chính số lượng xe ôm đứng thành từng nhóm, mỗi khi có khách lại túm năm tụm ba câu kéo, mồi chài. Nhiều người dân quanh khu vực đền cũng trở thành xe ôm.

Xe ôm bủa vây Đền Hùng chèo kéo du khách

Chị Nguyễn Thị Hòa (Vĩnh Phúc) cho biết: Nhóm chúng tôi đi ba người, bác tài xế cho ôm mặc cả, chở ba người sẽ lấy 100.000 đồng và cam kết đảm bảo không bị cảnh sát giao thông xử phạt; nếu chở riêng từng người/chuyến sẽ có giá 50,000 đồng.

Bên cạnh đó, giá các loại đồ uống, đồ ăn nhanh, cơm, phở… tại đây cũng tăng giá nhanh chóng  mặt. Nhiều du khách phải mua chai nước lavie dung tích nhỏ 350ml đến tận 20.000 đồng/chai; mỗi que kem, chai nước ngọt lên vài chục nghìn; hàng quán cho thuê chiếu nở rộ với giá từ 30.000 - 60.000 đồng/lượt...

Hoan Nguyễn

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành