Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

19 trường hợp vi phạm về thương mại điện tử bị xử phạt gần 460 triệu đồng

Theo tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra về chống hàng giả trong thương mại điện tử. Kết quả, 19 vụ vi phạm đã bị xử phạt với số tiền gần 460 triệu đồng.

Theo ông Đinh Văn Hà, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai, thực hiện Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2025; Quyết định số 2390/QĐ-BCT ngày 13/9/023 của Bộ trưởng Bộ Công  Thương về việc ban hành kế hoạch triển khai Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong TMĐT đến năm 2025, Cục trưởng Cục QLT tỉnh Gia Lai đã ban hành quyết định Quyết định số 15/QĐ-QLTTGL ngày 23/2/2024 “Về việc thành lập Tổ công tác về TMĐT thuộc Cục QLTT tỉnh Gia Lai”.

Theo đó, nhiệm vụ chính của Tổ công tác về TMĐT - Cục QLTT tỉnh Gia Lai gồm:

- Tham mưu giúp Cục trưởng ục QLTT Gia Lai thu thập, tiếp nhận, xác minh thông tin các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử; chuyển thông tin cho các Đội QLTT trực thuộc xử lý hoặc xin ý kiến Cục trưởng để chủ động tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

- Xây dựng, đề xuất các giải pháp, phương án đấu tranh phòng chống và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến công tác quản lý thị trường trong thương mại điện tử trình Cục trưởng xem xét, phê duyệt; tham mưu Cục trưởng triển khai các nhiệm vụ trong Quyết định số 2390/QĐ-BCT ngày 13/9/2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành kế hoạch triển khai đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025; đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo của cấp trên, kế hoạch, chương trình công tác có liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử;

- Rà soát, hệ thống hóa các văn bản quy phạm pháp luật về cơ chế, chính sách, pháp luật về thương mại điện tử và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử; hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử cho công chức thực thi công vụ…

Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, từ ngày 1/1 đến ngày 10/5, các Đội QLTT trực thuộc Cục QLTT tỉnh Gia Lai đã kiểm tra, xử lý 19 vụ vi phạm trong lĩnh vực TMĐT, qua đó thu phạt 458.500.000 đồng. Bên cạnh đó, lực lượng QLTT Gia Lai còn tịch thu hàng hóa vi phạm trị giá 168.750.000 đồng, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá 31.419.000 đồng. 

Lực lượng QLTT Gia Lai kiểm tra, xử lý vi phạm trong TMĐT. Ảnh: Trần Thúy Nhung
Lực lượng QLTT Gia Lai kiểm tra, xử lý vi phạm trong TMĐT. Ảnh: Trần Thúy Nhung.

Trong đó, Tổ công tác TMĐT đã chuyển 17 thông tin đến các Đội QLTT trực thuộc để các Đội tiến hành thẩm tra, xác minh, xử phạt vi phạm hành chính. Các Đội QLTT đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 11 vụ, phạt tiền 250.000.000 đồng; 6 thông tin đang được tiếp tục thẩm tra, xác minh. 

Cũng theo ông Đinh Văn Hà, nhằm tiếp tục tăng cường hoạt động quản lý, giám sát hàng hóa trên môi trường không gian mạng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong mua sắm trực tuyến, thời gian tới Tổ công tác TMĐT Cục QLTT Gia Lai sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong việc tham mưu, thực thi nhiệm vụ quản lý, giám sát các mô hình, hoạt động kinh doanh gắn với môi trường mạng. Trong trường hợp cần thiết hoặc các vụ việc mang tính chất phức tạp, thực hiện phối hợp với các đầu mối của các đơn vị thuộc Tổng cục hoặc các đơn vị của cơ quan Công an, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai … trong việc cung cấp, chia sẻ cơ sở dữ liệu, thông tin phục vụ công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong TMĐT.

Bên cạnh đó, Tổ công tác sẽ đẩy mạnh đào tạo, tập huấn cho các công chức về TMĐT, nhất là các kỹ năng liên quan tới điều tra, thu thập chứng cứ, thông tin đối tượng; từ đó góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong TMĐT đến năm 2025.

Viết Hiền

  •  
Bài liên quan

Tin mới

Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường
Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất thổ canh, thổ cư để mở rộng đường, tạo thuận lợi cho giao thông phát triển.

Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?
Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?

Một trong những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm vẫn là phương án rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất. Kể từ thời điểm dự thảo Luật BHXH sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến đến nay, đây cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp cả từ phía các chuyên gia lẫn người lao động.

Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc

Ông Nguyễn Hải Bắc, ở Vĩnh Phúc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 22 năm 8 tháng tại doanh nghiệp. Vừa qua, ông nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Ông Bắc hỏi, sau khi nghỉ việc ông muốn đóng BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế tại địa phương có được không?

Điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
Điều kiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Ông Nguyễn Tiến Cường (Hà Nội) hỏi, dự án đầu tư đã chấm dứt hoạt động nhưng tổ chức kinh tế thực hiện dự án tiếp tục hoạt động và không thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp thì xin cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như thế nào?

Các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tận dụng các FTA
Các giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tận dụng các FTA

Bộ Công Thương đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, trong đó chú trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tận dụng các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Bắc Giang sắp xếp và kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy nhiều sở
Bắc Giang sắp xếp và kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy nhiều sở

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định sắp xếp, kiện toàn cơ cấu bộ máy Thanh tra tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông.