Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai chống thất thu thuế trong các hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành công văn về việc chống thất thu thuế trong các hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan thuế tập trung các giải pháp kiểm soát rủi ro về giá kê khai tính thuế liên quan đến giao dịch bất động sản. Nguồn: Sơn Ca​
Cơ quan thuế tập trung các giải pháp kiểm soát rủi ro về giá kê khai tính thuế liên quan đến giao dịch bất động sản. Nguồn: Sơn Ca​.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương lưu ý một số vấn đề sau: Đối với các vị trí đất, đoạn đường, tuyến đường chưa có giá tại bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành, Sở TN&MT chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, kịp thời tham mưu ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất đối với từng vị trí, đảm bảo phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán ra của chủ đầu tư.

Trường hợp chưa ban hành thì yêu cầu chủ đầu tư công khai giá bán theo quy định và thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan khi thực hiện các giao dịch về bất động sản hình thành trong tương lai cũng như khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

Đồng thời, đối với hồ sơ chuyển nhượng bất động sản nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế một cửa liên thông, thì cơ quan đó có trách nhiệm phổ biến pháp luật, tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế rõ vị trí, đường phố, cách xác định và áp dụng cụ thể giá của từng loại bất động sản (bao gồm cả hệ số điều chỉnh giá đất theo quy định của UBND tỉnh) để tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện đúng khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở TN&MT chủ trì cùng với các cơ quan có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên khảo sát giá giao dịch thực tế trên thị trường từ chuyển nhượng bất động sản để cập nhật vào phần mềm cơ sở dữ liệu về giá của tỉnh (tại địa chỉ http://csdlgiastc.gialai.gov.vn).

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các cơ quan có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố khảo sát giá giao dịch thực tế trên thị trường và tham khảo giá thị trường được cập nhật trong cơ sở dữ liệu về giá của tỉnh để xây dựng, tham mưu UBND tỉnh đúng thời gian quy định việc ban hành hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.

Cơ quan thuế cung cấp cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai thuế trong trường hợp có phát sinh biến động về giá cao hơn giá UBND tỉnh đã ban hành cho các cơ quan liên quan để tham mưu UBND tỉnh ban hành bảng giá mới và hệ số điều chỉnh giá đất kịp thời theo quy định pháp luật về đất đai. Yêu cầu Cục thuế tỉnh quán triệt Công điện số 08/CĐ-TCT ngày 10/06/2022 của Tổng Cục thuế đến từng Chi cục Thuế; đảm bảo thời gian theo quy định đối với các hồ sơ chuyển nhượng của người nộp thuế; trường hợp phát hiện rủi ro thì chuyển sang thực hiện thanh tra, kiểm tra sau theo quy định tại Luật Quản lý Thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Ngoài ra, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn khảo sát, xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường nhằm tránh thất thu thuế; cập nhật giá giao dịch thực tế trên thị trường từ chuyển nhượng bất động sản, giá trúng đấu giá, hệ số điều chỉnh giá đất do UBND tỉnh ban hành vào phần mềm cơ sở dữ liệu về giá của tỉnh.

Thuận Yến - Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

6 tháng đầu năm 2022, GRDP Lào Cai tăng 7,14% ​
6 tháng đầu năm 2022, GRDP Lào Cai tăng 7,14% ​

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng 7,14% so với cùng kỳ năm 2021, xếp thứ 8/14 ỉnh Trung du miền núi phía Bắc và xếp thứ 29/63 tỉnh, thành phố.

Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 01/07, Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Ngày 01/07: Ca Covid-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần
Ngày 01/07: Ca Covid-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 01/07 của Bộ Y tế: Cả nước có 927 ca mắc mới Covid-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Phó Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH
Phó Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, chủ động triển khai các cơ chế, giải pháp đã được quy định để bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bắc Giang duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị trung tâm thị trấn Bố Hạ 136ha
Bắc Giang duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị trung tâm thị trấn Bố Hạ 136ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị trung tâm thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế (tỷ lệ 1/500).

Ngày 04/07 tại Huế, khai mạc Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân khu vực phía Nam, năm 2022
Ngày 04/07 tại Huế, khai mạc Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân khu vực phía Nam, năm 2022

Chiều ngày 01/07, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo công bố Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật của lực lượng Công an nhân dân khu vực phía Nam, năm 2022. Tham dự và chủ trì buổi họp báo có Thiếu tướng Lê Hồng Hiệp, Phó Cục trưởng Cục PX03 và Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế