Gia Lai: Dân bức xúc vì nhà máy tinh bột sắn lại xả thải gây ô nhiễm

08:38:00 30/01/2018

THCL - Nhà máy Tinh bột sắn của Công ty Cổ phần Nông sản thực phẩm Việt Nam đã từng bị xử phạt và tạm dừng hoạt động, do xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng vẫn ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm, khiến người dân bức xúc.

TH&CL liên tiếp nhận đơn thư phản ánh của người dân xã Pờ Tó, huyện Ia Pa (Gia Lai) về tình trạng xả thải của nhà máy tinh bột sắn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống và sản xuất của người dân nơi đây.

Nhà máy Tinh bột sắn Ia Pa từng bị cơ quan chức năng tạm dừng hoạt động do xả nước thải gây ô nhiễm môi trường

Nhà máy Tinh bột sắn Ia Pa thuộc Công ty Cổ phần Nông sản thực phẩm Việt Nam, đặt tại xã Pờ Tó, huyện Ia Pa tỉnh Gia Lai. Nhà máy này đã hoạt động từ tháng 2/2017, được kỳ vọng là đơn vị tiêu thụ sắn ổn định cho nông dân tại huyện Ia Pa. Thế nhưng, khi đi vào hoạt động, nhà máy này đã xả thải gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân xung quanh. Cụ thể, đầu tháng 12/2017, nhà máy này đã bị Sở TN&MT tỉnh Gia Lai yêu cầu ngừng hoạt động và xử phạt phạt ngay sau đó.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhà máy này vẫn hoạt động và xả thải gây ô nhiễm khiến người dân tiếp tục búc xúc.

Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên đã về tìm hiểu tại khu vực xả thải của Nhà máy Tinh bột sắn Ia Pa.

Ống cống nằm trên cánh đồng ngang nhiên xả thải...

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đã tiếp cận được khu vực vực nhà máy này xả thải. Tại đây, có 3 ống cống nằm trên cánh đồng Chư Gu phía sau nhà máy, đang ngang nhiên xả thải. Trực tiếp lại gần, nước thải được xả ra có màu đen, bốc mùi nồng nặc.

Ông Ngô Văn Sâm, người dân thôn Klec B, xã Pờ Tó, cho biết: “Nhà máy mỳ, do xả thải liên tục nên lúa nhà tôi không trổ bông được, thối gốc hết, cây cỏ chết nhiều, mùi quá hôi chịu không nổi. Cách đây 4 tháng, trước nhà máy hứa đền bù, nhưng đến bây giờ vẫn chưa chịu đền bù gì cả”.

Cây lúa không trổ bông được, rồi thối gốc chết

Theo những người dân ở đây, lãnh đạo phía nhà máy còn nói "sẽ không bồi thường thiệt hại cho người dân nơi đây".

“Nhà tôi chỉ trông chờ vào 2ha lúa để thu nhập, sản xuất trên 10 năm rồi, năng suất bình quân thu 7 tạ/ha; thế mà nhà máy xả nước ra đồng làm mất năng suất, chỉ được hơn 4 tạ/ha. Phản ánh với nhà má, ông giám đốc còn gây mâu thuẫn với người dân. Yêu cầu nhà máy xem xét bồi thường và xử lý nước thải như nào để không thiệt hại sản xuất của chúng tôi”, bà Trần Thị Thân, thôn Klec A búc xúc.

Việc nhà máy xả thải làm ảnh hưởng lớn tới đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân xã Pờ Tó, gây bức xúc trong dư luận. Qua đó, Sở TN&MT tỉnh Gia Lai đã xử phạt hành chính đối với nhà máy này và UBND huyện Ia Pa cũng đã kiểm điểm UBND xã Pờ Tó, đồng thời yêu cầu nhà máy đền bù hỗ trợ thiệt thại cho người dân. Thế nhưng, đến nay, nhà máy vẫn tiếp tục ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm và chưa chịu đền bù cho người dân.

Đề nghị chính quyền huyện Ia Pa và các cơ quan ban ngành liên quan vào cuộc và có động thái xử lý nghiêm, kịp thời đối với Nhà máy Tinh bột sắn Ia Pa về vấn đề hoạt động xả thải gây ô nhiễm và thiệt hại nghiêm trọng cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này.

Doãn Dật – Duy Lux

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành