Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gia Lai thu hút các nhà đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu, thuốc từ dược liệu

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành kế hoạch phát triển công nghiệp dược, dược liệu đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045.

(Ảnh: minh hoạ)

Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch là tập trung xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển các sản phẩm dược liệu thành ngành sản xuất hàng hóa, trong đó ưu tiên phát triển các chủng loại dược liệu có lợi thế cạnh tranh để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Thu hút các nhà đầu tư phát triển các cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu, thuốc từ dược liệu. Xây dựng các mô hình khép kín từ nuôi, trồng dược liệu đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; từng bước phát triển ngành dược liệu theo hướng hiện đại, sử dụng công nghệ tiên tiến, tạo ra nhiều sản phẩm có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Về mục tiêu cụ thể, kế hoạch xác định bố trí diện tích phù hợp để xây dựng vùng nguyên liệu tập trung, chuyên canh và trồng dược liệu theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững, gắn với phát triển công nghiệp chế biến dược liệu, phát triển các sản phẩm dược liệu có chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc. Ưu tiên phát triển các loài dược liệu có lợi thế và giá trị kinh tế, có thị trường tiêu thụ, phù hợp với các vùng sinh thái của tỉnh. Xây dựng các cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu, xây dựng các nhà máy sản xuất thuốc từ dược liệu.

Cụ thể, đến năm 2030 hình thành 02 trung tâm trồng khảo nghiệm, sản xuất giống cây dược liệu quý, giống cây dược liệu hàng hóa có giá trị kinh tế và lợi thế của tỉnh; hình thành ít nhất 04 cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống dược liệu để cung cấp cây giống chất lượng cao, đảm bảo cung ứng trên 70% nhu cầu cây giống cho các tổ chức, cá nhân tham gia trồng dược liệu; xây dựng thương hiệu ít nhất 02 sản phẩm dược liệu và có thêm ít nhất 5 sản phẩm dược liệu được tạo ra gắn với Chương trình OCOP của tỉnh. Đến năm 2045, hình thành ít nhất 6 cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống dược liệu để cung cấp cây giống chất lượng cao, đảm bảo cung ứng 100% nhu cầu cây giống cho các tổ chức, cá nhân tham gia trồng dược liệu; xây dựng thương hiệu ít nhất 04 sản phẩm dược liệu và có thêm ít nhất 10 sản phẩm dược liệu được tạo ra gắn với Chương trình OCOP của tỉnh.

Về xây dựng các cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu, xây dựng các nhà máy sản xuất thuốc từ dược liệu, tỉnh phấn đấu đến năm 2030 hình thành mới thêm ít nhất 2 cơ sở sơ chế, chế biến dược liệu tại các địa phương trọng điểm phát triển dược liệu của tỉnh và ít nhất 01 nhà máy sản xuất thuốc từ dược liệu đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc GMP-WHO.

Đến năm 2045 hình thành mới ít nhất 04 cơ sở sơ chế, chế biến dược liệu tại các địa phương trọng điểm phát triển dược liệu của tỉnh và ít nhất 03 nhà máy sản xuất thuốc từ dược liệu đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc GMP-WHO.

PV (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương tăng trưởng kinh tế năm 2023 ước đạt 8,2%, xếp thứ 13 toàn quốc
Hải Dương tăng trưởng kinh tế năm 2023 ước đạt 8,2%, xếp thứ 13 toàn quốc

Năm 2023, Hải Dương dự kiến đạt và vượt 13 trong 15 chỉ tiêu kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,2%, xếp thứ 13 toàn quốc và đứng thứ 6 vùng đồng bằng sông Hồng.

Xử phạt nhiều cơ sở hoạt động kinh doanh mô hình "hộp ngủ" ở TP. Hồ Chí Minh
Xử phạt nhiều cơ sở hoạt động kinh doanh mô hình "hộp ngủ" ở TP. Hồ Chí Minh

Ngày 30/11, Công an quận Gò Vấp (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn “hộp ngủ” sleep box, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở tập thể, chung cư trên địa bàn.

Lào Cai thu giữ lô hàng kẹo trái cây 7 màu không rõ nguồn gốc
Lào Cai thu giữ lô hàng kẹo trái cây 7 màu không rõ nguồn gốc

Ngày 30/11 Công an thành phố Lào Cai đã phối hợp cùng Đội quản lý thị trường, Cục quản lý thị trường tỉnh tiến hành kiểm tra, thu giữ lô hàng kẹo trái cây 7 màu không rõ nguồn gốc.

TP. Hồ Chí Minh đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ thị trường cuối năm
TP. Hồ Chí Minh đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ thị trường cuối năm

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh dự báo sức mua mùa Tết năm nay tăng khoảng 11-13% so với Tết Quý Mão 2023. Hiện, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã và đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng để đảm bảo đủ hàng hóa phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Công khai danh sách doanh nghiệp thẩm định giá bị đình chỉ hoạt động
Công khai danh sách doanh nghiệp thẩm định giá bị đình chỉ hoạt động

Bộ Tài chính đăng tải công khai trên trang Thông tin điện tử của Bộ Tài chính danh sách doanh nghiệp thẩm định giá bị đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ thẩm định giá, danh sách doanh nghiệp thẩm định giá đủ điều kiện tiếp tục hoạt động thẩm định giá sau khi bị đình chỉ.

Sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Kho tàng giá trị" về công tác đối ngoại
Sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Kho tàng giá trị" về công tác đối ngoại

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tài liệu quý giá cho các thế hệ cán bộ làm công tác đối ngoại, ngoại giao là một "kho tàng giá trị" để tham khảo và vận dụng vào thực tế.