Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá nhà đất liên tục tăng, lo ngại “bong bóng” bất động sản?

Thời gian qua, thị trường bất động sản liên tục tăng giá khiến nhiều ý kiến lo ngại kịch bản về bong bóng bất động sản đã từng xảy ra cách đây 10 năm sẽ tiếp diễn.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thị trường bất động sản tại Việt Nam đã từng hình thành bong bóng trong thời kỳ 2007 - 2011. Đó là hiện tượng giá nhà đất tăng quá cao so với giá trị thực. Đến một thời điểm nhất định, tính thanh khoản không còn, dẫn tới tình trạng bất động sản sẽ chững lại và bắt đầu tụt giá mạnh.

Mới đây, Bộ Xây dựng đã công bố thông tin về thị trường bất động sản quý III. Dù dịch bệnh, nhưng giá nhà không có xu hướng giảm. Giá căn hộ chung cư và nhà riêng rẻ đều tăng so với quý trước.

Giá nhà đất liên tục tăng, lo ngại “bong bóng” bất động sản?Giá nhà đất liên tục tăng, lo ngại “bong bóng” bất động sản?

Trên thị trường ghi nhận, nhiều chung cư vùng ven cách trung tâm Hà Nội 20km vẫn có giá bán 40 - 60 triệu đồng/m2. Các căn shophouse giá 200 - 300 triệu đồng/m2. Một số vị trí khác bị đẩy giá tăng gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia đánh giá, khó có khả năng xảy ra bong bóng bất động sản thời điểm này.

"10 năm trước, thị trường bất động sản chưa thật sự minh bạch. Các nhà đầu tư phần lớn là đầu cơ. Sau 10 năm, họ có kiến thức rất tốt và có tích lũy. Vì vậy, rất khó có thể xảy ra bán tháo, làm bong bóng bất động sản phá vỡ", ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch Công ty Cổ phần Bất động sản BHS, nhận định.

Một số ý kiến cũng cho rằng, hiện nay, kinh tế vĩ mô hiện đang ổn định, lãi suất cho vay được kiểm soát tốt nên, thị trường bất động sản khó xảy ra bong bóng.

"Chúng ta chưa thể nói có đẩy giá hay có bong bóng được, bởi chủ đầu tư cũng đã tính đến việc xem xét đầu tư hạ tầng tiện ích chung trong tổng thể các dự án lớn và đầu tư điều kiện bàn giao cũng có sự khác biệt. Có chăng chúng ta cần xem xét những yếu tố khác mà hiện chúng ta chưa thể biết được", bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội, cho biết.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra rằng, các giao dịch thành công chủ yếu ở phân khúc bất động sản có mức giá bán vừa phải, thuộc tầm trung. Còn các dự án cao cấp khá khó khăn, các chủ đầu tư sẽ phải tự điều chỉnh giá bán để phù hợp với nhu cầu thị trường, nếu không muốn bị "ế", tránh xảy ra tình trạng bong bóng giá.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai: Hơn 2.700 hộ nông dân được hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm nước

Ngày 22/1, diễn ra hội nghị tổng kết dự án phát triển thị trường công nghệ tưới tiết kiệm nước giúp nông dân tăng cường khả năng thích ứng biến đổi khí hậu và tăng thu nhập do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai cùng với tổ chức iDE Việt Nam tổ chức.

Sẵn sàng các phương án y tế, đảm bảo Đại hội Đảng lần thứ XIII

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII ở Văn phòng Trung ương Đảng và 4 địa điểm là nơi lưu trú, ăn nghỉ của các đại biểu tham dự Đại hội.

Thành lập BHXH TP. Thủ Đức: Đảm bảo hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn mới thành lập

BHXH thành phố Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sáp nhập BHXH Quận 2, BHXH Quận 9 và BHXH quận Thủ Đức trực thuộc BHXH Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội: Thu thuế qua thương mại điện tử tăng gấp gần 5 lần

Theo Cục thuế Hà Nội, số thuế thu từ các hoạt động thương mại điện tử tăng cao, còn có nhiều cá nhân tự kê khai và nộp thuế lên tới hàng chục tỷ đồng.

1,4 triệu hộ mới thoát nghèo được tiếp tục vay vốn ưu đãi

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định mới về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Theo đó, kể từ ngày 30/3/2021, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ tiếp tục thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, thay vì giải ngân đến hết 31/12/2020 như quy định cũ.

Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội, là động lực nội sinh cho phát triển bền vững

Nhận định rõ quan điểm xuyên suốt của Đảng ta về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam và những yêu cầu đặt ra trong thời kỳ mới là nội dung được PGS.TS Đào Duy Quát, nguyên Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ khi Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp diễn ra.