Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá trị vốn ODA Nhật Bản cho hơn 100 dự án của Việt Nam lên đến gần 31.000 tỷ đồng

Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, trong tài khóa 2022, tính từ tháng 04/2022 đến hết tháng 03/2023, tổng giá trị cam kết vốn vay ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam là 18,9 tỷ Yên, tương đương gần 31.000 tỷ đồng, chưa bao gồm tài trợ đầu tư cho khu vực tư nhân.

Cụ thể, giá trị vốn ODA cho các dự án Hợp tác kỹ thuật là 4,7 tỷ Yên (tương đương 768 tỷ đồng) và cho các dự án Viện trợ không hoàn lại là 700 triệu Yên (tương đương 114 tỷ đồng), với hơn 100 dự án lớn nhỏ đang thực hiện, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam thông tin.

Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu tại Họp báo
Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu tại Họp báo. Ảnh VOV.vn.

Về hoạt động của JICA Việt Nam trong tài khóa 2023, ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, một kết quả nổi bật cần phải kể đến là Thỏa thuận vay ODA được ký kết vào tháng Bảy vừa qua cho 03 dự án, với tổng trị giá lên đến hơn 60 tỷ Yên (tương đương 10.672 tỷ đồng) trong 03 lĩnh vực: Cải tạo hạ tầng giao thông công cộng đô thị; Tăng cường chuỗi cung ứng nông sản; Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội hậu đại dịch COVID-19.

"Đây là lần ký nhiều thỏa thuận vay ODA cùng một lúc nhất sau 06 năm kể từ năm 2017", ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam nhấn mạnh.

Về một số lĩnh vực JICA sẽ tập trung hợp tác tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Sugano Yuichi nêu rõ: Trước tiên là hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Thứ hai là hợp tác trong phát triển nguồn nhân lực. Thứ ba là hợp tác trong lĩnh vực y tế. Thứ tư là hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cầu Nhật Tân, biểu tưởng hợp tác Việt Nam-Nhật Bản. Ảnh internet.
Cầu Nhật Tân, biểu tưởng hợp tác Việt Nam-Nhật Bản. Ảnh internet.

Về tuyến đường sắt đô thị (Metro) số 1 TP. HCM, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam thông tin: Theo báo cáo của Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP. HCM (MAUR), tiến độ công trình của tuyến đến nay đạt khoảng 96%, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, và kỳ vọng tuyến metro số 1 có thể đi vào vận hành khai thác từ tháng 07/2024.

Trước đó, trong cuộc gặp và làm việc với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, tại Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 28 tại Tokyo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa khẳng định: Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phát triển trên nhiều lĩnh vực, trong đó có tiếp tục thúc đẩy hợp tác ODA với Việt Nam trong các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và công nghệ cao; đề nghị hai bên trao đổi để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới trong thời gian tới. 

Ngọc Thạch (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ
Trong tháng cuối năm, các dòng xe Honda đang bán tại Việt Nam đang có mức ưu đãi từ 50-100% lệ phí trước bạ

Honda “chơi lớn”, ưu đãi toàn bộ 6 dòng xe đang bán tại Việt Nam , tặng 1 năm bảo hiểm thân vỏ, 2 năm gia hạn bảo hành...

Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng
Công an vào cuộc vụ nghi bác sĩ “rởm” tại Hải Phòng

Liên quan đến nội dung phản ánh của bạn đọc về đối tượng bị nghi là giả danh bác sĩ lấy tên là Lee Nguyễn có tên thật là Nguyễn Thị Nh, sinh năm 1992, quê quán tại xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình ban đầu xác định vi phạm của cơ sở thẩm mỹ Ruby spa là: quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast
Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ đã ký Ý định Thư (LOI) tài trợ 500 triệu USD cho VinFast

VinFast sẽ nhận tài trợ 500 triệu USD từ Tập đoàn Tài chính Mỹ nhằm thúc đẩy phát triển giao thông điện hóa…

TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập
TP. Hồ Chí Minh: 80 phường thuộc 10 quận phải sáp nhập

80 phường được UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất sáp nhập trong các năm tới tập trung ở 10 quận: 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp và Phú Nhuận.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa ban hành Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá vừa ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh
Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD để phát triển kinh tế xanh

Việt Nam cần đầu tư thêm khoảng 368 tỷ USD đến năm 2040, tương đương 6,8% GDP/năm để thích ứng với biến đổi khí hậu.