Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá vé máy bay giáp Tết tăng phi mã, hành khách bất ngờ

Chỉ còn gần 02 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, giá vé máy bay được ghi nhận đang tăng liên tục. Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho phép các hãng bay trong nước bổ sung thêm máy bay để khai thác trong giai đoạn Tết và Lễ hội Xuân 2023.

Đề xuất tăng thêm máy bay vào dịp cao điểm Tết

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc cho phép các hãng hàng không trong nước bổ sung đội máy bay vào thời điểm này có thể giúp các hãng có điều kiện thuê được máy bay với chi phí hợp lý. Đồng thời, thực hiện được đúng kế hoạch nhận máy bay theo các thỏa thuận mua đã ký kết, tránh bị phạt vì vi phạm hợp đồng.

Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa cũng như đón bắt cơ hội phục hồi của thị trường quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho phép các hãng thực hiện ngay việc bổ sung đội máy bay chở khách để đáp ứng nhu cầu khai thác trong giai đoạn Tết và Lễ hội Xuân 2023 với số lượng máy bay không vượt quá thời điểm tháng 01/2020 là 234 chiếc.

Đồng thời, xem xét việc cho phép các hãng bổ sung thêm máy bay khai thác trong năm 2023 với số lượng lớn hơn thời điểm tháng 01/2020 trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc phù hợp với nhu cầu thị trường, hạ tầng cảng hàng không, năng lực khai thác, bảo dưỡng của hãng và năng lực giám sát an toàn khai thác máy bay.

Hiện tại, 05 hãng hàng không Việt Nam gồm: Vietnam Airlines, VietJet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways và Vietravel Airlines đang khai thác tổng 225 máy bay, trong khi thời điểm tháng 01/2020 (trước dịch Covid-19), đội máy bay của các hãng là 234 chiếc.

"Choáng váng" với giá vé máy bay Tết

Theo ghi nhận, hiện giá vé nhiều đường bay từ TP. HCM đi các tỉnh miền Bắc và miền Trung dịp Tết năm nay còn đắt hơn cả đường bay TP.HCM - Hà Nội. Cụ thể, giá vé hạng phổ thông "đường bay vàng" TP. HCM - Hà Nội từ ngày 14/01 (tức 24 tháng Chạp) trở đi dao động 3,3-3,5 triệu đồng/chiều. Vé còn nhiều và hành khách cũng có thể lựa chọn được các hãng bay. Trong khi đó, ở chặng TP. HCM - Thanh Hóa, không có chuyến bay nào vé dưới 3 triệu đồng/chiều kể từ ngày 13/01 (tức 23 tháng Chạp). Giá vé đắt hơn ở những ngày kế tiếp.

Được biết, từ ngày 16/01, Vietnam Airlines chỉ còn vé cho hạng thương gia cho chặng bay TP. HCM - Thanh Hóa, giá hơn 6 triệu đồng/chiều. Những ngày trước đó, vé phổ thông còn rất ít, và giá 3,6 triệu đồng/chiều. Tương tự, từ ngày 13/01 Bamboo Airways cũng chỉ còn vé hạng thương gia, giá hơn 6 triệu đồng/lượt. Vé bay của Vietjet Air cũng không còn nhiều, giá khoảng 3,5 triệu đồng/lượt.

Từ TP. HCM, hành khách đi Vinh (Nghệ An) dịp cận Tết giá vé luôn trên 3 triệu đồng/chiều; đi Đồng Hới (Quảng Bình) giá quanh ngưỡng 3 triệu đồng/chiều; đi Hải Phòng giá từ 3,3 triệu đồng/chiều; đi Quy Nhơn (Bình Định) từ ngày 15/01 (tức 24 tháng Chạp) không tìm được chuyến bay nào.

Tuy nhiên, từ đầu Hà Nội, hành khách đi TP. HCM chỉ phải chi 580.000 đồng/chiều; đi Vinh (Nghệ An) giá vé khoảng 1,5 triệu đồng/chiều; đi Đồng Hới (Quảng Bình) giá dao động 1,5-1,8 triệu đồng/chiều tùy ngày; đi Quy Nhơn (Bình Định) giá vé ở vùng giá 1-1,6 triệu đồng/chiều.

Với điểm du lịch như Phú Quốc, giá vé máy bay đi từ Hà Nội dịp này giá chỉ 580.000 đồng/chiều, những ngày giáp Tết giá lên 1,3 triệu đồng/chiều. Còn nếu xuất phát từ TP. HCM, đi Phú Quốc chỉ hết 1 triệu đồng/chiều.

Theo báo cáo từ các hãng hàng không, tính đến ngày 03/01, tỷ lệ đặt chỗ cao tập trung vào các ngày trước Tết Nguyên đán, cụ thể từ 14/01 đến 19/01 (tức 23 tháng Chạp đến 28 tháng Chạp), trên các chặng bay xuất phát từ Tân Sơn Nhất đi các cảng hàng không miền Trung, miền Bắc như: TP. HCM - Đà Nẵng (66-79%), TP.HCM - Cát Bi (66-90%), TP. HCM - Phú Bài (61-91%), TP. HCM - Thọ Xuân (87-93%), TP. HCM - Phù Cát (91-92%), TP. HCM - Chu Lai (65-94%), TP. HCM - Đồng Hới (81-89%), TP. HCM - Vinh (81-92%).

Tại các chặng ngược lại, tỷ lệ đặt chỗ cao tập trung vào các ngày sau Tết, từ 26/01 đến 30/01 (tức mùng 5 tháng Giêng đến mùng 09 tháng Giêng) trên các chặng bay như: Đà Nẵng - TP. HCM (71-86%), Hà Nội - TP. HCM (48-87%), Cát Bi - TP.HCM (84-92%), Phú Bài - TP. HCM (75-91%), Thọ Xuân - TP. HCM (81-92%), Phù Cát - TP.HCM (91-92%), Chu Lai - TP. HCM (63-70%), Đồng Hới - TP. HCM (55-89%), Vinh - TP. HCM (69-90%).

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sau khi đơn vị này cấp phép bổ sung slot tại Tân Sơn Nhất vào các khung giờ ngày và đêm, các hãng hàng không đã tăng đáng kể ghế cung ứng trên các đường bay từ TP. HCM đi các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Tuy nhiên, do nhu cầu về quê của người dân rất cao, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay này đang có xu hướng tăng nhanh và nhiều đường bay có tỷ lệ đặt chỗ trên 90% vào các ngày giáp Tết.

Minh An (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB
Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng trị giá 107 triệu USD cho dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam.

Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024
Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024

Ngày 22/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá
Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá

Chiều 22/6, tại Thanh Hoá, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá thuộc đường dây 500kV mạch 3.

Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp
Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang vừa ký và ban hành Giấy phép số 93/GP-UBND cho phép Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng giao thông thủy lợi Hồng Quân được thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc.

Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45
Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45

Trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn- Quốc lộ 45 được bố trí 2 bên tại lý trình Km 329+700 tại xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh
Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh

Chiều 22/6, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại tòa nhà 9 tầng ở TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh rất may không ghi nhận thương vong về người. Cơ quan chức năng ban đầu nhận định lửa đã bén trong quá trình một số công nhân hàn xì trên tầng tum của tòa nhà.