Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giá vé máy bay giáp Tết tăng phi mã, hành khách bất ngờ

Chỉ còn gần 02 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, giá vé máy bay được ghi nhận đang tăng liên tục. Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho phép các hãng bay trong nước bổ sung thêm máy bay để khai thác trong giai đoạn Tết và Lễ hội Xuân 2023.

Đề xuất tăng thêm máy bay vào dịp cao điểm Tết

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc cho phép các hãng hàng không trong nước bổ sung đội máy bay vào thời điểm này có thể giúp các hãng có điều kiện thuê được máy bay với chi phí hợp lý. Đồng thời, thực hiện được đúng kế hoạch nhận máy bay theo các thỏa thuận mua đã ký kết, tránh bị phạt vì vi phạm hợp đồng.

Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa cũng như đón bắt cơ hội phục hồi của thị trường quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho phép các hãng thực hiện ngay việc bổ sung đội máy bay chở khách để đáp ứng nhu cầu khai thác trong giai đoạn Tết và Lễ hội Xuân 2023 với số lượng máy bay không vượt quá thời điểm tháng 01/2020 là 234 chiếc.

Đồng thời, xem xét việc cho phép các hãng bổ sung thêm máy bay khai thác trong năm 2023 với số lượng lớn hơn thời điểm tháng 01/2020 trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc phù hợp với nhu cầu thị trường, hạ tầng cảng hàng không, năng lực khai thác, bảo dưỡng của hãng và năng lực giám sát an toàn khai thác máy bay.

Hiện tại, 05 hãng hàng không Việt Nam gồm: Vietnam Airlines, VietJet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways và Vietravel Airlines đang khai thác tổng 225 máy bay, trong khi thời điểm tháng 01/2020 (trước dịch Covid-19), đội máy bay của các hãng là 234 chiếc.

"Choáng váng" với giá vé máy bay Tết

Theo ghi nhận, hiện giá vé nhiều đường bay từ TP. HCM đi các tỉnh miền Bắc và miền Trung dịp Tết năm nay còn đắt hơn cả đường bay TP.HCM - Hà Nội. Cụ thể, giá vé hạng phổ thông "đường bay vàng" TP. HCM - Hà Nội từ ngày 14/01 (tức 24 tháng Chạp) trở đi dao động 3,3-3,5 triệu đồng/chiều. Vé còn nhiều và hành khách cũng có thể lựa chọn được các hãng bay. Trong khi đó, ở chặng TP. HCM - Thanh Hóa, không có chuyến bay nào vé dưới 3 triệu đồng/chiều kể từ ngày 13/01 (tức 23 tháng Chạp). Giá vé đắt hơn ở những ngày kế tiếp.

Được biết, từ ngày 16/01, Vietnam Airlines chỉ còn vé cho hạng thương gia cho chặng bay TP. HCM - Thanh Hóa, giá hơn 6 triệu đồng/chiều. Những ngày trước đó, vé phổ thông còn rất ít, và giá 3,6 triệu đồng/chiều. Tương tự, từ ngày 13/01 Bamboo Airways cũng chỉ còn vé hạng thương gia, giá hơn 6 triệu đồng/lượt. Vé bay của Vietjet Air cũng không còn nhiều, giá khoảng 3,5 triệu đồng/lượt.

Từ TP. HCM, hành khách đi Vinh (Nghệ An) dịp cận Tết giá vé luôn trên 3 triệu đồng/chiều; đi Đồng Hới (Quảng Bình) giá quanh ngưỡng 3 triệu đồng/chiều; đi Hải Phòng giá từ 3,3 triệu đồng/chiều; đi Quy Nhơn (Bình Định) từ ngày 15/01 (tức 24 tháng Chạp) không tìm được chuyến bay nào.

Tuy nhiên, từ đầu Hà Nội, hành khách đi TP. HCM chỉ phải chi 580.000 đồng/chiều; đi Vinh (Nghệ An) giá vé khoảng 1,5 triệu đồng/chiều; đi Đồng Hới (Quảng Bình) giá dao động 1,5-1,8 triệu đồng/chiều tùy ngày; đi Quy Nhơn (Bình Định) giá vé ở vùng giá 1-1,6 triệu đồng/chiều.

Với điểm du lịch như Phú Quốc, giá vé máy bay đi từ Hà Nội dịp này giá chỉ 580.000 đồng/chiều, những ngày giáp Tết giá lên 1,3 triệu đồng/chiều. Còn nếu xuất phát từ TP. HCM, đi Phú Quốc chỉ hết 1 triệu đồng/chiều.

Theo báo cáo từ các hãng hàng không, tính đến ngày 03/01, tỷ lệ đặt chỗ cao tập trung vào các ngày trước Tết Nguyên đán, cụ thể từ 14/01 đến 19/01 (tức 23 tháng Chạp đến 28 tháng Chạp), trên các chặng bay xuất phát từ Tân Sơn Nhất đi các cảng hàng không miền Trung, miền Bắc như: TP. HCM - Đà Nẵng (66-79%), TP.HCM - Cát Bi (66-90%), TP. HCM - Phú Bài (61-91%), TP. HCM - Thọ Xuân (87-93%), TP. HCM - Phù Cát (91-92%), TP. HCM - Chu Lai (65-94%), TP. HCM - Đồng Hới (81-89%), TP. HCM - Vinh (81-92%).

Tại các chặng ngược lại, tỷ lệ đặt chỗ cao tập trung vào các ngày sau Tết, từ 26/01 đến 30/01 (tức mùng 5 tháng Giêng đến mùng 09 tháng Giêng) trên các chặng bay như: Đà Nẵng - TP. HCM (71-86%), Hà Nội - TP. HCM (48-87%), Cát Bi - TP.HCM (84-92%), Phú Bài - TP. HCM (75-91%), Thọ Xuân - TP. HCM (81-92%), Phù Cát - TP.HCM (91-92%), Chu Lai - TP. HCM (63-70%), Đồng Hới - TP. HCM (55-89%), Vinh - TP. HCM (69-90%).

Theo Cục Hàng không Việt Nam, sau khi đơn vị này cấp phép bổ sung slot tại Tân Sơn Nhất vào các khung giờ ngày và đêm, các hãng hàng không đã tăng đáng kể ghế cung ứng trên các đường bay từ TP. HCM đi các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Tuy nhiên, do nhu cầu về quê của người dân rất cao, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay này đang có xu hướng tăng nhanh và nhiều đường bay có tỷ lệ đặt chỗ trên 90% vào các ngày giáp Tết.

Minh An (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Bình Định: Mời gọi đầu tư Dự án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và TTTM – dịch vụ
Bình Định: Mời gọi đầu tư Dự án Xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và TTTM – dịch vụ

Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp tỉnh Bình Định) vừa có Thông báo “Về việc đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án tại khu đất K200 đường An Dương Vương, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định”. Theo kế hoạch, tại đây sẽ xây dựng khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và trung tâm thương mại – dịch vụ…

Hậu Trung thu, hàng loạt quầy bánh “ế” chật vật xả hàng
Hậu Trung thu, hàng loạt quầy bánh “ế” chật vật xả hàng

Sau chính Rằm tháng 8, giá những chiếc bánh trung thu đã hạ nhiệt, nhiều nơi xả rẻ chỉ còn một nửa giá. Hoặc nhiều tiểu thương kích nhu cầu mua sắm của người tiêu bằng những chương trình khuyến mãi, mua 1 tặng 1, thậm chí là mua 1 tặng 4...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Czech
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Czech

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa ký Quyết định số 1109/2023/QĐ-CTN phê chuẩn Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Czech theo đề nghị của Chính phủ tại Tờ trình số 394/TTr-CP ngày 22/08/2023.

Bắc Giang: Nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông
Bắc Giang: Nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông

Đại tá Thân Văn Duy, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh Bắc Giang cho biết: Thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn, từ ngày 23/9 đến nay, với phương châm không có ngoại lệ, không có vùng cấm, lực lượng Công an phát hiện 30 trường hợp là cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Sở NN&PTNN Hải Phòng mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023
Sở NN&PTNN Hải Phòng mời doanh nghiệp tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải Phòng ban hành văn bản về việc phối hợp tuyên truyền, quảng bá và mời doanh nghiệp tham gia hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023.

Đà Nẵng: Lập đoàn kiểm tra các dự án ven biển
Đà Nẵng: Lập đoàn kiểm tra các dự án ven biển

Trước việc nhiều doanh nghiệp ven biển phản ánh tiền thuê đất tăng 400%, chính quyền TP. Đà Nẵng sẽ lập đoàn kiểm tra thực địa tại một số dự án.