Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giải bài toán giá phải tính đến giảm các khâu trung gian

Một kg thịt lợn, từ trang trại tới bán lẻ giá tăng 70%, vậy giải bài toán giá này như thế nào? Giảm các khâu trung gian ra làm sao để người tiêu dùng được mua hàng đúng với giá trị thật của sản phẩm?

Chuyên gia Vũ Vinh Phú phân tích: Trước tiên là vấn đề cung cầu hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi cung ứng và nhất là phải giảm các khâu trung gian.

Ảnh minh họa internet
Giải bài toán giá phải tính đến giảm các khâu trung gian. Ảnh minh họa internet.

Để quản lý giá hiệu quả cần bảo đảm cung cầu hàng hóa không để đứt gãy chuỗi cung ứng và nhất là phải giảm các khâu trung gian. Đơn cử 1 kg thịt lợn, từ trang trại đến bán lẻ, tăng giá lên tới 70%. Rõ ràng qua 3-4 khâu trung gian đã đẩy giá lên.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú bày tỏ nhất trí với những giải pháp các bộ ngành đang triển khai thực hiện Công điện 679 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời cho rằng, vấn đề giá có phạm vi rộng, vì vậy ngoài giải pháp kinh tế và kỹ thuật, nên có thêm các giải pháp khác.

Ông Phú lấy ví dụ, 1 kg thịt lợn, từ trang trại đến bán lẻ, tăng giá lên tới 70%. Rõ ràng 3-4 khâu trung gian đã đẩy giá lên, nên chúng ta phải xem xét vì đó là các yếu tố tồn tại lâu rồi, phải khắc phục để giải quyết bài toán giá.

Ngoài biện pháp hành chính bất đắc dĩ phải làm, phải sử dụng sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cần phát huy vai trò của các hội, hiệp hội bán lẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ ở các chợ, khu phố,… để làm sao những người buôn bán nhận thức, tự giác giảm một phần theo tiến độ giảm giá xăng dầu, chia sẻ khó khăn chung với xã hội.

Theo chuyên gia Vũ Vinh Phú: Nếu chúng ta làm được các giải pháp đồng bộ như thế, thì các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ được thực hiện hiệu quả hơn, thiết thực hơn, sớm đi vào cuộc sống.

"Rõ ràng, chúng ta phấn đấu mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát trong chỉ tiêu 4% thì công tác tổ chức thực hiện rất quan trọng", chuyên gia Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.

Q.N (t/h)

 

Bài liên quan

Tin mới

Thành lập ngay đoàn công tác, nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn việc doanh nghiệp vay hỗ trợ lãi suất 2%
Thành lập ngay đoàn công tác, nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn việc doanh nghiệp vay hỗ trợ lãi suất 2%

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khi họp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Bình Định tạm giữ trên 600 sản phẩm mỹ phẩm ngoại nhập trái phép
Bình Định tạm giữ trên 600 sản phẩm mỹ phẩm ngoại nhập trái phép

Ngày 18/08, tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định: Vừa phát hiện, xử lý tạm giữ một lô hàng mỹ phẩm ngoại nhập với trên 600 sản phẩm.

Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp
Nutifood lập hattrick “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 3 năm liên tiếp

Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood (Nutifood) lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” từ 2019 – 2022. “Hattrick” giải thưởng chính là kết quả của nỗ lực từ tập thể lãnh đạo và nhân viên công ty trong việc xây dựng môi trường làm việc kết nối và hiệu quả cao.

Chuyện về những người dân Long An mong chờ lũ, tranh thủ mưu sinh
Chuyện về những người dân Long An mong chờ lũ, tranh thủ mưu sinh

Những ngày này, ở vùng đầu nguồn cũng là vùng biên giới của tỉnh Long An, nước lũ về muộn, cộng thêm diễn biến thất thường của thời tiết, khiến nông dân khá lo lắng. Để chủ động, nhà nông ở vùng biên Đồng Tháp Mười đã linh hoạt chuyển đổi phương thức nuôi trồng, canh tác.

Đi tìm “vùng trũng” hút dòng tiền bất động sản
Đi tìm “vùng trũng” hút dòng tiền bất động sản

Mặc dù nền kinh tế đang dần phục hồi nhưng nhìn chung thị trường đầu tư vẫn gặp nhiều khó khăn. Điểm chọn của dòng tiền vẫn đang tìm đến các khu đô thị sinh thái thông minh vệ tinh có không gian đáng sống và vị trí kết nối thuận lợi.

Xử lý việc khai gian giá chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế như thế nào?
Xử lý việc khai gian giá chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam thông tin: Tình trạng trốn thuế trong kinh doanh BĐS diễn ra nhiều năm bởi nhiều kẽ hở, bất cập của chính sách pháp luật đang bị cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng. Vậy, xử lý việc khai gian giá chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế như thế nào?