Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Giải pháp nào cho việc “chủ tịch HĐQT công ty không muốn ủy quyền cho người khác ký các văn bản”?

Hỏi: Tôi đang làm việc tại một DNCP. Người đại diện theo pháp luật của DN là Chủ tịch HĐQT, thường xuyên phải đi công tác xa nên các giấy tờ, hợp đồng của công ty không thể ký kịp thời. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT không muốn ủy quyền cho người khác ký các văn bản này. Vậy có giải pháp nào cho vấn đề trên không?

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trả lời:

Trường hợp người đại diện theo pháp luật thường xuyên vắng mặt tại doanh nghiệp, nhưng không muốn ủy quyền cho cá nhân khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình trong thời gian vắng mặt, để có thể giải quyết kịp thời công việc phát sinh thuộc thẩm quyền, công ty bạn có thể tham khảo các giải pháp đó là “có thêm người đại diện pháp luật”.

Khoản 2, Điều 13 về “Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp” - Luật Doanh nghiệp năm 2014, quy định:

“2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp”.

Doanh nghiệp bạn đang làm việc là công ty cổ phần. Do đó, công ty có thể có thêm một hoặc nhiều người đại diện pháp luật, để đảm bảo sự hiện diện thường xuyên của người đại diện theo pháp luật, kịp thời giải quyết được các vấn đề của đơn vị.

Trong trường hợp này, theo quy định tại khoản 2, Điều 134 về “Cơ cấu tổ chức quản lý công ty cổ phần” - Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì, chủ tịch hội đồng quản trị và giám đốc hoặc tổng giám đốc đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Hiện tại, chủ tịch hội đồng quản trị công ty đang là người đại diện theo pháp luật, nếu thực hiện theo phương án này thì công ty có thêm giám đốc/tổng giám đốc công ty sẽ là người đại diện theo pháp luật; nếu chủ tịch hội đồng quản trị đang kiêm nhiệm tổng giám đốc, thì cá nhân khác có thể được bổ nhiệm là người đại diện theo pháp luật.

Tuy nhiên, để có thêm người đại diện theo pháp luật, công ty cần thực hiện đầy đủ các thủ tục sau đây, theo quy định của pháp luật:

Thứ nhất: Đại hội đồng cổ đông công ty thông qua việc sửa đổi điều lệ. Theo đó, điều lệ công ty cần ghi nhận cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Thứ hai: Công ty đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thông tin về người đại diện theo pháp luật là một  trong những nội dung của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định tại Điều 29 - Luật Doanh nghiệp năm 2014. Do đó, khi công ty có thêm người đại diện theo pháp luật, đơn vị cần thực hiện thủ tục này.

Ngoài ra, tùy theo mục tiêu quản trị, điều hành công ty, hội đồng quản trị có thể đề xuất để đại hội đồng cổ đông thông qua phạm vi đại diện của từng người - đại diện theo pháp luật và ghi nhận vào điều lệ công ty.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Xuân Đoàn Luật sư Hà Nội

Bài liên quan

Tin mới

Ông Lê Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá
Ông Lê Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá

Ngày 24/09, HĐND huyện Hoằng Hoá khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 6 (kỳ họp chuyên đề) để bầu bổ sung Chủ tịch UBND huyện và một số nội dung quan trọng khác.

Thái Lan và Việt Nam đang là hai thị trường bán lẻ nổi bật tại Đông Nam Á
Thái Lan và Việt Nam đang là hai thị trường bán lẻ nổi bật tại Đông Nam Á

Theo chuyên gia Savills, nhiều thương hiệu bán lẻ quốc tế đang tìm kiếm cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh, bắt nguồn từ những tín hiệu tích cực của nền kinh tế và tiềm năng tiêu dùng quốc nội tại thị trường Việt Nam.

Thanh Hóa đầu tư hơn 250 tỷ đồng xây khu tượng đài Bà Triệu
Thanh Hóa đầu tư hơn 250 tỷ đồng xây khu tượng đài Bà Triệu

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có văn bản kết luận về mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu thuộc Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt Bà Triệu ở xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Phối hợp công tác truyền thông vì sự phát triển của doanh nghiệp
Phối hợp công tác truyền thông vì sự phát triển của doanh nghiệp

Ngày 24/09, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã ký kết Chương trình phối hợp công tác truyền thông. Trên tinh thần phối hợp thực hiện công tác thông tin và truyền thông, đảm bảo nội dung thông tin toàn diện, chính thống, vì sự phát triển của doanh nghiệp và sự phát triển chung của tỉnh Thanh Hóa.

HoREA kiến nghị không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với dự án mới
HoREA kiến nghị không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với dự án mới

Trong văn bản mới nhất gửi Chính phủ và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đưa ra kiến nghị không nên quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư với tất cả dự án mới.

Ngày 24/09, cả nước có 1.176 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 02 tháng qua
Ngày 24/09, cả nước có 1.176 ca COVID-19 mới, thấp nhất trong gần 02 tháng qua

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/09 của Bộ Y tế thể hiện, cả nước có 1.176 ca mắc mới, giảm gần 1.400 ca so với ngày hôm qua; Trong ngày có 930 bệnh nhân khỏi, tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.