Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

“Gian hàng Việt trực tuyến” - hướng đi mới cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tại Sơn La

Hội nghị đầu tiên về tập huấn ứng dụng thương mại điện tử và hỗ trợ kết nối phân phối sản phẩm qua “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử đã được tổ chức trên địa bàn tỉnh Sơn La tại các huyện Mộc Châu, Sông Mã và thành phố Sơn La.

Trong năm 2020, hưởng ứng mạnh mẽ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam như Sendo.vn, Voso.vn và Tiki.vn nhằm mục tiêu hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam, hộ kinh doanh, hợp tác xã ở địa phương… đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, tăng cường phân phối sản phẩm hàng hoá trên kênh phân phối hiện đại, kết nối thị trường trong cả nước và hướng tới sự phát triển bền vững, thúc đẩy tiêu dùng nội địa.

Căn cứ theo công văn số 9931-BCT/TMĐT ngày 04/12/2020 của Bộ Công Thương gửi các tỉnh, thành địa phương và kế hoạch của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” sẽ được triển khai tại 63 tỉnh thành trên cả nước để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất Việt, hợp tác xã và hộ kinh doanh phát triển kênh phân phối mới, phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19 và mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa. Trong các ngày từ ngày 22 - 25/3/2020 vừa qua, các Hội nghị đầu tiên triển khai ứng dụng thương mại điện tử và hỗ trợ kết nối phân phối sản phẩm qua “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử đã được tổ chức tại các huyện Mộc Châu, Sông Mã và thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

“Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn TMĐT sẽ là giải pháp giúp các sản phẩm nông sản, sản phẩm địa phương có đầu ra, cạnh tranh trên thị trường
“Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn TMĐT sẽ là giải pháp giúp các sản phẩm nông sản, sản phẩm địa phương có đầu ra, cạnh tranh trên thị trường

Trong 3 ngày của Hội nghị, hơn 140 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh đã được trang bị các thông tin, kỹ năng về thương mại điện tử; quy định của pháp luật về thương mại điện tử nói chung và chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” nói riêng. Tại các Hội nghị này, các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Sơn La đã được các chuyên gia đến từ các Sàn thương mại điện tử như Sendo, Voso, Viettel Post, công ty giải pháp thương mại điện tử - là đối tác hợp tác của Chương trình - trực tiếp tư vấn hỗ trợ các nội dung liên quan như quy trình đăng ký, mở gian hàng, hướng dẫn quảng bá, giới thiệu và kỹ năng phân phối sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử; hướng dẫn tham gia “Gian hàng Việt trực tuyến” trên sàn thương mại điện tử Sendo và Voso; giải pháp ngân hàng số, hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp tham gia "Gian hàng Việt trực tuyến"; giới thiệu về ứng dụng QR Code trong quản lý sản phẩm và truy xuất nguồn gốc... Ngay tại Hội nghị, nhiều sản phẩm đặc sản của doanh nghiệp tỉnh Sơn La như long nhãn, mật ong, trà . . . đã được hỗ trợ đưa lên Gian hàng Việt trực tuyến trên các Sàn thương mại điện tử Sendo và Voso. Các sàn thương mại điện tử sẽ tiếp tục bố trí nhân lực để tiếp tục trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất, hợp tác xã của địa phương quản lý, vận hành thương mại điện tử trong thời gian từ 03 – 06 tháng tiếp theo.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp sản xuất, hợp xã và hộ kinh doanh đã có những trao đổi thiết thực, giải đáp những vướng mắc, khó khăn khi tham gia vào thị trường trực tuyến. Chị Đinh Thị Yến - Giám đốc hợp tác xã Thái Tuấn, thuộc tỉnh Sơn La chia sẻ với đội ngũ tư vấn của sàn TMĐT Sendo: “Chị đang tìm hiểu dần về kinh doanh trực tuyến và cũng đã mở gian hàng trên một số sàn thương mại điện tử nhưng còn rất nhiều trở ngại, băn khoăn về các khoản phí cũng như lợi ích đối với các mặt hàng nông sản hay sản phẩm địa phương khi bán theo phương thức mới. Chị thấy những Hội nghị tập huấn như thế này rất có ích cho người dân tại tỉnh, đặc biệt là các hộ kinh doanh và hợp tác xã đang rất có nhu cầu tiếp cận phương thức kinh doanh mới như chị”.

Bên cạnh đó, đã có rất nhiều hợp tác xã bày tỏ sự quan tâm với chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các sàn thương mại điện tử Sendo, Voso; mong muốn được các sàn thương mại điện tử và đối tác của chương trình tư vấn kỹ hơn quy trình tham gia, ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm nông sản sau khi kết thúc Hội nghị.

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất Việt, hợp tác xã và hộ kinh doanh khi tham gia phân phối hàng hoá trên “Gian hàng Việt trực tuyến” tại các sàn thương mại điện tử sẽ được hưởng những chương trình ưu đãi đặc biệt từ Bộ Công Thương và các đối tác hợp tác của chương trình như:

Đào tạo xây dựng chiến lược, kế hoạch chuyển đổi số;

Hưởng các chính sách hỗ trợ từ Bộ Công Thương, các Sàn thương mại điện tử cũng như các đối tác hợp tác của Chương trình như: Miễn phí toàn bộ chi phí mở gian hàng, chi phí vận hành gian hàng từ 3 đến 6 tháng kể từ khi tham gia mở gian hàng; Hỗ trợ chi phí chuyển phát lên tới 50%; Hỗ trợ chính sách vay vốn với lãi suất ưu đãi từ ngân hàng hợp tác với chương trình…

Hỗ trợ các giải pháp ứng dụng chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc cho doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp;

Tham gia các chương trình kết nối cung cầu, xúc tiến phân phối sản phẩm trên nền tảng trực tuyến;

Tham gia các chương trình truyền thông quảng bá do Bộ Công Thương cùng các đối tác của chương trình thực hiện trên phạm vi toàn quốc;

Hỗ trợ, hướng dẫn thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương.

Dự kiến trong năm 2021, chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ phối hợp cùng các Sở Công Thương, Trung tâm xúc tiến tỉnh, thành địa phương khác để triển khai các Hội nghị về ứng dụng thương mại điện tử và kết nối phân phối hàng hóa trên nền tảng trực tuyến.

 Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng: Họp báo thông tin về Lễ hội hoa phượng đỏ 2021
Hải Phòng: Họp báo thông tin về Lễ hội hoa phượng đỏ 2021

Ngày 16/04/2021, UBND TP. Hải Phòng đã tổ chức hội nghị chuẩn bị cho Lễ hội hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2021. Chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Khắc Nam PCT UBND TP. Hải Phòng, cùng dự có giám đốc Sở Thông tin truyền thông, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao, Giám đốc Sở Du lịch và đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Thừa Thiên Huế: Chỉ số PCI và PAPI năm 2020 đều tăng mạnh
Thừa Thiên Huế: Chỉ số PCI và PAPI năm 2020 đều tăng mạnh

Ngày 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2020 (PCI 2020) dựa trên khảo sát gần 12.300 doanh nghiệp. Theo kết quả này, Thừa Thiên Huế đứng thứ 17 trong bảng xếp hạng, tăng 3 bậc so với năm 2020.

Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay
Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cần Thơ: Phát hiện, thu giữ 1.320 bao thuốc lá nhập lậu
Cần Thơ: Phát hiện, thu giữ 1.320 bao thuốc lá nhập lậu

Tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) thành phố Cần Thơ cho biết, ngày 09/4 vừa qua, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Cần Thơ đã phát hiện và tạm giữ 1.320 bao thuốc lá điếu nhập lậu (hàng cấm), cùng phương tiện vận chuyển là xe mô tô biển kiểm soát 86F7-3704.

Hà Nội: Tập kích thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc
Hà Nội: Tập kích thu giữ gần 14.000 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Chiều ngày 16/4, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với Phòng 6, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05), Công an TP Hà Nội tập kích một kho hàng trên địa bàn phát hiện và thu giữ 13.900 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử các loại, tổng giá trị lô hàng trị giá ước tính hàng tỷ đồng.

Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19
Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19

Chiều 16/4, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới COVID-19 tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.