Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị phổ biến kết quả làm việc với Đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu về gỡ "thẻ vàng" cho ngành thủy sản Việt Nam

Ngày 4/12, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội nghị phổ biến các kết quả làm việc với Đoàn thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) và tổng kết, đánh giá kết quả triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (khai thác IUU).

Tại hội nghị, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Thủy sản cho biết, sau hơn 3 năm thực hiện gỡ "thẻ vàng" thủy sản, về cơ bản các địa phương đã có chuyển biến rất rõ trong thực hiện các khuyến nghị của EC.

Hiện nay, 4 nhóm vấn đề khuyến nghị gồm: Khung pháp lý; theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá, quản lý đội tàu; chứng nhận sản lượng và truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác; thực thi pháp luật do Đoàn công tác của EC đưa ra vào tháng 11/2019 đang được thực hiện để tiếp tục khắc phục việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam.

Theo ông Hùng, việc các địa phương kiên quyết ngăn chặn, tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài là một trong những nội dung tiên quyết để phía EC có thể xem xét gỡ “ thẻ vàng” cho thủy sản Việt Nam.

Sau 3 năm EC cảnh báo “thẻ vàng” đối với hải sản khai thác của Việt Nam, lượng xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường EU giảm rõ rệt; năm 2018 (giảm 6%), 2019 (giảm 15%) và 9 tháng năm 2020 giảm 13%. Dự báo cả năm 2020 giá trị xuất khẩu hải sản sang EU có thể đạt 340 triệu USD, giảm 10% so với năm 2019, doanh số giảm 28% so với năm 2017.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Để thực hiện các khuyến cáo của EC, phía Việt Nam đã triển khai hợp tác quốc tế về phòng chống khai thác IUU với Tổng cục Thủy sản Thái Lan, Philippines, Brunei, Trung Quốc, Campuchia...; phối hợp, trao đổi các thông tin về tàu cá vi phạm vùng biển của nhau, ký các biên bản ghi nhớ, thiết lập cơ chế hợp tác phòng chống khai thác IUU qua đường dây nóng.

Đến tháng 11/2020, số lượng tàu cá từ 15m trở lên trên cả nước đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đạt tỷ lệ 82,92%. Số tàu cá từ 24m vi phạm vượt ranh giới cho phép trên biển là 274 lượt tàu; có 1.348 tàu cá mất tín hiệu trên 10 ngày, giảm hơn so với các năm. 

Việt Nam cũng đã duy trì việc cấm đăng ký mới tàu cá, thu hồi văn bản chấp thuận đóng mới đối với những tàu vẫn chưa đóng.

Đối với việc kiểm soát tàu cá ra vào cảng, giám sát hàng hóa qua cảng, đến nay đã có 27/28 tỉnh ven biển đã thành lập văn phòng, tổ thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng chỉ định do cơ quan quản lý nhà nước về thủy sản tỉnh phối hợp với lực lượng biên phòng thực hiện.

Bên cạnh đó, một số những giải pháp trọng tâm cũng được hội nghị thảo luận và đề ra trong thời gian tới để ngăn chặn khai thác IUU là tiếp tục tăng cường tuyên truyền đúng đối tượng, đúng phương pháp để bà con ngư dân hiểu khuyến nghị của EC; ngăn chặn, xử lý kịp thời, có hiệu quả tàu cá vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm khai thác IUU, đặc biệt là ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài.

Đồng thời, hội nghị cho rằng cần huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương tập trung vào chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện khẩn trương, đồng bộ các giải pháp để tạo bước đột phá trong chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” cho ngành thủy sản Việt Nam.

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Gia Lai: Tăng cường phòng-chống bệnh cúm gia cầm lây lan diện rộng

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã có Công văn số 57/UBND-NL về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng-chống bệnh cúm gia cầm lây lan diện rộng.

Doanh nhân Vinh Tuấn kết hợp nữ Ca sĩ Lâm Minh Thảo ra mắt album “Nâng chén tình Xuân”

Nhân dịp Tết đến Xuân về Tân Sửu năm 2021, Nam ca sĩ - doanh nhân Vinh Tuấn và nữ ca sĩ Lâm Minh Thảo sẽ ra mắt album nhạc bolero “Nâng chén tình Xuân”.

Hé lộ hai siêu phẩm xe máy điện sắp ra mắt của VinFast

VinFast vừa hé lộ thông tin về hai siêu phẩm xe máy điện mới của hãng: Theon và Feliz với nhiều tính năng lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Nguồn vốn ngân sách nhà nước dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dự kiến khoảng 6.770 tỷ đồng

Vừa qua, Bộ GTVT cho biết, dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đã được bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Cục thuế Hà Nội: Hướng dẫn thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp

Cục Thuế Hà Nội vừa có thông tin lưu ý tới các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, người nộp thuế, một số nội dung khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp năm 2020.

Quốc Cường Gia Lai khởi kiện Sunny Island tại dự án Phước Kiển Nhà Bè

Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai vừa thông tin về việc đã khởi kiện đối tác Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đã được VIAC thụ lý.