Người dân bao vây

Sáng ngày 20/9 người dân thôn Nam Phước  trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân để phản đối tình trạng ô nhiễm

hagngf cghucs xe ùn tắc

Xe chở nguyên liệu và Nhà máy cồn Đại Tân ùn tắc trước đường vào nhà máy.

 Sáng ngày 20/9, tại Nhà máy cồn Đại Tân (thuộc thôn Nam Phước, xã Đại Tân, H.Đại Lộc, Quảng Nam) đã diễn ra cuộc đối thoại giữa cơ quan chức năng huyện Đại Lộc, UBND xã Đại Tân, doanh nghiệp cùng hàng chục hộ dân sinh sống lân cận Nhà máy cồn Đại Tân để giải quyết những mâu thuẫn vì tình trạng ô nhiễm môi trường do Nhà máy gây ra.

Theo người dân thôn Nam Phước, từ khi nhà máy đi vào hoạt động đây không phải là lần đầu xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, mà thời gian gần đây tình trạng ô nhiễm môi trường diễn biến phức tạp hơn khiến mùi hôi nồng nặc bao trùm khắp khu dân cư. Vì vậy, người dân yêu cầu có cuộc đối thoại giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp để nói rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nêu trên.

Tại buổi đối thoại sáng ngày 20/9, người dân thôn Nam Phước cho rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường thời gian gần đây là không thể chấp nhận được. Đồng thời, người dân cũng yêu cầu Nhà máy cồn Đại Tân có biện pháp khắc phục trước mắt về mùi hồi, về lâu dài người dân cũng bày tỏ quan điểm yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam có hướng giải quyết, một là di dời người dân khỏi khu vực ô nhiễm, hai là di dời nhà máy.

tại buổi đôií thoại

Tại buổi đối thoại sáng ngày 20/9, ông Đoàn Kim Bình – Chủ tịch UBND xã Đại Tân, mong muốn người dân bình tĩnh trước việc ô nhiễm môi trường từ Nhà máy cồn Đại Tân để không làm mất an ninh trật tự tại đia phương

Ông Đoàn Kim Bình – Chủ tịch UBND xã Đại Tân, cho hay: “trước mắt chính quyền địa phương tiếp nhận ý kiến của bà con nhân dân. Đồng thời, để xử lý mùi hôi từ Nhà máy cồn Đại Tân từ sự cố tràn dầu fusel trong quá trình chiết xuất từ quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa, UBND xã yêu cầu Nhà máy thu hồi toàn bộ dầu tràn ra tại khu vực kho cồn và theo nước mưa xuống hồ sinh thái để xử lý”.

Theo đại diện Nhà máy cồn Đại Tân, cho biết. Sự cố ô nhiễm môi trường gần đây là do khuya ngày 18/9 trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fuset chiết xuất từ quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra, dẫn đến phát tán mùi hôi đặc trưng ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân sinh sống xung quanh khu vực Nhà máy.

 đại diên chính quyền

UBND xã sẽ ghi nhận ý kiến của người dân và Nhà máy để tổng hợp báo cáo UBND huyện Đại Lộc, UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng giải quyết thỏa đáng.

Ông Phạm Văn Tĩnh – Phó Giám đốc Nhà máy cồn Đại Tân, cho hay: “sau khi xảy ra sự cố về phía công ty đã đã triển khai biện pháp khắc phục sự cố, đến chiều ngày 19/9/2019, công tác khắc phục sự cố cơ bản hoàn thành và Nhà máy đã có buổi đối thoại với dân để giải thích và mong muốn nhận được sự thông cảm về sự cố này. Đồng thời, để không tái diễn sự cố tương tự và đảm bảo tốt công tác về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, Nhà máy cồn Đại Tân triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường giáo dục, hướng dẫn công nhân thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường”.

Khu vuwcxj cống xã thải

Khu vực cống xả từ hồ sinh thái của Nhà máy cồn Đại Tân tuồn ra môi trường

 Tại buổi đối thoại sáng ngày 20/9, ông Đoàn Kim Bình – Chủ tịch UBND xã Đại Tân, mong muốn người dân bình tĩnh trước việc ô nhiễm môi trường từ Nhà máy cồn Đại Tân để không làm mất an ninh trật tự tại đia phương. Đồng thời, UBND xã sẽ ghi nhận ý kiến của người dân và Nhà máy để tổng hợp báo cáo UBND huyện Đại Lộc, UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng giải quyết thỏa đáng.

Trước đó, Thương hiệu & Công luận đã đưa tin từ sáng ngày 19/9, hàng chục người dân ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tập trung trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân yêu cầu gặp lãnh đạo Công ty vì không thể chịu đựng nổi mùi hôi thối từ khu vực nhà máy. Mùi hôi bốc lên khiến nhiều người phải nôn khan.

                                                                                                                                                                                             Trường Sa