Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Dự án khu Ngoại giao đoàn chưa xây xong đã… xuống cấp

10:04:45 29/07/2015

THCL Được Thủ tướng phê duyệt từ đầu năm 2001 với quy mô 62.8ha, tổng vốn đầu tư 1.300 tỷ đồng, Dự án khu Ngoại giao đoàn (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP Thi công Cơ giới Xây lắp (thành viên của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Đến nay ngoài việc chậm tiến độ, thì chất lượng công trình tại tòa nhà NO3- T1 đang bị xuống cấp nghiêm trọng khiến dư luận nghi ngờ về năng lực thật sự của nhà thầu, chủ đầu tư.

Đến thời điểm hiện tại, tòa nhà NO3-T1 mới chỉ xây xong phần thô

Thi công chậm tiến độ

Dự  án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu Ngoại giao đoàn phục vụ công tác đối ngoại tại TP. Hà Nội được Thủ tướng phê duyệt từ đầu năm 2001 theo Quyết định 415 (ngày 11/4/2001). Toàn bộ khu đất dự án rộng hơn 62,8ha nằm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, với dân số toàn khu khoảng gần 10.000 người, trong đó có 1/3 diện tích (hơn 20ha) dành để xây dựng trụ sở sứ quán, cơ quan đại diện và tổ chức quốc tế, số còn lại để xây dựng nhà cao tầng (hơn 13ha) và công trình hạ tầng xã hội (hơn 28ha).

Tòa nhà NO3-T1 hiện nằm ở phía Đông của dự án, tọa lạc tại vị trí đắc địa của khu đô thị với 3 mặt thoáng.  Hiện tòa nhà này mới xây thô lên đến tầng 27, trong khi đó thời hạn nhà đầu tư cam kết với khách hàng sẽ bàn giao nhà dự kiến trước ngày 31/12/2013.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số người dân cho biết, năm 2011 họ đã bỏ ra một khoản tiền lớn để mua căn hộ tại tòa N03-T1 - Chung cư Ngoại giao đoàn, do Công ty Cổ phần Thi công Cơ giới Xây lắp làm chủ đầu tư. Nhưng sau 4 năm ròng chờ đợi, các hộ gia đình này không hề nhận được phản hồi nào từ phía nhà đầu tư về tiến độ và thời gian bàn giao căn hộ cho khách hàng, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Bên cạnh đó, điều khiến nhiều người xót xa hơn đó là giá gốc ghi trên hợp đồng do chủ đầu tư công bố là 15,5 triệu đồng/m2, tuy nhiên, giá thực mà khách phải trả lại lên tới 27 triệu đồng/m2. Tương đương với mỗi 1m2 khách phải trả thêm tới 11,5 triệu đồng.

Bản hợp đồng mua bán của nhiều hộ dân được chủ đầu tư ký chính thức ngày 27/11/2011. Hiện tại, một số hộ đã đóng 40%-45%  tổng giá trị hợp đồng theo yêu cầu của chủ đầu tư. Điều đáng nói, tại Điều 8.1 của hợp đồng mua bán căn hộ giữa người dân và chủ đầu tư đã ký kết, quy định: Công ty Thi công Cơ giới Xây lắp sẽ phải bàn giao nhà cho bên mua thời gian dự kiến trước ngày 31/12/2013.

Chưa xây xong đã xuống cấp?

Mặc dù mới chỉ xây dựng xong phần thô. Tuy nhiên theo phản ánh của nhiều hộ dân, tòa nhà NO3-T1 đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nghiêm trọng như: Tường bị bong tróc từng mảng, có hiện tượng ngấm nước và phần vữa chat bên ngoài không kết dính với nhau... Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, phóng viên đã tiến hành ghi nhận thực tế, hiện nay tòa nhà NO3-T1 đã xây thô lên đến tầng 27 và trát vữa đến tầng 11.

Chỉ cần dùng tay không là có thể bóc từng mảng tường một cách dễ dàng.

Theo ghi nhận, từ tầng 8 tới tầng 11 của tòa nhà xuất hiện nhiều mảng tường mới trát đã bị bong tróc, lở loét, rơi lả tả thành từng mảng khắp nền nhà. Chỉ cần dùng tay cũng có thể bẻ và bóp vụn được từng mảng tường phỏng rộp. Tại nhiều khu vực có hiện tượng không kết dính giữa vữa bên ngoài và gạch, chỉ cần dùng một thanh tre nhỏ là có thể khoét từng mảng vữa cho đến tận gạch bên trong.


Trụ sở Công ty CP Thi công Cơ giới Xây lắp (thành viên của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội)

Theo nhận xét của giới chuyên gia, kỹ sư xây dựng lâu năm cho biết, nguyên nhân chủ quan là do Chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và tư vấn giám sát chưa thực sự quan tâm tới chất lượng vữa xây tô, nên thường để cho các Nhà thầu và công nhân tự lựa chọn thành phần cốt liệu và pha trộn tỷ lệ cấp phối vữa xây tô với mác thấp. Do cách pha trộn thủ công nên dẫn đến chất lượng vữa xây tô không đồng nhất; cát không được sàng chọn lọc kỹ; thiếu phụ gia làm tăng cường tính liên kết và kết dính giữa lớp bê tông với lớp vữa tô. Một nguyên nhân nữa có thể là do chất lượng xi măng dùng để xây dựng kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn. Hoặc do nhà thầu và công nhân đã cố tình ăn bớt xi măng.

Với một công trình được đánh giá là thuộc hạng sang trong quần thể dự án Khu ngoại giao đoàn tại Hà Nội, do doanh nghiệp nhà nước làm chủ đầu tư, vậy mà từ tiến độ thi công đến chất lượng công trình đều bộc lộ nhiều điểm yếu kém về tiềm lực tài chính cũng như kỹ thuật trong thiết kế, thi công, xây dựng công trình…

Trước hàng loạt vấn đề trên, chủ đầu tư sẽ lý giải ra sao? Các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ vào cuộc xử lý như thế nào?

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Đức Thế (Thương hiệu & Công luận)

 

 

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành