Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Gần một nửa chung cư không bảo đảm an toàn về PCCC

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Hà Nội, hiện có 426 cơ sở không bảo đảm an toàn về PCCC (chiếm 40% trên tổng số các chung cư, tòa nhà cao tầng).

Hà Nội: Gần một nửa chung cư không bảo đảm an toàn về PCCC - Hình 1

Đoàn liên ngành kiểm tra công tác PCCC tại chung cư M3, M4 Nguyễn Chí Thanh

Đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND TP. Hà Nội vừa tổ chức họp rút kinh nghiệm, trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình công tác PCCC tại một số cơ sở trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tại buổi làm việc, đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội cho biết, hiện trên địa bàn Hà Nội có 683 cơ sở bảo đảm duy trì các điều kiện PCCC, 426 cơ sở (gồm 188 chung cư thương mại, 118 chung cư tái định cư và 120 công trình nhà cao tầng thuộc các loại hình còn lại) còn tồn tại, vi phạm quy định về PCCC.

Trước đó, ngày 23/4, đoàn liên đã ngành kiểm tra đột xuất tại các chung cư M3, M4, M5 số 91 Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa); các chung cư NO2A, NO3A, NO3B Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên) và khu đô thị chức năng Times City (Hai Bà Trưng).

Qua kiểm tra, nhận thấy, tòa nhà M5 Nguyễn Chí Thanh có bảo đảm an toàn PCCC, nhưng vẫn còn tồn tại một số vi phạm, riêng chung cư M3, M4 Chí Thanh thì mất an toàn.

Cụ thể, tại 2 tòa nhà này, hệ thống an toàn PCCC có nhưng không hoạt động. Vòi nước của họng nước chữa cháy trong nhà mất tác dụng.  Một số bình chữa cháy xác tay tại các sảnh của tòa nhà không hoạt động.

Trong khi đó, toà NO2A khu đô thị mới Sài Đồng đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC. Trong 3 cơ sở, chỉ có khu đô thị chức năng Times City là bảo đảm  các yêu cầu về an toàn cháy nổ.

Qua kết quả kiểm tra nổi lên một thực trạng đáng lo ngại, đó là nhiều chủ đầu tư cố tình cắt giảm chi phí đầu tư ban đầu cho công tác PCCC, đầu tư hệ thống kém chất lượng, cố tình trốn tránh trách nhiệm.

Theo thống kê của lực lượng chức năng, Hà Nội hiện có 1.109 nhà chung cư, nhà cao tấng, siêu cao tầng. Trong đó, chỉ có 683 cơ sở, (chiếm 60%) bảo đảm duy trì các điều kiện PCCC, còn lại có tồn tại vi phạm quy định về an toàn cháy nổ.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng yêu cầu chủ đầu tư, Ban quản lý các chung cư được thanh tra đợt này phải khẩn trương khắc phục ngay các vi phạm còn tồn tại, có thời hạn cụ thể.

Đối với các chung cư mất an toàn, Bộ Công an sẽ xử phạt mức cao nhất để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, kiên quyết xử lý các chủ đầu tư không chịu chấp hành.

Bên cạnh đó, cơ quan kiểm tra cũng lưu ý việc nâng cao ý thức PCCC của người dân. Qua kiểm tra sơ bộ, đoàn kiểm tra nhận thấy kỹ năng, kiến thức xử lý các tình huống thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn của người dân còn hạn chế, nhiều người chưa thực sự quan tâm, không tham gia các lớp tập huấn về phòng cháy chữa cháy.  

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút
Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút

Dù có phần tăng trưởng so với tháng trước nhưng số xe bán ra của các mẫu xe vẫn còn èo uột, không đáng kể. Mẫu xe thường xuyên ế ẩm là Kia Rondo đã “mất hút” khỏi thị trường khi 2 tháng có doanh số bằng 0.

Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện
Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Tính đến ngày 15/10, tỉnh Đồng Nai đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện.

Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên
Thanh Hóa: Thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương. Đây là cụm công nghiệp có quy mô khoảng 60 ha với định hướng ngành nghề sản xuất sản phẩm theo định hướng công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Bảo đảm an toàn nợ công đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay
Bảo đảm an toàn nợ công đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay

Nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao sau khi kiểm soát dịch bệnh đòi hỏi quy mô đầu tư tăng lên giúp hồi phục lại đà tăng trưởng. Tăng vay nợ tạo vốn đầu tư đủ lớn là một giải pháp cần tính đến giúp tăng sức tác động lan tỏa tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cần tính toán liều lượng hết sức cẩn trọng, bảo đảm an toàn nợ công, đi đôi với sử dụng hiệu quả vốn vay.

Thanh Hóa: Quyết tâm xử lý dứt điểm ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn
Thanh Hóa: Quyết tâm xử lý dứt điểm ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Trước diễn biến nhanh của tình hình dịch bệnh tại ổ dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa có Công văn số 415-CV/TU về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm ổ dịch này.

Cà Mau: Phân loại, sàng lọc người vào tỉnh tại các chốt, trạm kiểm soát
Cà Mau: Phân loại, sàng lọc người vào tỉnh tại các chốt, trạm kiểm soát

Vừa qua, UBND tỉnh Cà mau cho biết, đã có văn bản về việc phân loại, sàng lọc người vào Cà Mau tại chốt, trạm kiểm soát để phòng chống dịch Covid-19.