Hà Nội: Hơn 70 nghìn người âm tính với Covid-19

21:00:00 03/08/2020

THCL - Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, đến ngày 3/8, toàn thành phố ghi nhận 88.289 người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 8-7 đến nay. Thành phố đã tổ chức xét nghiệm nhanh cho 70.689 trường hợp, tiến hành xét nghiệm PCR cho 508 trường hợp, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết thêm thông tin về trường hợp ca nhiễm mới ở Hà Nam. Sau khi truy vết được, biết bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm. “Hiện, CDC Hà Nội phối hợp với CDC Hà Nam và các tỉnh khác để điều tra, xác minh khẳng định lại và thông tin chính thức, nếu đúng như vậy thì nguy cơ lây nhiễm của Hà Nội là rất lớn”, ông Việt nói.

Phát biểu kết luận cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội cho biết biến thể mới của SARS-CoV-2 ở Việt Nam trong giai đoạn 3 có đột biến gen. Theo thông tin của Bộ KHCN đây là chủng virus giống như ở Bangladesh.

Chủ tịch Hà Nội: Khả năng còn người nhiễm COVID-19 nhưng chưa có triệu chứngChủ tịch Hà Nội: Khả năng còn người nhiễm COVID-19 nhưng chưa có triệu chứng

Dù Hà Nội đang được đánh giá ở nguy cơ thấp nhưng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phân tích, thực tế nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2,3 đều âm tính nhưng đến ngày 11,12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm dương tính.

“Vì vậy có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

“Những thông tin trên cần được tuyên truyền để người dân nắm rõ. Nếu đến ngày 12,13/8, tất cả người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm, cách ly tại nhà thì chúng ta mới yên tâm được”, ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, mỗi người dân cần tự rà soát, đối chiếu các thông tin các khuyến cáo của Bộ Y tế. Người từ vùng dịch về, vào khoảng thời gian có phát hiện ca bệnh cần phải coi là F1, có nguy cơ cao. Để làm được việc này, chỉ có cách duy nhất là mọi người tự giác rà soát và thông tin đến cơ sở y tế.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu tất cả các nhà máy, khu công nghiệp phải quán triệt việc phòng dịch như phải có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang; các bệnh viện thực hiện phân luồng khám chữa bệnh theo đúng quy trình phòng chống dịch.

Liên quan đến việc xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng khi kit xét nghiệm nhanh còn rất ít, Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC Hà Nội giao ngay cho các quận huyện số kit còn lại và nhấn mạnh yêu cầu: “Trước mắt các quận huyện cần tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà”.

 Thiên Trường

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành