Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Những điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020

06:53:00 15/02/2019

THCL - Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về những quy định liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, mỗi học sinh tốt nghiệp THCS được đăng ký hai nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, học sinh cần lưu ý: Hai nguyện vọng này phải nằm trong cùng một khu vực tuyển sinh. Ngoài ra, học sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào lớp chuyên của các trường trung học phổ thông: Chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây.

Năm học 2019-2020 là năm đầu tiên TP Hà Nội áp dụng phương thức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập thay cho phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển đã được thực hiện nhiều năm qua. 

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thí sinh sẽ phải dự thi đủ 4 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và bài thi thứ 4. Với môn thi thứ 4 sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên thuộc một trong các môn: Vật lý, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Theo kế hoạch, môn thi thứ 4 sẽ được công bố vào tháng 3.

Theo Sở GDĐT Hà Nội, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2019-2020 chiếm khoảng 62% trong tổng số 101.500 học sinh dự kiến sẽ tham gia xét tốt nghiệp THCS. Như vậy, có khoảng 63.000 học sinh tốt nghiệp THCS sẽ được tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập. Số học sinh còn lại được phân bổ vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

Một lưu ý là bắt đầu từ năm nay, trong kỳ thi vào lớp 10, thí sinh sẽ không được cộng điểm khuyến khích bao gồm điểm thi nghề phổ thông ở cấp THCS và cuộc thi học sinh giỏi lớp 9 các môn văn hóa. Thêm vào đó là việc không xét học bạ nên tất cả phải dựa vào điểm học lực thật. Các trường căn cứ vào diện ưu tiên (đúng quy định) của học sinh để xác định điểm cộng thêm cao nhất là 1,5 điểm và thấp nhất là 0,5 điểm. Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất.

Lê Đại

 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành