Lực lượng chức năng TP Hà Nội kiểm tra ATTP tại Công ty CP Thực phẩm Hương Sơn (Ảnh: Ngọc Quỳnh)
Sau một năm triển khai (từ tháng 7/2019), 64.100 cơ sở đã được thanh tra, kiểm tra. Trong đó, đến 10.300 cơ sở vi phạm, số cơ sở bị phạt tiền là 5.350 (8,3%) với tổng số tiền phạt gần 10,9 tỷ đồng.
Theo đơn vị chức năng, các lỗi vi phạm chủ yếu là nhân viên chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; vi phạm quy định về bảo quản thực phẩm; cống rãnh thoát nước khu vực chế biến ứ đọng, không kín.
Lực lượng chức năng cũng ghi nhận nhiều nơi không lưu mẫu thực phẩm, kiểm thực 3 bước; khu vực sơ chế, chế biến có côn trùng, động vật gây hại; nhãn mác chưa đầy đủ nội dung theo quy định.
So sánh với trước khi tiến hành thí điểm thanh tra (từ tháng 7/2018 đến tháng 7/2019), tỷ lệ trung bình các cơ sở vi phạm là tương đương (16%) nhưng số cơ sở vi phạm bị xử phạt tiền tăng lên (3,3% lên 8,3%). Số tiền phạt lớn hơn, đặc biệt với tuyến xã, phường.
Huy Trung