Hà Nội: Sau ‘lệnh’ cưỡng chế, sai phạm tại KĐT mới Vân Canh vẫn ‘vững như bàn thạch’?

16:54:00 06/06/2018

THCL - UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Dtexeco phải tự tháo dỡ các công trình sai phép tại KĐT mới Vân Canh trong tháng 5/2018. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm trên vẫn ngang nhiên tồn tại, như thách thức cơ quan chức năng?

“Phớt lờ” chỉ đạo của huyện

Liên quan đến sai phạm tại KĐT Vân Canh, ngày 09/05/2018, UBND huyện Hoài Đức đã có Văn bản số 3337/UBND-QLĐT do ông Nguyễn Hoàng Trường, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ký, chỉ đạo xử lý công trình vi phạm tại KĐT mới Vân Canh.

Qua đó, yêu cầu Công ty CP Dotexco khẩn trương tự tháo dỡ công trình vi phạm trong tháng 5/2018, triển khai hoàn thiện ngay các thủ tục đất đai, dự án đầu tư, khẩn trương triển khai xây dựng Trung tâm dịch vụ thương mại tại lô đất CC-3 và CC-3’ theo Quyết định điều chỉnh Quy hoạch đã được phê duyệt của UBND TP. Hà Nội ngày 31/7/2017.

Đồng thời, giao Đội Thanh tra xây dựng huyện, UBND xã Vân Canh kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Chủ đầu tư tại lô đất CC-3, CC-3’ theo các nội dung UBND huyện chỉ đạo. Trường hợp Chủ đầu tư không thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm đúng thời hạn, phải thiết lập hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng trình UBND huyện xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ, nhưng khu nhà xưởng, kho chứa hàng rộng gần 10.000 m2 vẫn ngang nhiên tồn tại. Theo ghi nhận của phóng viên ngày 5/6, các công trình sai phạm vẫn “vững như bàn thạch”, chủ đầu tư không hề có bất cứ động thái tháo dỡ theo quy định. Bên cạnh đó, các đơn vị thuê lại nhà xưởng vẫn hoạt động một cách rầm rộ khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Sau chỉ đạo của UBND huyện Hoài Đức, hàng loạt công trình vi phạm tại KĐT mới Vân Canh vẫn "vững như bàn thạch"

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Tấn, Phó phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức cho biết: “Hiện tôi đã chỉ đạo một vài anh em qua kiểm tra, báo cao lại để tham mưa cho huyện thiết lập hồ sơ, xử lý công trình vi phạm”.

Trước đó, ông Tấn cho hay “UBND huyện Hoài Đức đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Dotexco tự tháo dỡ công trình vi phạm trong tháng 5/2018. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, thì phòng Quản lý đô thị sẽ có văn bản tham mưu với huyện lập hồ sơ thực hiện cưỡng chế.

Chủ đầu tư phải làm đúng theo quy hoạch. Nếu không làm được, huyện sẽ báo cáo TP. Hà Nội xem xét, một vài lần nhắc không được nếu cứ để các ông (Công ty cổ phần Dotexco - PV) về địa bàn xây dựng vi phạm thế này thì phải xem lại có nên giao cho ông làm tiếp hay không…”.

Xử lý sai phạm kiểu “ném đá ao bèo”?

Theo báo cáo số 40/BC-TTXD ngày 13/4/2018 của Đội TTXD huyện Hoài Đức về việc kiểm tra công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty CP Dotexco tại Lô đất CC-3 KĐT mới Vân Canh.

Nội dung báo cáo như sau, ngày 10/5/2010, Công ty CP Dotexco đã nhận chuyển nhượng và được tập đoạn HUD bàn giao mặt bằng 10.425m2 đất tại lô CC-3 Khu đô thị mới Vân Canh. Sau đó, UBND TP. Hà Nội đã có Văn bản số 5623/UBND-CT với nội dung chấp thuận đề nghị của Công ty CP Dotexco thực hiện dự án khu Trung tâm dịch vụ thương mại tại lô đất nói trên.

Văn bản số 3337/UBND-QLĐT do ông Nguyễn Hoàng Trường - Phó chủ tịch huyện Hoài Đức ký chỉ đạo xử lý công trình vi phạm tại KĐT mới Vân Canh

Ngày 27/4/2017, phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức đã chủ trì phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng, UBND xã Vân Canh kiểm tra việc xây dựng các công trình tại lô đất CC-3. Qua đó, Công ty CP Dotexco đã xây dựng 02 dãy nhà 1 tầng, khung tôn hộp, mái lợp tôn, tường xung quanh xây cao 1,2m và phía trên quây tôn.

Việc xây dựng công trình tạm trên lô đất CC-3 được Công ty CP Dotexco cho biết, để làm cửa hàng tiện ích, mua bán hàng hóa, cung cấp các dịch vụ thiết yếu phục vụ dân cư sinh sống trong KĐT, phần còn lại làm kho chứa hàng hóa. Thời gian sử dụng có thời hạn đến khi triển khai dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch mới hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau đó 1 ngày, phòng Quản lý đô thị huyện có báo cáo số 38/BC-QLĐT gửi UBND huyện Hoài Đức về việc kiểm tra việc xây dựng của Công ty Dotexco tại lo đất CC-3 KĐT mới Vân Canh.

Báo cáo số 40/BC-TTXD của Đội TTXD huyện Hoài Đức về việc kiểm tra công trình xây dựng nhà xưởng của Công ty CP Dotexco tại Lô đất CC-3 KĐT mới Vân Canh

Đến ngày 10/05/2017, UBND huyện Hoài Đức có văn bản số 2979/UBND-QLĐT với nội dung: “Đồng ý đề xuất của phòng Quản lý đô thị huyện tại báo cáo số 38/BC-QLĐT ngày 28/4/2017. Yêu cầu Công ty CP Dotexco nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy, đảm bảo vệ sinh môi trường. Chỉ được sử dụng công trình đúng mục đích theo quy hoạch được phê duyệt. Khẩn trương triển khai dự án tại lô đất CC-3 theo đúng quy hoạch KĐT mới Vân Canh điều chỉnh được thành phố phê duyệt”.

Và hiện nay, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định số 5092/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết KĐT mới Vân Canh, tỷ lệ 1/500.

Về hiện trạng công trình xây dựng hiện nay: Công ty CP Dotexco đã xây dựng 02 công trình nhà xưởng khung sắt, quây gạch xung quanh cao khoảng 1,2m, phần trên bắn tôn xung  quanh, mái lợp tôn với tổng diện tích khoảng 7970m2/10.425m2 thuộc lô đất CC-3 theo quy hoạch cũ được phê duyệt…

Căn cứ trên báo cáo của Đội Thanh tra huyện Hoài Đức thì trong quá trình xây dựng công trình nhà xưởng, kho chứa hàng tại lô đất CC-3 của Công ty CP Dotexco đã được phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức kiểm tra và báo cáo huyện Hoài Đức.

Tuy nhiên, UBND huyện Hoài Đức lại không có biện pháp xử lý tại thời điểm đó mà còn đồng ý với đề xuất của phòng Quản lý đô thị huyện tại báo cáo số 38/BC-QLĐT?

Liên quan đến vụ việc này, PV đã nhiều lần yêu cầu ông Nguyễn Trọng Tấn, Phó phòng Quản lý đô thị huyện cung cấp báo cáo số 38/BC-QLĐT và văn bản số 2979/UBND-QLĐT, nhưng vị này đều từ chối và lấy lý do không tìm thấy.

Ngoài ra, ông Tấn còn khẳng định: “Việc để Công ty CP Dotexco xây dựng sai quy định, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền xã Vân Canh và Đội Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức.

Khi chủ đầu tư mới bắt đầu xây dựng, chính quyền xã cũng như Đội Thanh tra xây dựng không lập hồ sơ, ngăn chặn xử lý kịp thời báo cáo lên UBND huyện. Giờ để chủ đầu tư xây dựng xong thì mới có ý kiến, trong khi huyện giao Đội Thanh tra xây dựng và UBND xã Vân Canh từ ban đầu phải đi lập hồ sơ…”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Viết Khánh - Chủ tịch UBND xã Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) lại cho biết: “Lúc chủ đầu tư mới xây dựng phía chính quyền đã xuống lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc xây dựng. Đồng thời báo cáo UBND huyện để có phương án xử lý vì chính quyền xã không có thẩm quyền. Việc cưỡng chế rất khó thực hiện bởi có nhiều quan hệ phức tạp không thể nói ra…?”.

Ở một khía cạnh khác, ông Ngô Duy Đông – Chánh văn phòng Tổng công ty CP Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) cho hay: “Hiện tại lô đất CC-3 KĐT mới Vân Canh chúng tôi đã chuyển nhượng và bàn giao cho Công ty CP Dotexco thực hiện dự án Khu trung tâm dịch vụ thương mại và đã có Văn bản số 141/HUD8-QLĐT đề nghị triển khai các thủ tục đầu tư dự án được phê duyệt. Việc Công ty CP Dotexco khai thác khu đất với mục đích sử dụng tạm là căn cứ theo Báo cáo số 38/BC-QLĐT ngày 28/4/2017 của phòng Quản lý đô thị và văn bản số 2979/UBND-QLĐT ngày 10/5/2017 của UBND huyện Hoài Đức…”.

Khi mà chính quyền địa phương đang đùn đẩy trách nhiệm cho nhau thì, hàng loạt công trình vi phạm tại KĐT mới Vân Canh vẫn “vững như bàn thạch”, ngang nhiên thách thức cơ quan chức năng, quy định của pháp luật.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm vào cuộc, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm những sai phạm tại KĐT mới Vân Canh. Đồng thời có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với những cá nhân, tổ chức có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để sai phạm ngang nhiên tồn tại, kéo dài.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Huy Trung

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành