Hoài Đức (Hà Nội): Hàng loạt biệt thự, nhà xưởng sai phép “băm nát” KĐT mới Vân Canh?

15:38:00 26/04/2018

THCL - Thời gian qua hàng loạt khu nhà xưởng xây dựng sai phép đua nhau mọc lên trên đất xây dựng Dự án khu Trung tâm Dịch vụ Thương mại tại lô đất CC3, KĐT mới Vân Canh (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Thậm chí, tại đây nhiều căn biệt thự còn được chủ các công trình tự ý thay đổi thiết kế, “cơi nới", xây dựng lại… phá vỡ quy hoạch chung.

Đáng nói, sự việc đã xảy ra nhiều năm, nhưng cả chủ đầu tư và chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để, khiến người dân sống tại KĐT này vô cùng bức xúc…

Dự án KĐT mới Vân Canh do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư và được Công ty thành viên là Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị (HUD8) chịu trách nhiệm quản lý. Theo thông tin quảng cáo trên website của HUD8, KĐT mới Vân Canh có tổng diện tích đất là hơn 21 nghìn m2 với hơn 54 nghìn m2 sàn xây dựng.

Năm 2017, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết KĐT mới Vân Canh, tỷ lệ 1/500. Theo đó, KĐT Vân Canh điều chỉnh quy hoạch có tổng diện tích gần 70ha với quy mô dân số khoảng 8.590 người (tăng 590 người). KĐT do HUD làm chủ đầu tư.

Văn bản số 5623/UBND-CT về việc để cho Công ty CP DOTEXCO thực hiện dự án khu Trung tâm dịch vụ thương mại tại lô đất CC3 thuộc KĐT mới Vân Canh

Khu vực nghiên cứu, lập điều chỉnh quy hoạch gồm: Phía Bắc giáp đất nông nghiệp thuộc xã Di Trạch; phía Nam và Tây Nam giáp khu dân cư xã Vân Canh; phía Tây giáp đường vành đai 3.5; phía Đông giáp đất quốc phòng an ninh, đất nông nghiệp thuộc phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm) và Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia I (khu B).

Và theo quy hoạch, lô đất CC3 được UBND TP. Hà Nội giao cho Công ty CP DOTEXCO thực hiện dự án Trung tâm thương mại từ năm 2011. Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án vẫn chưa được triển khai, thay vào đó chủ đầu tư đã sử dụng sai mục đích khi xây dựng nhà xưởng cho thuê nhằm trục lợi khiến người dân tại KĐT vô cùng bức xúc.

Theo phản ánh của những người dân mua nhà tại KĐT mới Vân Canh, thời gian gần đây kiến trúc chung của toàn bộ dãy biệt thự nơi đây đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự đứt mạch về kiến trúc, làm méo mó không gian tổng thể của KĐT này.

Đặc biệt hơn, hàng nghìn mét vuông đất dùng để xây dựng dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tại lô đất CC3 đang bị sử dụng sai mục đích khi chủ đầu tư xây dựng nhà xưởng và cho nhiều đơn vị thuê lại.

“Khi chúng tôi chuẩn bị mua nhà ở đây chủ đầu tư giới thiệu cơ sở hạ tầng đồng bộ bao gồm: khu công cộng, dịch vụ, thương mại, công viên cây xanh, trường học, nhà trẻ, trạm xử lý nước thải… đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân đến định cư tại KĐT. Tuy nhiên, khi chúng tôi về đây thì những cơ sở hạ tầng này chưa thấy đâu thay vào đó là hàng nghìn m3 đất dịch vụ thương mại bị chủ đầu tư xây dựng nhà xưởng cho các đơn vị thuê lại…”, một người dân cho biết.

Hàng nghìn m3 đất dự án khu Trung tâm dịch vụ thương mại tại lô đất CC3 thuộc KĐT mới Vân Canh bị “biến tướng” thành dãy nhà xưởng rộng lớn để cho thuê

Theo ghi nhận của PV, lô đất CC3 có tổng diện tích gần 8.000 m3, hiện nay đang được chủ đầu tư xây dựng các công trình nhà xưởng khung sắt gồm có cột, vì kèo bằng thép hộp cao khoảng 7m mái lợp tôn, được quây gạch xung quanh, các hạng mục nhà xưởng này cao khoảng 1,2 m phần trên bắn tôn, xung quanh để che mưa, che nắng trên toàn bộ lô đất CC3 và cho các đơn vị thuê lại để làm kho, xưởng kinh doanh.

Ngoài ra, tại KĐT mới Vân Canh, PV cũng ghi nhận hàng chục căn biệt thự đang được người dân tự ý thay đổi thiết kế, cơi nới, xây dựng sai phép, làm thay đổi kết cấu công trình… sai so với hồ sơ được cấp phép và phê duyệt. Đặc biệt có nhiều công trình còn đập đi xây mới hoàn toàn, thế nhưng chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương không hề có biện pháp ngăn chặn, xử lý…

Nhiều căn biệt thự trong KĐT mới Vân Canh được chủ đầu tư tự ý sửa chữa, cơi nới, xây dựng mới, sai thiết kế, sai quy hoạch... được phê duyệt

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Khánh - Chủ tịch UBND xã Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: “Lô đất CC3 là quỹ đất dùng để xây dựng Trung tâm thương mại. Do quá trình sát nhập Hà Tây cũ về với Hà Nội nên phải xin giấy phép và làm lại các hồ sơ liên quan. Trong quá trình chờ thì giữa năm 2017 chủ đầu tư (HUD8) đã tận dụng xây dựng nhà xưởng cho thuê.

Lúc chủ đầu tư mới xây dựng phía chính quyền đã có xuống lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc xây dựng, tuy nhiên chủ đầu tư không cung cấp được. Mới đây, ngày 12/01/2018, đoàn kiểm tra liên ngành đã xuống kiểm tra hiện trạng và Đại diện phòng Quản lý Đô thị huyện đã yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ công trình vi phạm và khẩn trương triển khai thực hiện dự án được duyệt”.

Biên bản kiểm tra công trình xây dựng nhà xưởng của Đội Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức ngày 12/01/2018

Khi PV thắc mắc tại sao những hãng mục nhà xưởng sai phép trên đã tồn tại khá lâu, nhưng chính quyền không có biện pháp xử lý dứt điểm? thì ông Khánh lý giải: “Việc cưỡng chế những hạng mục này rất khó thực hiện lắm, bởi có nhiều quan hệ phức tạp nên tôi cũng khó nói…?”.

Đối với việc hàng chục căn biệt thự trong KĐT được người dân tự ý xây dựng mới, cơi nới, vi phạm trật tự xây dựng, ông Khánh cho biết: “Do chủ đầu tư chưa làm biên bản bàn giao cho xã, thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa chủ đầu tư với chính quyền địa phương và huyện nên rất khó xử lý. Những công trình trên sau khi công ty bán lại cho người dân, thì họ đã tự ý cơi nới và do yếu tố tâm linh của từng nhà nên họ đã thay đổi thiết kế, xây dựng sai quy hoạch”.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng, huyện Hoài Đức, cùng các cơ quan ban ngành liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ, đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm nêu trên.

Báo Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành