Hoài Đức (Hà Nội): Hàng chục trẻ mầm non phải nghỉ học, nghi ngộ độc thực phẩm?

20:52:00 14/09/2017

THCL - Sau bữa ăn trưa ngày 11/9 đến ngày 14/9, hơn 30 cháu tại Trường Mầm non Lại Yên (xã Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội) đã phải nghỉ học với nhiều triệu chứng khác nhau. Nhiều cháu phải nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau bụng, buồn nôn, có triệu chứng co giật, tiêu chảy cấp.

Trường Mầm non Lại Yên, nơi xảy ra sự việc

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Lý, phụ huynh cháu Nguyễn Bảo Phương (5 tuổi) cho hay: Sau bữa ăn trưa ngày 11/9, cháu có biểu hiện sốt cao và co giật, buồn nôn và có triệu chứng bị tiêu chảy. Khi được đưa lên Trạm Y tế xã Lại Yên, cháu bị sốt 39 độ C. Gia đình chúng tôi lo lắng nên xin chuyển cho cháu điều trị theo dõi tại Khoa Nhi , Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức. Tại đây đi ngoài rất nhiều, có khi trên 30 lượt.

Cháu Nguyễn Bảo Phương, bé đầu tiên được phát hiện có triệu chứng co giật, sốt cao, tiêu chảy cấp

Cũng trong tình cảnh tương tự, chị Nguyễn Ngọc Lan (phụ huynh cháu Phan Trọng Nhật Nam) nói: Khoảng 2h ngày 13/9, khi tôi đang đi làm thì nhận được điện báo về đưa cháu đi viện vì có triệu chứng bị tiêu chảy, buồn nôn, sốt cao 39,9 độ C. Sau khi nhập viện, các bác sỹ cho biết cháu bị tiêu chảy cấp, hiện cháu đỡ sốt hơn nhưng vẫn ở ngưỡng 37,9 độ C, cháu không ăn được gì nhiều vì bị đau bụng đi ngoài…

Cháu Phan Trọng Nhật Nam phải nhập viện theo dõi

“Trước kia, nhà trường lấy thực phẩm từ các hộ dân trong xã, nhưng khoảng 1 tháng nay, nguồn cung cấp thực phẩm lại do một công ty tư nhân cung cấp; Khi nhà trường có thông báo, nhiều phụ huynh cũng có ý kiến phản đối vì cho rằng nguồn cung cấp thực phẩm phục vụ bữa ăn cho các cháu được lấy từ địa phương, sẽ đảm bảo rõ nguồn gốc và chất lượng hơn”, chị Lan chia sẻ.

Trao đổi với PV chiều 14/9, ông Đỗ Xuân Hùng – Chủ tịch UBND xã Lại Yên cho biết, đúng là có việc nhiều cháu tại trường mầm non của xã phải nghỉ học do có các triệu chứng sốt cao, bị đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn sau bữa ăn trưa ngày 11/9.

“Từ ngày 11/9 tới hôm nay (14/9), thống kê đã có 31 cháu phải nghỉ học với các triệu chứng khác nhau. Trong đó, 9 cháu có các triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa, sốt cao, buồn nôn và tiêu chảy. Đặc biệt, có 3 cháu vẫn đang phải nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức, gồm cháu Nguyễn Bảo Phương (lớp 5 tuổi), cháu Phan Trọng Nhật Nam (lớp 4 tuổi) và cháu Phạm Uyển Nhi (lớp 4 tuổi)”, ông Hùng cho hay.

Ông Đỗ Xuân Hùng, Chủ tịch UBND xã Lại Yên

Cũng theo ông Hùng, mới đây, nhà trường đã chấp thuận đơn vị cung cấp thực phẩm đó là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo An Huy, còn trước đó, nguồn cung thực phẩm được mua tại địa phương.

Bên cạnh đó, tại biên bản làm việc ngày 14/9 giữa Chi cục ATVSTP Hà Nội và UBND xã Lại Yên, Trường Mầm non Lại Yên cũng ghi rõ, ngày 11/9, nhà trường có tổ chức bữa ăn bán trú cho các cháu với thực đơn bao gồm: Đậu phụ, thịt lợn viên mọc, xốt cà chua, canh rau ngót nấu cua, sữa chua tráng miệng. Tiếp đó, tới 14h cùng ngày, nhà trường có cho các cháu ăn thêm bữa phụ bao gồm cháo thịt gà, thịt lợn hạt sen, rau xanh, uống sữa Nutri trường học.

Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, nhà trường có phát hiện cháu Nguyễn Bảo Phương có triệu trứng co giật, sốt cao (38,5 độ C) nên đưa cháu vào trạm y tế xã để kiểm tra và được gia đình xin chuyển cháu lên tuyến trên để theo dõi.

Tiếp đó, tới 8h30 phút ngày 12/9, phát hiện thêm 2 cháu cũng có triệu chứng đi ngoài nhiều lần (4-5/lần/ngày), sốt cao, đó là các cháu Nguyễn Thị Phương Anh (5 tuổi), Nguyễn Bảo Khánh (5 tuổi).

Đáng chú ý, biên bản làm việc này nêu rõ, tại thời điểm kiểm tra, phía nhà trường không có mẫu lưu thực phẩm phục vụ bữa ăn ngày 11/9 vừa qua.

Để rộng đường dư luận, PV Thương hiệu & Công luận đã tìm cách liên hệ với Ban giám hiệu Trường Mầm non Lại Yên để tìm hiểu, làm rõ thông tin. Tuy nhiên, khi PV xuống liên hệ làm việc thì không có bất kỳ một vị lãnh đạo nào có mặt tại trường với lý do "đi họp trên huyện"!

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng - UBND huyện Hoài Đức cần sớm vào cuộc để làm rõ tình trạng trên, nhất là khi vừa mới đây, các bậc phụ huynh tại Trường Tiểu học xã Lý Nhân (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bắt quả tang xe chở rau quả thối vào trường để làm thức ăn cho các con trẻ.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Phan Chinh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành