Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Tại chợ, siêu thị cần giảm ít nhất 50% người sử dụng bao bì khó phân hủy

08:09:00 07/11/2018

THCL - Trong Kế hoạch Hành động thực hiện Chương trình sản xuất và tiêu dùng bền vững TP. Hà Nội giai đoạn đến năm 2020, tiêu chí 'Tại chợ, siêu thị cần giảm ít nhất 50% người sử dụng bao bì khó phân hủy' là một trong những chỉ tiêu cụ thể mà UBND TP Hà Nội đặt ra.

Kế hoạch này nhằm thúc đẩy hành động sản xuất và tiêu dùng bền vững, đảm bảo phát triển nhanh, hiệu quả; thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững theo hướng tiếp cận vòng đời sản phẩm, đẩy mạnh liên kết trong các khâu của vòng đời sản phẩm; sử dụng có hiệu quả tài nguyên, giảm thiểu phát sinh chất thải và ô nhiễm môi trường; thay đổi hành vi người tiêu dùng trong quá trình mua sắm, sử dụng và thải bỏ sản phẩm…

Cần tuyên truyền nâng cao nhận thức về sản xuất, tiêu dùng các sản phẩm thay thế nhựa và túi nilon

UBND TP đặt ra một số chỉ tiêu cụ thể, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường sử dụng nguyên vật liệu, năng lượng tái tạo, sản phẩm thân thiện với môi trường; giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế chất thải. Đến năm 2020 phấn đấu tỷ lệ đóng góp của các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp môi trường, tái chế chất thải trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt từ 42%-45%; Phấn đấu khoảng 50% các DN trong lĩnh vực phân phối có nhận thức, được hướng dẫn, áp dụng các giải pháp về sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng.

Bên cạnh đó, giảm tỷ lệ sử dụng bao bì khó phân hủy tại các chợ dân sinh và các siêu thị, trung tâm thương mại đạt từ 50%-65%; Tỷ lệ các DN trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp áp dụng đổi mới công nghệ theo hướng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường đạt từ 60%-70%;

Góp phần đạt chỉ tiêu quốc gia, phấn đấu tỷ lệ chất thải được tái chế, tái sử dụng, thu hồi năng lượng hoặc sản xuất phân hữu cơ đối với chất thải được thu gom đối với: Chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt 85%, chất thải rắn công nghiệp đạt 75%, chất thải rắn xây dựng đạt 50%; Phấn đấu 100% các DN tham gia chuỗi sản xuất cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn trên địa bàn TP ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

Để thực hiện được những chỉ tiêu đó, UBND TP yêu cầu tập trung nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về sản xuất và sử dụng các sản phẩm thay thế nhựa và túi nilon trên địa bàn TP; tổ chức phổ biến chuỗi kết nối “Mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững”. Phát triển hệ thống phân phối bền vững của các DN phân phối.

Nghiên cứu, tham mưu, đề xuất UBND TP đẩy mạnh xây dựng các khu xử lý chất thải rắn bằng công nghệ tiên tiến hiện đại như đốt rác phát điện, tránh phát sinh ô nhiễm môi trường….

Sở TN&MT chủ trì, phối hợp tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa, túi nilon.

Hằng Vương

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành