Hiện nay, thời tiết đã chuyển sang mùa Hè là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy cấp nguy hiểm, viêm não Nhật Bản... phát triển; bên cạnh đó, dịch bệnh Sởi vẫn tiếp tục có xu hướng gia tăng và tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập của các dịch bệnh nguy hiểm như cúm A(H7N9), A(H5N6), MERS - CoV, Ebola....
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tiếp tục giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài, tăng cường kiểm tra thân nhiệt của hành khách bằng máy đo thân nhiệt, đặc biệt hành khách đến từ các quốc gia có dịch cúm A(H7N9), A(H5N6), MERS- CoV, Ebola... Áp dụng biện pháp cách ly, chuyển tuyến điều trị đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đồng thời, thông báo cho Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã để tổ chức giám sát dịch tại cộng đồng.
Tăng cường triển khai phòng chống dịch bệnh mùa Hè và dịp nghỉ Lễ 30/4, 1/5/2019
Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm ca bệnh dịch tại các bệnh viện Trung ương và Thành phố, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch tại cộng đồng; Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về các biện pháp giám sát, xử lý các bệnh dịch cho đội ngũ cán bộ y tế trong hệ thống. Bố trí cán bộ trực và sẵn sàng hỗ trợ các quận, huyện, thị xã triển khai các biện pháp bao vây khoanh vùng xử lý dịch bệnh, đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 30/4, 01/5/2019.
Đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: đi tiêm chủng đầy đủ để phòng bệnh, vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết; vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ chơi phòng chống bệnh tay chân miệng; 04 khuyến cáo về phòng chống dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả và các dịch bệnh khác để mọi người dân biết cách bảo vệ sức khỏe, tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch tại cộng đồng.
Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội hướng dẫn Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát vệ sinh ATTP đặc biệt là những thực phẩm có nguy cơ cao như: thực phẩm ăn ngay, thức ăn chế biến sẵn, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể...; Phối hợp với các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP trên địa bàn Thành phố đặc biệt là trong Tháng Hành động an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019.
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh tại cộng đồng và cơ sở y tế để phát hiện sớm ca bệnh dịch; tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch triệt để không để dịch lan rộng; Tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; Tổ chức tập huấn các nội dung về giám sát, xử lý dịch; chẩn đoán, điều trị các bệnh dịch cho đội ngũ cán bộ y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tập huấn nâng cao năng lực cho các thành viên của đội chống dịch cơ động. Bố trí cán bộ trực và sẵn sàng triển khai các biện pháp bao vây khoanh vùng xử lý dịch bệnh, đặc biệt trong dịp nghi Lễ 30/4, 01/5/2019.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về biện pháp phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là việc chủ động đi tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh; chủ động thu gom phế thải, phế liệu, diệt bọ gậy phòng, chống sốt xuất huyết; vệ sinh cá nhân, vệ sinh đồ chơi phòng chống bệnh tay chân miệng; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống các bệnh lây qua đường thực phẩm.
Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế đặc biệt là với bệnh Sởi, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh; Thực hiện nghiêm túc việc quản lý chất thải của người bệnh không để mầm bệnh phát tán gây dịch trong bệnh viện hoặc lan ra cộng đồng.
Huy Trung