Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội thông qua 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020

HÐND thành phố Hà Nội mới thông qua 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Trong đó, nhiều chỉ tiêu được đặt ra với mức cao như tốc độ tăng tổng sản phẩm , tốc độ tăng vốn đầu tư phát triển …

Năm 2019, địa bàn TP Hà Nội khi có thêm gần 28 nghìn doanh nghiệp mới, với số vốn đăng ký khoảng 511 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, các lĩnh vực văn hóa - xã hội của TP cũng đạt được nhiều kết quả tích cực, có nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước. Nổi bật như: Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 8,0%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 10,8%; Kim ngạch xuất khẩu ước đạt 17,5 tỷ USD, tăng 25,8% với điểm sáng là đã mở rộng được thị trường xuất khẩu sang châu Phi; Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 31,5 tỷ USD, tăng 1,77%.

Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh của Hà Nội cũng tiếp tục được cải thiện với các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2018 tăng 4 bậc, xếp thứ 9/63 tỉnh, TP - cao nhất từ trước tới nay, hoàn thành sớm hơn 2 năm mục tiêu nhiệm kỳ. Vốn đầu tư phát triển ước tăng 12,9%, đặc biệt thu hút đầu tư nước ngoài đạt 8,05 tỷ USD, cao nhất sau 30 năm mở cửa và hội nhập và là năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu cả nước.

Năm 2019, các lĩnh vực văn hóa - xã hội của TP Hà Nội đạt được nhiều kết quả tích cựcNăm 2019, các lĩnh vực văn hóa - xã hội của TP Hà Nội đạt được nhiều kết quả tích cực

Các quy hoạch xây dựng và phát triển nhà ở được đẩy nhanh tiến độ; hạ tầng đô thị được duy trì tốt. TP cũng chỉ đạo tích cực tháo gỡ khó khăn, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án cấp nước sạch; đưa vào vận hành và phát huy hết công suất các nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì, Sông Đuống, Hà Đông, Trạm bơm tăng áp và bể chứa từ nguồn nhà máy nước Sông Đà. Tỷ lệ hộ dân khu vực nông thôn được cung cấp nước sạch ước đạt 75% (kế hoạch 69%).

Tuy nhiên, song song với những tín hiệu đáng vui mừng, tại các cuộc tiếp xúc đại biểu Quốc hội, đại biểu HÐND các cấp, cử tri vẫn phản ánh nhiều vấn đề bức xúc, nhất là về tình trạng ô nhiễm môi trường, hiện tượng ùn ứ giao thông xảy ra với tần suất nhiều hơn, chậm triển khai các dự án đã bàn giao đất, tình hình tội phạm trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp…, đòi hỏi TP cần triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khắc phục, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Năm 2020 cũng là năm cuối thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 16 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 của TP đã đề ra. HÐND thành phố cũng đã thông qua 22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Trong đó, nhiều chỉ tiêu được đặt ra với mức cao như tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) hơn 7,5%, thu nhập bình quân đầu người từ 136 triệu đồng trở lên, tốc độ tăng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn hơn 10,5%. Ðồng thời, triển khai Ðề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị đã được Quốc hội thông qua, tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ XIII…

Về chủ đề công tác, TP cũng đã dự kiến ra 3 phương án, trong đó: Phương án 1 là tiếp tục thực hiện chủ đề năm 2019 “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”; Phương án 2 là “Năm nâng cao chất lượng môi trường sống”; Phương án 3 là “Cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020 chào mừng Đại hội Đảng các cấp”. Theo đó, đa số các đại biểu cho rằng cần giữ nguyên chủ đề "Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị" bởi đây là chủ đề vẫn còn nguyên tính thời sự.

Những kết quả đạt được trong năm 2019 được coi tiền đề vững chắc để TP thực hiện các nhiệm vụ năm 2020, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2015 - 2020. Ðể hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, TP Hà Nội sẽ thực hiện 10 nhiệm vụ và giải pháp, trong đó tập trung phát triển kinh tế, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tăng cường quản lý quy hoạch, trật tự và xây dựng đô thị; cải cách hành chính…

Bảo Lâm

Bài liên quan

Tin mới

Tầm nhìn 2045: Việt Nam sẽ có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế
Tầm nhìn 2045: Việt Nam sẽ có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết số 148/NQ-CP (gọi tắt là Nghị quyết số 148) xác định tầm nhìn đến năm 2045 xây dựng được ít nhất 05 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế, giữ vai trò đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới khu vực và quốc tế.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất mỹ phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất mỹ phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay

Lực lượng Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa phát hiện kho chứa và xưởng sản xuất mỹ phẩm gồm sữa tắm và dầu gội các loại giả nhiều thương hiệu quen thuộc lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn. Dự kiến thời gian kiểm đếm hàng hóa vi phạm kéo dài từ 3 - 5 ngày.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kiến nghị xử phạt mạnh các phòng khám tư nhân “vẽ bệnh” để moi tiền
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kiến nghị xử phạt mạnh các phòng khám tư nhân “vẽ bệnh” để moi tiền

Ngày 30/11, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh có nội dung kiến nghị về việc bổ sung các hình phạt nghiêm khắc nhất đối với các phòng khám đa khoa tư nhân xem thường pháp luật và các quy định pháp luật liên quan đến vấn đề cho phép các bác sĩ nước ngoài hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Tấn Phong làm Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh
Nhà báo Nguyễn Tấn Phong làm Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh

Chiều 30/11, Ban Chấp hành (BCH) Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị về công tác cán bộ của Hội. 

Thanh Hoá họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026
Thanh Hoá họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 30/11, Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức buổi họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cục Hải quan Thanh Hóa nỗ lực trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại
Cục Hải quan Thanh Hóa nỗ lực trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại

Trong năm 2022, Cục Hải quan Thanh Hoá đã thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ cơ bản để phòng ngừa và đấu tranh với mọi hành vi buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, vận chuyển trái phép hàng hóa, chất ma túy qua biên giới.