Ngay từ đầu năm, ngành y tế Hà Nội đã tham mưu UBND Thành phố triển khai đồng bộ, kịp thời các văn bản chỉ đạo về an toàn thực phẩm.

Trong đó, tập trung chỉ đạo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất, lễ hội năm 2018, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; tổ chức triển khai chương trình truyền thông Chung tay vì an toàn thực phẩm giai đoạn 2015 - 2020, phát động phong trào thi đua trong công tác an toàn thực phẩm năm 2018.

Hà Nội: Thực hiện tốt công tác ATTP 6 tháng đầu năm - Hình 1

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh các chỉ tiêu ATTP tại các bếp ăn tập thể

Công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan quản lý nhà nước: y tế, nông nghiệp, công thương và các ban ngành, đoàn thể được tăng cường; tiếp tục triển khai kế hoạch liên ngành y tế - giáo dục trong đảm bảo an toàn thực phẩm năm học 2017 - 2018; thực hiện tốt việc phối hợp về an toàn thực phẩm giữa Sở Y tế với Ban Quản lý khu công nghiệp và khu chế xuất Hà Nội.
Ngành y tế tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 5/4/2018 về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018; thực hiện Quyết định số 1807/QĐ-UBND ngày 13/4/2018 về việc thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; tham mưu và trình UBND Thành phố Quy chế phối hợp giữa các sở, ban ngành, UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn.

Đồng thời, Sở Y tế ban hành Kế hoạch số 1611/KH-SYT ngày 20/4/2018 về xây dựng thí điểm tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm có kiểm soát trên địa bàn Hà Nội năm 2018, Kế hoạch số 1819/KH-SYT ngày 3/5/2018 về Kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn thành phố năm 2018, Kế hoạch số 236/KH-SYT ngày 27/2/2018 về thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2018. Ngoài ra, còn tham mưu các văn bản xác minh phản ánh về an toàn thực phẩm của người dân và báo chí.

Về xây dựng và triển khai các chương trình, đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, ngành y tế xây dựng triển khai 2 hoạt động chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm: Hoạt động tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và Hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Công tác phối hợp liên ngành được đẩy mạnh, các tiêu chí an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống từng bước được cải thiện, duy trì mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 198 phường, thị trấn.

Các hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm được chú trọng: Đưa tin nhanh về kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm; xây dựng kế hoạch và triển khai lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018; tổ chức đánh giá hoạt động phối hợp truyền thông giữa Sở Y tế và các cơ quan báo chí triển khai công tác phối hợp tuyên truyền an toàn thực phẩm năm 2018; phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội và Học viện Quân y xây dựng chương trình truyền thông Hỏi đáp về an toàn thực phẩm trên Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội...

Sở Y tế đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kiểm soát an toàn thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm tập thể; hội nghị triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018 của thành phố với 200 người tham dự; hội thảo kết nối các bếp ăn tập thể với các chuỗi cung cấp thực phẩm năm 2018 với 200 người tham dự.

Tuyến thành phố, đã cấp phát 1.240 băng đĩa tuyên truyền về thông điệp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm cho các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; phát 340 tạp chí An toàn thực phẩm. Chủ động đưa tin nhanh về kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm. Phổ biến, tuyên truyền về Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm...

Tuyến quận, huyện, xã, phường đã viết 2.646 bài truyền thông về an toàn thực phẩm; tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 5.027 cơ sở; tổ chức phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở và công nhân 529 lớp/18.939 người tham dự; tổ chức tuyên truyền và nói chuyện lồng ghép an toàn thực phẩm cho các hội viên đoàn thể và người tiêu dùng 279 lớp/11.132 người tham dự; treo 1.849 băng rôn, khẩu hiệu, poster, phát hơn 232 nghìn tờ gấp với nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm.

Công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm về an toàn thực phẩm được thực hiện thường xuyên, liên tục với việc thành lập tổng số đoàn thanh tra, kiểm tra là 718 đoàn trong 6 tháng đầu năm; kiểm tra đạt 27.074/32.309 cơ sở (chiếm 83,8%). Trong đó, tuyến quận huyện, xã, phường kiểm tra 32.062 cơ sở, tuyến thành phố kiểm tra 247 cơ sở. Phạt tiền 1.578 cơ sở với số tiền phạt 4.410.162.000 đồng, hủy sản phẩm 213 cơ sở.

Tuyến thành phố lấy 41 mẫu thực phẩm gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại Labo xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 14/38 mẫu đạt chỉ tiêu vi sinh; 3 mẫu chỉ tiêu hóa lý chưa có kết quả; 10 mẫu cơ sở xin xét nghiệm lại lần 2. Xét nghiệm nhanh đạt 82.509/92.273 mẫu (tỷ lệ đạt 89,4%). Trong đó, tuyến quận huyện đạt 81.140/90.802 mẫu; tuyến thành phố đạt 1.369/1.471 mẫu. Xét nghiệm nhanh gồm xét nghiệm dụng cụ tinh bột có 62.250/71.820 mẫu đạt (86,6%), xét nghiệm nhanh thực phẩm khác như dấm, phẩm màu, hàn the, focmon… có tỷ lệ đạt 20.259/20.453 (trên 98%).

Cũng trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, chủ động giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các hội nghị, sự kiện lớn của Trung ương và thành phố. Giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Giám sát an toàn thực phẩm phục vụ các lễ hội trên địa bàn thành phố.

PV