Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững

Hôm qua (21/8), tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Quốc gia "Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng KHCN phát triển nông nghiệp thông minh bền vững" trong bối cảnh Việt Nam và thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hà Nội: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững - Hình 1

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, nông nghiệp vẫn là lĩnh vực quan trọng, đóng góp ngày một sâu rộng vào nền nền kinh tế chung của đất nước. Trong bối cảnh Đảng, Chính phủ đang đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành, việc tận dụng thành công những tiến bộ khoa học công nghệ, phát minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của thế giới đóng vai trò then chốt, quyết định tới nền nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Đối với ngành nông nghiệp thì việc dựa vào lợi thế lao động, đất đai, khí hậu của Việt Nam đã tới tầm, muốn có sự thay đổi, tạo ra được bước đột phá, giá trị mới cao hơn không có con đường nào khác là phải áp dụng những thành tựu KHCN vào các công đoạn của quy trình sản xuất.

"Dư địa to lớn của ngành nông nghiệp Việt đang nằm ở công đoạn chế biến và phân phối. Hiện hai khâu này còn đang có tỷ trọng rất nhỏ trong chuỗi nông sản của Việt Nam, trong khi ở các quốc gia phát triển công đoạn chế biến phân phối luôn chiếm trên 50% giá trị mặt hàng nông sản. Do đó, Chính phủ cần tạo cơ chế chính sách và thu hút nguồn vốn đầu tư cho công đoạn trên, bởi thực tế Việt Nam tái đầu tư GDP cho nông nghiệp gần như thấp nhất khu vực, vỏn vẹn chỉ 0,2%, trong khi trung bình các nước là 0,4% và Thái Lan lên tới 2% GDP", TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu ứng dụng KHCN vào SX thủy sản với khát vọng nâng tầm tôm Việt, ông Tony Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ điều hành Tập đoàn Việt - Úc khẳng định, KHCN đang đóng vai trò then chốt trong thành công của Việt - Úc với con tôm tại Việt Nam với thị phần hiện lên tới 25%.

Hiện nay, mọi người cần xác định rằng , đầu tư cho nông nghiệp chính là đầu tư cho sức khoẻ của người dân, là quỹ tiết kiệm của ngành y tế trong tương lai. Một công trình nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh, đầu tư 1 triệu USD cho nông nghiệp thì bớt được hàng trăm triệu USD ở lĩnh vực y tế.

Để sử dụng hiệu quả các nguồn vốn của chính phủ và tư nhân, thoát khỏi con đường gia công sản xuất thô và xây dựng được nền nông nghiệp thông minh quy mô lớn, Việt Nam cần tìm mọi cách để lưu trữ, quản lý và nén hàm lượng tri thức cao vào tất cả các mắt xích trong hệ sinh thái.

Hằng Vương

Bài liên quan

Tin mới

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 21/6
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 21/6

Một số cổ phiếu cần quan tâm phiên ngày 21/6 của các công ty chứng khoán.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/6
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/6

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 21/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ban hành mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ
Ban hành mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ

UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành quyết định về mức thù lao cho lực lượng tuần tra, canh gác đê điều trong mùa lũ trên địa bàn tỉnh.

Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol đăng ký bán 600.000 cổ phiếu
Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol đăng ký bán 600.000 cổ phiếu

Ông Phan Văn Hùng, Ủy viên HĐQT, Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Vinacontrol (VNC – sàn HNX) đăng ký bán 600.000 cổ phiếu VNC nhằm giảm tỷ lệ sở hữu.

Vận tải Biển Vinaship (VNA) dự kiến phát hành 14 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 70%
Vận tải Biển Vinaship (VNA) dự kiến phát hành 14 triệu cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 70%

Ngày 1/7 tới đây, CTCP Vận tải Biển Vinaship (VNA – UPCoM) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ phiếu phát hành thêm để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.

BoE quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25%
BoE quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25%

Ngày 20/6, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cao nhất trong 16 năm là 5,25% và đồng thời gợi ý về kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào cuối mùa hè này.