Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Nội: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững

17:02:00 22/08/2018

THCL - Hôm qua (21/8), tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Quốc gia "Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng KHCN phát triển nông nghiệp thông minh bền vững" trong bối cảnh Việt Nam và thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, nông nghiệp vẫn là lĩnh vực quan trọng, đóng góp ngày một sâu rộng vào nền nền kinh tế chung của đất nước. Trong bối cảnh Đảng, Chính phủ đang đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành, việc tận dụng thành công những tiến bộ khoa học công nghệ, phát minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của thế giới đóng vai trò then chốt, quyết định tới nền nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Đối với ngành nông nghiệp thì việc dựa vào lợi thế lao động, đất đai, khí hậu của Việt Nam đã tới tầm, muốn có sự thay đổi, tạo ra được bước đột phá, giá trị mới cao hơn không có con đường nào khác là phải áp dụng những thành tựu KHCN vào các công đoạn của quy trình sản xuất.

"Dư địa to lớn của ngành nông nghiệp Việt đang nằm ở công đoạn chế biến và phân phối. Hiện hai khâu này còn đang có tỷ trọng rất nhỏ trong chuỗi nông sản của Việt Nam, trong khi ở các quốc gia phát triển công đoạn chế biến phân phối luôn chiếm trên 50% giá trị mặt hàng nông sản. Do đó, Chính phủ cần tạo cơ chế chính sách và thu hút nguồn vốn đầu tư cho công đoạn trên, bởi thực tế Việt Nam tái đầu tư GDP cho nông nghiệp gần như thấp nhất khu vực, vỏn vẹn chỉ 0,2%, trong khi trung bình các nước là 0,4% và Thái Lan lên tới 2% GDP", TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu ứng dụng KHCN vào SX thủy sản với khát vọng nâng tầm tôm Việt, ông Tony Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ điều hành Tập đoàn Việt - Úc khẳng định, KHCN đang đóng vai trò then chốt trong thành công của Việt - Úc với con tôm tại Việt Nam với thị phần hiện lên tới 25%.

Hiện nay, mọi người cần xác định rằng , đầu tư cho nông nghiệp chính là đầu tư cho sức khoẻ của người dân, là quỹ tiết kiệm của ngành y tế trong tương lai. Một công trình nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh, đầu tư 1 triệu USD cho nông nghiệp thì bớt được hàng trăm triệu USD ở lĩnh vực y tế.

Để sử dụng hiệu quả các nguồn vốn của chính phủ và tư nhân, thoát khỏi con đường gia công sản xuất thô và xây dựng được nền nông nghiệp thông minh quy mô lớn, Việt Nam cần tìm mọi cách để lưu trữ, quản lý và nén hàm lượng tri thức cao vào tất cả các mắt xích trong hệ sinh thái.

Hằng Vương

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành