Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững

Hôm qua (21/8), tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Quốc gia "Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng KHCN phát triển nông nghiệp thông minh bền vững" trong bối cảnh Việt Nam và thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hà Nội: Ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững - Hình 1

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội thảo

Tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, nông nghiệp vẫn là lĩnh vực quan trọng, đóng góp ngày một sâu rộng vào nền nền kinh tế chung của đất nước. Trong bối cảnh Đảng, Chính phủ đang đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành, việc tận dụng thành công những tiến bộ khoa học công nghệ, phát minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của thế giới đóng vai trò then chốt, quyết định tới nền nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Đối với ngành nông nghiệp thì việc dựa vào lợi thế lao động, đất đai, khí hậu của Việt Nam đã tới tầm, muốn có sự thay đổi, tạo ra được bước đột phá, giá trị mới cao hơn không có con đường nào khác là phải áp dụng những thành tựu KHCN vào các công đoạn của quy trình sản xuất.

"Dư địa to lớn của ngành nông nghiệp Việt đang nằm ở công đoạn chế biến và phân phối. Hiện hai khâu này còn đang có tỷ trọng rất nhỏ trong chuỗi nông sản của Việt Nam, trong khi ở các quốc gia phát triển công đoạn chế biến phân phối luôn chiếm trên 50% giá trị mặt hàng nông sản. Do đó, Chính phủ cần tạo cơ chế chính sách và thu hút nguồn vốn đầu tư cho công đoạn trên, bởi thực tế Việt Nam tái đầu tư GDP cho nông nghiệp gần như thấp nhất khu vực, vỏn vẹn chỉ 0,2%, trong khi trung bình các nước là 0,4% và Thái Lan lên tới 2% GDP", TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu ứng dụng KHCN vào SX thủy sản với khát vọng nâng tầm tôm Việt, ông Tony Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ điều hành Tập đoàn Việt - Úc khẳng định, KHCN đang đóng vai trò then chốt trong thành công của Việt - Úc với con tôm tại Việt Nam với thị phần hiện lên tới 25%.

Hiện nay, mọi người cần xác định rằng , đầu tư cho nông nghiệp chính là đầu tư cho sức khoẻ của người dân, là quỹ tiết kiệm của ngành y tế trong tương lai. Một công trình nghiên cứu tại Mỹ đã chứng minh, đầu tư 1 triệu USD cho nông nghiệp thì bớt được hàng trăm triệu USD ở lĩnh vực y tế.

Để sử dụng hiệu quả các nguồn vốn của chính phủ và tư nhân, thoát khỏi con đường gia công sản xuất thô và xây dựng được nền nông nghiệp thông minh quy mô lớn, Việt Nam cần tìm mọi cách để lưu trữ, quản lý và nén hàm lượng tri thức cao vào tất cả các mắt xích trong hệ sinh thái.

Hằng Vương

Bài liên quan

Tin mới

Đường bay thẳng đầu tiên kết nối Cần Thơ - Quảng Ninh của Vietjet chính thức phục vụ khách hàng từ 25/04/2023
Đường bay thẳng đầu tiên kết nối Cần Thơ - Quảng Ninh của Vietjet chính thức phục vụ khách hàng từ 25/04/2023

Vietjet vừa mở bán vé trên đường bay thẳng giữa thành phố Cần Thơ và Vân Đồn (Quảng Ninh), mang tới tin vui cho người dân, du khách khi lần đầu tiên có thể di chuyển dễ dàng giữa các địa phương, góp phần thúc đẩy giao thương, kinh tế, du lịch giữa hai tỉnh cũng như hai vùng kinh tế trọng điểm.

Lienvietpostbank ngăn chặn lừa đảo, bảo vệ khách hàng
Lienvietpostbank ngăn chặn lừa đảo, bảo vệ khách hàng

Bằng tinh thần cảnh giác cao độ và nghiệp vụ vững vàng, cán bộ nhân viên Lienvietpostbank Quế Võ, Bắc Ninh đã kịp thời ngăn chặn, giúp khách hàng tránh được một vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn. Luôn coi khách hàng là ân nhân, Lienvietpostbank cam kết bảo vệ quyền và lợi ích cao nhất của mọi khách hàng.

Buộc tiêu hủy hơn 5.300 gói xúc xích, chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ
Buộc tiêu hủy hơn 5.300 gói xúc xích, chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An, đơn vị này vừa buộc tiêu hủy hơn 5.300 gói xúc xích, chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ.

NHNN yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP
NHNN yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch
Quảng Ninh có tân Phó Chủ tịch

Ông Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW

Ngày 30/03, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.