Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Tĩnh: Bãi cát không phép hoạt động gần 3 năm, chủ tịch xã nói... nhầm?

03:28:00 02/10/2017

THCL - Chưa được cơ quan có đủ thẩm quyền cấp phép, cũng như không nằm trong quy hoạch, thế nhưng một bãi tập kết cát trái phép tại Hà Tĩnh lại ngang nhiên hoạt động gần 3 năm nay?

Theo phản ánh của người dân thôn Chi Khê, xã Thạch Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh), một bãi tập kết cát trái phép tại địa phương ngang nhiên hoạt động suốt nhiều năm liền mà không hề có sự can thiệp nào từ phía cơ quan chức năng?

Bãi cát không có giấy phép ngang nhiên hoạt động gần 3 năm

Điều đáng nói, bãi tập kết cát này nằm ngay khu vực đường đi lại, việc vận chuyển và quá trình tập kết cát  gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn cho người tham gia giao thông.         

Theo ghi nhận của PV, cát được tập kết có đến hàng nghìn khối, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải vào đây mua cát. Cạnh bãi cát, một ngôi nhà được xây dựng kiên cố luôn có người túc trực bán cát và nhận cát được chuyển đến đây.

Đặc biệt, thời điểm PV có mặt, một chiếc xà lan công suất lớn đang trực tiếp hút cát từ xà lan lên bãi với hệ thống đường ống đã được cố định sẵn từ trước. Cát được hút lên kèm theo nước đen ngòm, chảy trực tiếp ra khu vực xung quanh và ra sông.

Hàng ngày xà lan đều đặn về "nhả" cát cho bãi không phép này

Một số người dân địa phương cho biết, cát ngày nào cũng được hút từ xà lan lên bãi, nhưng không biết họ khai thác từ đâu và hoạt động suốt một thời gian dài, không hề gặp phải bất cứ trở ngại nào?

Bãi tập kết trái phép này cũng không có một cơ quan quản lý nào kiểm soát, do đó nguồn gốc cát cũng đang được bỏ ngỏ. Ngoài ra, khu vực vào ra của bãi tập kết, cát vung vãi khắp mặt đường gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Qua tìm hiểu được biết, bãi cát trái phép này là của ông Đậu Văn Tùng, trú xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh).

Trao đổi với PV, ông Trần Công Trung, Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn cho biết: “Đầu năm 2015, xã cho hộ ông Đậu Văn Tùng thuê 2.000 m2 đất tại thôn Chi Khê, thời hạn 5 năm, mỗi năm 9 triệu đồng, với mục đích thành lập hợp tác xã nuôi trồng thủy sản. Bãi cát của ông Tùng cũng hoạt động từ ngày đó đến nay”.

Cát hút lên bãi, nước đen ngòm chảy tràn ra khu vực xung quanh gây ô nhiễm môi trường

Khi được hỏi về hợp đồng thuê đất giữa xã và ông Tùng, cũng như hồ sơ về hợp tác xã trên thì vị Chủ tịch UBND xã cho biết, cán bộ phụ trách đang đi vắng nên không cung cấp được.

Còn về bãi cát không có giấy phép mà vẫn hoạt động gần 3 năm trên địa bàn xã, ông Trung cho hay: “Trong hồ sơ của hợp tác xã, có danh mục tập kết vật liệu. Cái này là do nhầm lẫn, giờ các anh phản ánh thì tôi mới biết khả năng là... "chưa có giấy phép" (?!). Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, sẽ cho kiểm tra. Nếu chủ bãi cát không chấp hành thì sẽ hủy hợp đồng thuê đất, trước mắt sẽ cho đình chỉ hoạt động, khi nào có đầy đủ thủ tục giấy phép thì mới cho hoạt động tiếp".

Như vậy, dù không có bất kỳ giấy phép nào, bãi tập kết này vẫn tồn tại công khai gần 3 năm nay, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Điều đó, khiến dư luận hoài nghi: Phải chăng, các bãi cát trái phép này đã được “bật đèn xanh” để hoạt động?

Khánh Trình

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành