Hải Dương: Dự án chưa có chủ đầu tư đã bán hết đất?

08:05:00 10/04/2018

THCL - Dự án Khu dân cư - đô thị đá mài Hải Dương (thuộc phường Bình Hàn, TP. Hải Dương), nằm trong khuôn viên của Công ty CP Đá mài Hải Dương; nhà máy vẫn đang hoạt động bình thường. Dự án chưa được chính thức đấu thầu, thế nhưng toàn bộ diện tích đất đã được phân lô, bán nền và giao dịch hết(?!).

Công ty CP Đá mài Hải Dương

Theo thông tin phản ánh của người dân TP. Hải Dương thì, họ đã bỏ ra một số tiền góp vốn vào Dự án Khu dân cư - đô thị đá mài Hải Dương từ năm 2015 (Hợp đồng được ký kết dưới hình thức góp vốn), nhưng thực chất đây là hợp đồng mua bán đất. Tuy nhiên, cho đến nay, họ vẫn chờ đợi chưa thấy động tĩnh gì về việc nhà máy của Công ty CP Đá mài Hải Dương chuyển đến cơ sở mới.

Nhiều người càng thêm hoang mang, lo lắng hơn khi “té ngửa” – số tiền góp vồn để được nhận những lô đất “vẽ” ra trên giấy vẫn chưa có nhà đầu tư, mới đang được các cơ quan chuyên môn, chính quyền tỉnh Hải Dương chuẩn bị mang ra đấu thầu (?!).

Trước những thông tin trên, phóng viên Thương hiệu & Công luận đã tiến hành điều tra, xác minh sự việc. Theo đó, ngày 30/1/2015, Tỉnh ủy Hải Dương đã ra Văn bản số 1416-TB/TU thông báo Kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy về việc di chuyển Công ty CP Đá mài Hải Dương và chuyển đổi diện tích đất hiện tại thành đất dân cư, đô thị.

Kết luân có nội dung chính như sau:

“… Đồng ý chủ trương di chuyển Công ty CP Đá mài ra Cụm công nghiệp Việt Hòa và chuyển đổi mục đích sử dụng, điều chỉnh quy hoạch phần diện tích đất hiện tại của Công ty CP Đá mài (số 314, đường Điện Biên Phủ, phường Bình Hàn, TP. Hải Dương) thành đất dân cư, đô thị như đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương, nhằm khớp nối hạ tầng Khu đô thị Tuệ Tĩnh và các khu dân cư lân cận.

Giao UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND TP. Hải Dương và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các bước theo đúng trình tự, thủ tục quy định, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo quy chế làm việc…”.

Sau khi có thông báo của Tỉnh ủy Hải Dương, ngày 11/8/2015, UBND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định số 2055/QĐ-UBND về việc “Phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư đô thị đá mài Hải Dương (phường Bình Hàn, TP. Hải Dương) tỷ lệ 1/500”. Quy mô tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch 42.078,1 m2. Trong đó: Diện tích đất hiện trạng Công ty CP Đá mài Hải Dương 35.943,9 m2; diện tích đất quy hoạch mở rộng thêm để kết nồi 6.134,2 m2; quy mô dân cư, dự kiến 928 người.

Dựa trên các thông báo, quyết định và công văn của tỉnh Hải Dương, ngày 16/12/2016, UBND TP. Hải Dương đã ra Văn bản số 1180/UBND-QLĐT, về việc “Thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư đô thị đá mài Hải Dương”.

Văn bản nêu rõ: “Khu dân cư, đô thị đá mài (phường Bình Hàn, TP. Hải Dương) đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt tại Quyết định số 2055/QĐ-UBND ngày 11/8/2015. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện.

Trong khi đó, thực tiễn việc xây dựng, phát triển thành phố rất cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án, để đáp ứng yêu cầu xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội (đường giao thông, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, trường mầm non, nhà văn hóa, bãi đỗ xe…) đảm bảo các chỉ tiêu cho đô thị loại I, sử dụng hiệu quả quỹ đất đô thị và tạo nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất.

UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh, một số nội dung sau: Đưa Khu dân cư, đô thị đá mài Hải Dương vào danh mục kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất. Xem xét, lựa chọn chủ đầu tư đủ điều kiện, năng lực để thực hiện Dự án Khu dân cư - đô thị đá mài Hải Dương theo Nghị định 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015; giao cho UBND thành phố là chủ đầu tư (bên mời thầu) trực tiếp thực hiện các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo quy định”…

Từ khi có văn bản của TP. Hải Dương đến nay, Dự án Khu dân cư - đô thị đá mài Hải Dương mới chỉ qua vòng sơ tuyển, vì thế, dự án còn phải tiếp tục vào vòng đấu thầu tiếp theo.

Hiện tại, có thể khẳng định, dự án này vẫn chưa có nhà đầu tư!

Các lô đất trên bản đồ đã được người dân góp vốn (hình thức mua bán đất)

Nhưng khi chúng tôi phỏng vấn một số người trên địa bàn TP. Hải Dương, họ đã từng góp vốn (hình thức đặt cọc) có viết biên nhận từ năm 2015. Đến năm 2017, công ty huy động vốn đã làm hợp đồng kinh tế và viết lại phiếu thu (nộp thêm số tiền cùng với tiền đặt cọc trước đó, bằng tổng giá trị 30% lô đất).

Để kiểm chứng thông tin của người dân, trong vai người mua đất, chúng tôi đến đặt vấn đề tại  một văn phòng bất động sản trên địa bàn TP. Hải Dương. Tại đây, nhân viên văn phòng đã nhiệt tình giới thiệu và chỉ trên bản đồ quy hoạch cho chúng tôi xem, hiện có 2 lô đất đang muốn sang nhượng lại với giá 28 triệu đồng/m2.

Khi chúng tôi đặt vấn đề, muốn mua lại một lô đất dự án ở mặt đường Điện Biên Phủ, thì nhân viên văn phòng cho biết: Những lô đất mặt đường này rất “hót” - đều đã được bán hết trước đây với giá từ 60 – 65 triệu đồng/m2, hiện nay, chưa biết có ai muốn sang nhượng lại hay không.

Khi được hỏi về việc “mua bán, thủ tục về mặt pháp lý như thế nào?”, nhân viên trả lời: “Người mua sẽ nhận được phiếu thu (biên nhận) thu tiền và hợp đồng góp vốn từ người bán”.

Không chỉ có các văn phòng bất động sản, mà trên các trang mạng xã hội, người dân TP. Hải Dương đang công khai chuyển nhượng đất Dự án Khu dân cư - đô thị đá mài Hải Dương, bằng các thủ tục hết sức “mập mờ”, nhưng lại được giao dịch với số tiền rất lớn. Trong khi đó, thật “trớ trêu” - dự án này vẫn chưa xác định ai là nhà đầu tư.  

Liệu rằng, người dân góp vốn có biết việc góp vốn chưa có cơ sở pháp lý và chứa đựng bao điều may rủi hay không?

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đông Phương

 

 

 

 

 

 

 

 

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành