Công tác quản lý được siết chặt sẽ góp phần không nhỏ vào việc ngăn chặn, hạn chế tình trạng mất an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng.
Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng, Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì đã tiến hành kiểm tra trên địa bàn 5 quận, huyện (Lê Chân, Hải An, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Cát Hải). Kết quả đã kiểm tra 23 cơ sở, đơn vị, gồm 5 Ban chỉ đạo liên ngành ATTP xã, phường, thị trấn và 05 Ban chỉ đạo liên ngành ATTP quận, huyện; 11 cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học; 1 cơ sở sơ chế, kinh doanh thịt gia cầm; 1 cơ sở gia công phối trộn, chiết rót, đóng chai dầu ăn).
Ban chỉ đạo liên ngành ATTP huyện, quận, xã, phường đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và các văn bản triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố.
Theo đó, Đoàn liên ngành số 3 đã xử lý vi phạm hành chính 5/13 cơ sở (chiếm 38,5%), tổng số tiền xử phạt 52.000.0000 đồng (Năm mươi hai triệu đồng) thu nộp kho bạc nhà nước.
Hành vi vi phạm chủ yếu là vi phạm quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm; Không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi thay đồ bảo hộ; Khu vực chứa đựng, kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh. Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc loại hình cơ sở bếp ăn, nhà hàng ăn uống: Sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; Nơi chế biến có côn trùng (ruồi) xâm nhập.
Được biết, toàn thành phố đã tổ chức 202 Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm tra được 6.497 cơ sở thực phẩm. Kết quả 5.506 cơ sở đạt, tỷ lệ đạt 84,7%, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm 41 cơ sở, phạt 202,5 triệu đồng. Tổng số mẫu xét nghiệm la bô 153 mẫu (chỉ tiêu vi sinh), 152 mẫu đạt (chiếm 99,3%); xét nghiệm nhanh 1.810 mẫu thực phẩm với các chỉ tiêu hàn the trong giò chả, tinh bột trên bát đĩa,… kết quả 1.626 mẫu đạt (chiếm 89,9%). Từ đầu năm 2024 đến nay, TP. Hải Phòng không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.
Quỳnh Nga (t/h)