Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng ban hành hướng dẫn Liên Sở thực hiện thu, chi các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục khối công lập năm học 2022-2023

UBND TP. Hải phòng Liên Sở: GD&ĐT-Tài chính vừa ban hành hướng dẫn số 09/HDLS-GDĐT-STC về việc thực hiện thu, cơ chế quản lý thu chi đối với các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn.

Hướng dẫn Liên Sở của UBND TP. Hải phòng về việc thu, chi tại các cơ sở giáo dục công lập năm 2022
Hướng dẫn Liên Sở của UBND TP. Hải phòng về việc thu, chi tại các cơ sở giáo dục công lập năm 2022. (Ảnh: Lương Huệ)

Theo đó, văn bản Liên Sở hướng dẫn cụ thể về nguyên tắc thực hiện chỉ được thực hiện cung cấp và thu đối với các loại dịch vụ thuộc danh mục được quy định tại nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND. Đối với các khoản ngoài danh mục được quy định tại nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND như: thu hộ, mua hộ từ các tổ chức, cá nhân bên ngoài nhà trường, tiếp nhận vận động tài trợ bằng tiền, hiện vật, phí, lệ phí... được thực hiện theo các quy định của pháp luật hiện hành. Việc sử dụng hay không sử dụng dịch vụ được quy định tại nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND do cha mẹ trẻ/học sinh, học sinh quyết định và đăng ký với nhà trường. Cơ sở giáo dục công lập chỉ vận động cha mẹ trẻ/học sinh, học sinh sử dụng dịch vụ với mục tiêu hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, không được ép buộc dưới mọi hình thức.

Mức thu đối với mỗi khoản thu dịch vụ quy về mức theo tháng/học sinh không vượt quá mức học phí theo nghị quyết của HĐND thành phố quy định về mức thu học phí đối với trường công lập. Trong trường hợp các quy định tại văn bản khác của Bộ GD&ĐT có thể dẫn đến mức thu theo tháng/học sinh cao hơn mức thu phí của nghị quyết của HĐND thành phố thì các cơ sở công lập chủ động điều chỉnh, cân đối để bảo đảm mức thu không vượt mức học phí đã quy định tại nghị quyết của HĐND. Các cơ sở giáo dục không nhất thiết phải cung cấp đủ dịch vụ thuộc danh mục được quy định tại nghị quyết số 02 này, tùy vào tình hình thực tế và khả năng đáp ứng, điều kiện kinh tế từng địa phương, mặt bằng thu nhập của gia đình học sinh mà mỗi cơ sở giáo dục xác định số lượng dịch vụ của đơn vị mình cho phù hợp.

Yêu cầu các cơ sở giáo dục xây dựng dự toán chi tiết các khoản thu, chi bao gồm cả chế độ miễn giảm cho đối tượng thuộc diện chính sách và các hoàn cảnh khác để đảm bảo thực hiện thu đúng quy định, thu đủ chi. Đồng thời các cơ sở giáo dục cũng thống nhất với cha mẹ học sinh về thời gian thực hiện thu cho phù hợp, tạo điều kiện miễn, giảm đối với từng khoản thu cho trẻ em/học sinh thuộc diện chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài các khoản thu dịch vụ theo nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND, cơ sở giáo dục, giáo viên không được thỏa thuận với cha mẹ học sinh để thu thêm bất kì khoản thu dịch vụ nào khác.

Cũng theo văn bản hướng dẫn Liên Sở của TP. Hải Phòng thì các khoản thu dịch vụ được quy định chi tiết tại Điều 3, nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND với các khoản như: tiền ăn bán trú; tiền mua sắm trang thiết bị phục vụ bán trú; khoản thu hỗ trợ người nấu ăn, người chăm sóc ăn, trông trưa, công tác quản lý đối với cấp mầm non, tiểu học, THCS; thu quản lý trẻ/học sinh ngoài giờ hành chính đối với cấp mầm non, tiểu học; khoản thu ngày thứ 7 đối với cấp mầm non; khoản thu học 02 buổi/ngày; thu học thêm kỹ năng sống, tiếng nước ngoài, tin học, toán tư duy; thu học thêm môn văn hóa cấp THCS, THPT, thu học nghề và thi nghề phổ thông; khoản thu nước uống cho học sinh; khoản thu trông xe.

Ngoài ra,văn bản hướng dẫn Liên Sở cũng hướng dẫn rõ việc quản lý, sử dụng các khoản thu dịch vụ tại các cơ sở công lập theo quy định tại Điều 4, nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND và mục 6, phần III, kế hoạch số 215/KH-UBND về việc thu, chi đảm bảo công khai theo đung quy định tại thông tư số 36/TT-BGDĐT ngày 28/12/2017 của Bộ GD&ĐT ban hành quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Hạch toán các khoản thu, chi theo quy định của Luật ngân sách nhà nước, Luật kế toán và các quy định theo pháp luật hiện hành; lập, gửi báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán theo quy định của Bộ Tài chính; tổ chức công khai tài chính theo quy định của Bộ Tài chính, Bộ GD&ĐT; thực hiện yêu cầu về thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu xẩy ra sai phạm.

Lương Huệ

Bài liên quan

Tin mới

Sẵn sàng khởi công đường nối thành phố Hạ Long với tỉnh Lạng Sơn
Sẵn sàng khởi công đường nối thành phố Hạ Long với tỉnh Lạng Sơn

Để cải tạo đồng bộ tuyến, mục tiêu từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ và hiện đại, tạo kết nối vùng và khu vực từ vùng thấp, vùng động lực, vùng phát triển với vùng cao của TP. Hạ Long, huyện Ba Chẽ và tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục, thực hiện đầu tư, cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342, nối TP. Hạ Long với huyện Ba Chẽ và tỉnh Lạng Sơn trong tháng 12 này.

Sắp diễn ra Hội nghị quốc tế về thư viện kỹ thuật số tại Việt Nam
Sắp diễn ra Hội nghị quốc tế về thư viện kỹ thuật số tại Việt Nam

Với chủ đề “Từ thư viện truyền thống đến thư viện ảo: Tăng cường trí thông minh trong thư viện số”, Hội nghị quốc tế về thư viện kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương thứ 24 (ICADL 2022) sẽ diễn ra tại Trung tâm Thư viện và Tri thức số, Đại học Quốc gia Hà Nội.'

Trên 100 doanh nghiệp tham gia hội thảo “Xúc tiến thương mại mặt hàng nông sản Việt Nam sang thị trường Châu Âu"
Trên 100 doanh nghiệp tham gia hội thảo “Xúc tiến thương mại mặt hàng nông sản Việt Nam sang thị trường Châu Âu"

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang thị trường Châu Âu, vừa qua, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo “Xúc tiến thương mại mặt hàng nông sản Việt Nam sang thị trường Châu Âu".

Cuồng nhiệt cùng siêu sự kiện Quốc tế One Piece lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam
Cuồng nhiệt cùng siêu sự kiện Quốc tế One Piece lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam

Sự ra mắt của bom tấn One Piece Film Red và siêu sự kiện tâm điểm One Piece quốc tế tại Vinhomes Grand Park (Tp.HCM) tuần qua đã tạo nên sự bùng nổ trong cộng đồng Băng Mũ Rơm Việt sau bao chờ đợi.

Vĩnh Phúc phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống
Vĩnh Phúc phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống

Từ năm 2020-2022, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức triển khai 109 nhiệm vụ khoa học và công nghệ. Các nhiệm vụ tập trung vào 05 lĩnh vực chính: Xã hội nhân văn, nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, y - dược, bảo vệ môi trường, công nghiêp và dịch vụ.

Ủy ban Cạnh tranh quốc gia sẽ thay thế Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, chính thức hoạt động từ ngày 01/12/2022
Ủy ban Cạnh tranh quốc gia sẽ thay thế Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng, chính thức hoạt động từ ngày 01/12/2022

Ngày 29/11, Chính phủ đã ban hành Nghị định 96/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương, trong đó có nhiều điểm mới, đáng kể là có thêm Ủy ban Cạnh tranh quốc gia.