Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Rạp chiếu phim bị chiếm dụng làm nhà ở

Rạp chiếu phim Lê Văn Tám vốn là công trình phúc lợi công cộng phục vụ nhu cầu giải trí của nhân dân thành phố. Th

Rạp chiếu phim Lê Văn Tám vốn là công trình phúc lợi công cộng phục vụ nhu cầu giải trí của nhân dân thành phố. Thế nhưng, ông Bùi Thế Lâm - giám đốc Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Hải Phòng  thuộc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Hải Phòng đã có văn bản gửi chính quyền địa phương xin được cải tạo sửa chữa với mục đích làm nhà ở cho gia đình một cán bộ ngành chiếu bóng đã nghỉ hưu.

Công trình 3 tầng đã hoàn thành gia đình ông Lê Quang Dần đang sử dụng

Lấy lí do sửa nhà làm việc để làm nhà ở

Bà Phạm Thị Thúy - Chủ tịch UBND phường An Biên cho biết, ngày 30/10/2013, UBND phường đã tổ chức kiểm tra công trình xây dựng, cải tạo trong khuôn viên rạp Lê Văn Tám thuộc Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Hải Phòng tại số 25 Mê Linh. Công trình lúc đó đang đào móng với kích thước chiều dài 14,50m, chiều rộng 3,26m, chiều sâu 0,9m và bóc một phần móng chung giữa nhà số 74 Lê Chân tầng 1 và tầng 2 với rạp chiếu phim Lê Văn Tám. UBND phường đã lập biên bản ‘Vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình’, và ra quyết định đình chỉ, cắt điện, cắt nước.

Bà Thúy khẳng định, công trình xây dựng tại rạp Lê Văn Tám là do gia đình anh Lê Lai Thắng là chủ công trình. Anh Thắng là con trai ông Lê Quang Dần - là cán bộ đã nghỉ hưu của rạp chiếu phim được lãnh đạo Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Hải Phòng cho ở đây từ nhiều năm về trước. Anh Thắng đứng ra sửa chữa 47m2 nằm trong khuôn viên rạp Lê Văn Tám làm nhà ở với lý do đây là phần diện tích lãnh đạo rạp trước đây đã phân cho bố anh là ông Dần. Tuy nhiên, anh Thắng không có bằng chứng nào chứng minh việc 47m2 này là sở hữu hợp pháp của gia đình mình.

Sau đó, ngày 4/11/2013, UBND phường An Biên nhận được văn bản số 50/TTPHP và đơn xin sửa chữa, cải tạo nhà làm việc bị hư hỏng xuống cấp của Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Hải Phòng do ông Bùi Thế Lâm - giám đốc trung tâm ký, đóng dấu.

Như vậy, để hợp thức hóa việc xây dựng sửa chữa của gia đình ông Dần, ông Bùi Thế Lâm - giám đốc Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Hải Phòng đã lấy tư cách Trung tâm sửa chữa nhà làm việc để cho gia đình ông Thắng vô tư xây sửa 47 m2 phía sau rạp chiếu phim Lê Văn Tám thành nhà ở cho gia đình mình. Và ngay cả khi với tư cách Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Hải Phòng đứng ra xây dựng, sửa chữa thì Trung tâm này cũng không có giấy phép xây dựng.

Xử lý chậm trễ, thiếu triệt để

Điều đáng nói là hiện nay, công trình xây dựng cải tạo của nhà ông Dần trong khuôn viên rạp Lê Văn Tám đã hoàn tất và đi vào sử dụng từ đầu năm 2014. UBND phường An Biên đã có văn bản báo cáo UBND quận Lê Chân và ông Nguyễn Văn Phiệt - Phó chủ tịch Quận Lê Chân từ ngày 11/11/2013 nhưng phải hơn một tháng sau, ngày 24/12/2013, đội thanh tra độc lập của Quận Lê Chân do ông Phạm Văn Sơn (đội phó) làm trưởng đoàn mới xuống lập Biên bản đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng này. Sau đó, Quận ra quyết định đình chỉ, cắt điện, cắt nước và quyết định xử phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng.

Theo Biên bản do đội thanh tra độc lập quận Lê Chân lập thì công trình đã chồng mộc xong 3 tầng, đổ xong mái tầng 3, mái bê tông cốt thép. Và đến nay, đã thành ngôi nhà 3 tầng tách biệt hoàn toàn với rạp chiếu phim Lê Văn Tám.

Căn cứ hồ sơ sự việc, UBND phường An Biên và UBND quận Lê Chân đã không xử lý kịp thời, không có biện pháp ngăn chặn chủ công trình trong việc tập kết nguyên vật liệu. Thêm nữa, sự hậu thuẫn của ông Bùi Thế Lâm - giám đốc Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng Hải Phòng mà gia đình ông Dần ngang nhiên “xẻ thịt” công trình phúc lợi công cộng rạp chiếu phim Lê Văn Tám làm nhà ở.

Liệu sự chậm trễ xử lý của chính quyền sở tại là cố ý hay chỉ là thiếu trách nhiệm? Thiết nghĩ trước sự việc trên, UBND thành phố Hải Phòng cần sớm kiểm tra làm rõ trách nhiệm và giải quyết triệt để tồn tại.

Quỳnh Nga

 

Tin mới

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm
Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam, lãnh đạo các nước Nga, Brunei, UAE, Palestine, Sri Lanka và Mông Cổ đã gửi điện và thư chúc mừng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời về đề nghị của Campuchia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời về đề nghị của Campuchia

Việc một số tài khoản được cho là xuất phát từ Việt Nam bày tỏ ý kiến cá nhân trên mạng xã hội vừa qua không đại diện cho quan điểm của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam. Việt Nam không đồng tình với các ý kiến mang tính kích động, chia rẽ tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia.

Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim
Khởi tố nguyên Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Phương Hoàng Kim

Ông Phương Hoàng Kim sinh năm 1973, nguyên là Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương, bị khởi tố để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu
Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng bị xử phạt 32 triệu đồng về hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu

Ngày 23/5, thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nghệ An vừa đã ban hành quyết định xử phạt 32 triệu 01 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng (trụ sở tại thị xã Cửa Lò) vì có hành vi buôn bán trang sức giả mạo nhãn hiệu.

46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện
46 doanh nghiệp ở Hà Tĩnh tham gia điều chỉnh phụ tải điện

46 khách hàng doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã sẵn sàng tham gia điều chỉnh phụ tải điện theo kế hoạch của Công ty Điện lực Hà Tĩnh nhằm giảm tải lưới điện giờ cao điểm.

Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024
Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024

Ngày 23/5, tại Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố, UBND TP. Hải Phòng Phát động Tháng hành động Vì trẻ em và Khai mạc hoạt động hè năm 2024. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Chủ tịch Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo hè thành phố dự và chỉ đạo Lễ phát động.